Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giải pháp tiết kiệm phân bón cho nhà nông

Thứ Tư 22/10/2014 , 08:20 (GMT+7)

Phân bón là 1 trong 4 yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất và phẩm chất nông sản. 

Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng phân bón hiện nay không cao gây nên một sự lãng phí ghê gớm, ảnh hưởng không tốt đến môi trường. Lượng phân đạm hiện đang bón vào đất chỉ được cây trồng hấp thu chưa tới 50%, còn lại một lượng lớn phân bón bị rửa trôi, bay hơi, cố định hay trực di xuống đất.

Trong đó, urea có số lượng SX và sử dụng nhiều nhất, nhưng do đặc tính dễ tan của nó nên urea cũng là lọai phân bón dễ bị thất thoát nhất. Các cơ chế gây thất thoát urea được mô tả như sau:

Khi bón urea vào đất thì sẽ nhanh chóng bị thủy phân dưới tác dụng của men urease:

                                   urease

CO(NH2)2   +  2H2O------------->  (NH4)2CO3

(NH4)2CO3          +  2H2O------------->  NH4HCO3    +   NH4OH

Nếu quá trình thủy phân trên xảy ra quá nhanh thì cây trồng hấp thu không kịp nên các ion NH4+  có thể chuyển thành NH3 bay hơi gây mất đạm (đặc biệt xảy ra rất nhanh ở môi trường kiềm), hoặc dưới tác dụng của vi sinh vật làm NH4+ chuyển qua quá trình nitrate hóa.

                                          Nitrosomonas

NH4+                +       O2    --------------->    2 NO22-    +   2H2O   + 4H+  + năng lượng

                                              Nitrobacter

2 NO22-          +       O2    --------------->    2NO3-  + năng lượng

Nếu quá trình này cũng xảy ra quá nhanh thì lượng NO3- dư thừa sẽ bị trực di xuống tầng đất dưới, trong điều kiện thiếu oxy sẽ khiến một số vi sinh vật hiếu khí hoạt động  thực hiện quá trình khử NO3-, gây nên hiện tượng mất đạm như sau:

NO3-à NO2 -à NO2-à N2O-àN2

Trong điều kiện đất thoáng khí thì mức độ mất đạm do quá trình khử Nitrate xảy ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ ẩm, nhiệt độ và pH của đất.

Từ đây cho thấy, đối với những ruộng bón urea thông thường, thời gian đầu cây bốc rất nhanh nhưng cây sẽ không xanh bền do thời gian sau cây không còn đạm để hút và khoảng cách giữa 2 lần bón cây thường bị khủng hoảng đạm gây vàng lá, rụng trái.

Để giảm sự thất thoát của urea khi bón vào đất, hiện nay đã có một số giải pháp khắc phục đưa vào ứng dụng như bọc bên ngoài hạt phân urea một lớp polymer, lưu huỳnh... nhằm ngăn quá trình thủy phân urea xảy ra quá nhanh, hoặc phối trộn urea với các loại phân khác rồi vo viên thành loại phân bón NPK với mục đích chính là giải phóng từ từ lượng nitơ trong phân bón, giúp cây trồng hấp thu đạm hiệu quả làm giảm đáng kể lượng đạm bị thất thoát.

Theo thống kê, Việt Nam sử dụng khoảng 2 triệu tấn urea/năm nhưng với hiệu suất sử dụng phân đạm của cây khoảng 50%, chúng ta đang lãng phí khoảng 10.000 tỷ đồng/năm do mất đạm. Thật là kinh khủng! Ngoài ra, lượng đạm thất thoát ra môi trường này còn làm ảnh hưởng lớn tới sinh thái và sức khỏe con người như: hiệu ứng nhà kính làm cho nước biển dâng mạnh làm thu hẹp diện tích SXNN, nguồn nước bị nhiễm độc nitrat, là tác nhân gây các bệnh hiểm nghèo.

Nhà máy phân bón Năm Sao được sự tư vấn giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước, đã nghiên cứu SX thành công sản phẩm phân bón UREA - FIVE STAR được bao bọc bởi các hoạt chất sinh học chiết xuất từ quả cây neem với cơ chế tiết kiệm đạm rất hiệu quả như sau:

- Khi bọc dầu neem cho urea sẽ làm giảm quá trình thủy phân urea trong đất vì lớp áo dầu sẽ ngăn cản một phần nước trong đất và không khí tiếp xúc với urea. Do đó làm chậm sự chuyển hóa từ NH4+ qua NH3 hoặc qua NO3- rồi NO2- và cuối cùng là N gây thất thoát đạm.

- Các hoạt chất chức năng trong dầu neem sẽ làm giảm sự hoạt động của nhóm vi sinh vật thực hiện quá trình nitrat hóa tức là làm chậm quá trình nitrat hóa lại.

Nếu quá trình nitrate hóa xảy ra nhanh thì lượng NO3- trong đất sẽ tăng nhanh trong một thời gian ngắn, cây trồng hấp thu không hết, một phần NO3- sẽ bị chuyển qua quá trình khử nitrat hóa gây nên tình trạng mất đạm (theo sơ đồ trên).

Mặt khác, khi quá trình chuyển hóa thành nitrat quá nhanh làm cho cây hút nhiều và gây ra tồn dư nitrat trong nông sản, gây tác động xấu tới người sử dụng.

Có thể nói, UREA - FIVE STAR (urea bọc dầu neem) thay thế được hoàn toàn các lọai urea thông thường nhưng giảm được 25% lượng bón. Qua đó tiết kiệm được chi phí phân bón, vận chuyển, bón phân và bảo vệ được môi trường (hạn chế nguồn đạm thất thóat ra môi trường), an toàn cho nông sản.

Ngoài ra, trong dầu neem còn một số hoạt chất sinh học khác (Neembin, Salin,..) có tác dụng như những hoạt chất BVTV, giúp bảo vệ bộ rễ cây khỏi các yếu tố gây hại như ấu trùng ve sầu, tuyến trùng, rệp sáp làm tăng khả năng hút nước và dinh dưỡng cho cây trồng.

Hiện nay, bà con nông dân tại khu vực Tây Nam bộ, Đông Nam bộ và Tây Nguyên đã và đang sử dụng phổ biến sản phẩm UREA - FIVE STAR do tính năng vượt trội nói trên.

(PGĐ Nhà máy Phân bón Năm Sao)

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 19/09/2020 - 19:01

Ngành nông nghiệp Hậu Giang vừa tổ chức hội thảo đánh giá bộ giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương và thích ứng biến đổi khí hậu.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.