Thứ tư, 26/06/2019 10:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giải pháp tiết kiệm điện

05/07/2010, 12:08 (GMT+7)

Làm sao để tiết kiệm điện khi cần làm mát một không gian rộng lớn?

* Làm sao để tiết kiệm điện khi cần làm mát một không gian rộng lớn?

Vũ Quý, Nghệ An

Theo PGS.TS Lê Chí Hiệp thì cho đến nay, ở Việt Nam, hệ thống điều hòa không khí trung tâm trong các tòa cao ốc, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, hội trường... thường chỉ được vận hành bằng điện. Các hệ thống này tiêu thụ lượng điện khá lớn, chiếm 35-50% tổng lượng điện tiêu thụ bởi toàn bộ công trình. Dưới áp lực sử dụng hợp lý năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều nước đã tìm cách chuyển đổi các hệ thống điều hòa không khí loại cũ sang các hệ thống điều hòa không khí loại mới làm việc với máy lạnh hấp thụ.

Điểm đặc biệt của máy lạnh hấp thụ là vận hành bằng nhiệt năng, nhu cầu sử dụng điện năng rất ít. Nhiệt năng cung cấp cho máy lạnh hấp thụ thường là dầu hoặc khí đốt, ở nơi nào có điều kiện thuận lợi thì có thể sử dụng nước nóng hay hơi nước. Với các tòa nhà được xây dựng mới, nếu đưa máy lạnh hấp thụ vào thay thế máy lạnh có máy nén hơi trong các hệ thống điều hòa không khí trung tâm sẽ góp phần giải quyết bài toán thiếu điện.

Về mặt tổng thể, chi phí vận hành máy lạnh hấp thụ ít hơn so với chi phí vận hành máy lạnh có máy nén hơi. Không những thế, việc sử dụng máy lạnh hấp thụ cũng tạo điều kiện thuận lợi để phối hợp đáp ứng các nhu cầu cấp nhiệt khác trong công trình, làm cho việc sử dụng năng lượng thêm hiệu quả.

* Xin cho biết địa chỉ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Pháp luật của Quốc hội? 

Nguyễn Hữu Huân, 35 Trần Quốc Tuấn, Phường 2, TP Trà Vinh

Địa chỉ của các cơ quan trên là 37 Hùng Vương, Hà Nội. Trước khi chuyển đơn thư vượt cấp bạn cần xem lại văn bản của Luật Khiếu nại, Tố cáo.

* Xin cho biết cần liên hệ với ai để được tư vấn về việc xây dựng trang trại trồng nấm quy mô công nghiệp ở gần thành phố Hồ Chí Minh?

Võ Hoàng Triều, C8/17, ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh

Bạn liên hệ với Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật thuộc Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam, đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội, ĐT Giám đốc là 0913234115.

* Cháu bị khiếm thính từ lúc 10 tháng tuổi, năm nay 14 tuổi, do lúc 10 tháng tuổi bị bỏng nặng nên đã phải dùng thuốc kháng sinh rất nhiều. Do không điều trị được nên bố cháu dự định cho mua máy trợ thính. Cháu xin hỏi tuổi cháu nên dùng chưa, có nên dùng liên tục hay không, có những phản ứng phụ gì, nên dùng loại máy trợ thính nào, nên mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Phạm Ngọc Thái, bản Na Mèo, xã Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa

Chuyện của cháu không đơn giản chút nào vì sẽ phải sử dụng máy trợ thính suốt đời. Cần khám thực tế mới cho được lời khuyên thích đáng. Nếu Khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện tỉnh giải quyết được thì tốt, nếu không thì cháu phải nhờ gia đình cho đi khám và mua máy trợ thính tại Viện Tai Mũi Họng Trung ương, cạnh Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

GS.TS. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận