Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

AGRO 1 & AGRO 2:

Giải pháp tối ưu để phục hồi vườn cao su khô miệng cạo & năng suất kém

Chủ Nhật 16/07/2017 , 07:00 (GMT+7)

Nếu như trước đây phải chặt loại bỏ các cây cao su bị khô miệng cạo thì giờ đây, với chế phẩm AGRO 1 và AGRO 2 do các chuyên gia Malaysia nghiên cứu có thể phục hồi hoàn toàn…

Sau nhiều năm thử nghiệm trên nhiều vườn cao su tại khu vực Đông Nam bộ và Tây Nguyên, hai chế phẩm AGRO 1 và AGRO 2 do Công ty TNHH TM Cao Su Xanh độc quyền phân phối đã chứng minh hiệu quả tối ưu trong việc phục hồi vườn cao su bị khô miệng cạo, cằn cỗi hoặc kém năng suất…. Với chất lượng vượt trội, hiệu quả rõ rệt cho cây cao su, sản phẩm đã nhanh chóng được các nhà vườn cao su tiểu điền và các công ty cao su sử dụng …

18-55-03_nh_1_-_co_su_xnh
Nông trường 717 đang kiểm tra đánh giá hiệu quả của sản phẩm AGRO 1 và AGRO 2 trên cây bị khô miệng cạo.

AGRO 1 VÀ AGRO 2 nâng cao sức đề kháng của cây cao su

Vào mùa mưa, các loại bệnh phổ biến như đốm xương cá (Corynespora leaf spot); Bệnh nấm hồng (Pink disease); Bệnh loét sọc mặt cạo… dễ dàng sinh sôi, phát triển thành dịch bệnh ở các nông trường cao su. Chưa kể trong thời điểm này, khí hậu có độ ẩm cao và trời ít nắng nên không cung cấp đủ ánh sáng cho cây quang hợp. Vì vậy, trong điều kiện khí hậu tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển nhưng lại hạn chế quá trình quang hợp của cây, nếu không được cung cấp các dưỡng chất cần thiết, cây cao su sẽ không đủ sức đề kháng chống chịu với các vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác.

Các dịch bệnh này không chỉ làm cây chậm phát triển mà còn giảm năng suất, thậm chí dẫn đến tình trạng không ra mủ. Vì thế, việc chăm sóc cao su trong thời điểm này càng trở nên quan trọng. Nỗi lo không chỉ dừng lại ở đây khi mà bài toán trồng cây cao su kéo dài mấy năm trời. Người nông dân đâu phải chỉ chăm lo cho cây vào những ngày mưa, mà còn vào những ngày nắng hạn. Tình trạng đổ cây, gãy cành, rễ thiếu độ bám cũng là những băn khoăn lo lắng của những người chăm lo cho loài cây này vì họ biết khi cây yếu, bệnh sẽ kéo theo một danh sách chi phí đằng sau.

18-55-03_nh_4_-_co_su_xnh
Các sản phẩm do Cty Cao Su Xanh độc quyền phân phối.

Thấu hiểu những khó khăn của người trồng cao su, từ nhiều năm qua Công ty TNHH TM Cao Su Xanh (Cty Cao Su Xanh) đã dày công tìm tòi giải pháp và chính thức phân phối độc quyền hai chế phẩm sinh học của Malaysia đó là AGRO 1 và AGRO 2. Sau hơn 7 năm thử nghiệm tại các nông trường cao su ở Tây Ninh, Bình Phước, Gia Lai…. Báo cáo kết quá thử nghiệm sản phẩm AGRO 2 của Cty cao su Tây Ninh ngày 4/7/2017 đã khẳng định hiệu quả sử dụng sản phẩm sau 3 năm thử nghiệm: Trong 6 tháng đánh giá hiệu quả, bình quân sản lượng mủ nước tăng 25,9% , sản lượng mủ khô tăng 50.09% và hàm lượng DRC tăng đáng kể từ 34% đến 29%...

Cải tạo cao su bị khô miệng cạo, tăng sản lượng, độ mủ cao

Nếu như trước đây, các nông trường buộc phải chặt đốn, loại bỏ các cây cao su bị khô miệng cạo vì chưa có cách giải quyết thì giờ đây, với chế phẩm AGRO 1 và AGRO 2 do các chuyên gia Malaysia nghiên cứu trong 7 năm, nông dân có thể yên tâm vì có thể phục hồi hoàn toàn. Hiệu quả của sản phẩm đã thử nghiệm và tin bởi các nhà vườn và nông trường cao su ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên cụ thể như: Nông trường cao su Phạm Văn Cội, Cty Bò Sữa TPHCM; Công Ty 715 - Binh Đoàn 15 – Gia Lai, Nông trường 717 – Binh Đoàn 16 – Bình Phước; Nông trường Long Hải Nhật Trường – Bình Phước và đặc biệt là Cty Cao su Tây Ninh.

18-55-03_nh_3_-_co_su_xnh
Các chuyên gia vui mừng trước vườn cao su bị khô miệng cạo nay đã cho mủ trở lại.

Tất cả các nông trường trên đều được thử nghiệm chế phẩm AGRO 2 trên các cây bị khô miệng cạo. Sau thời gian thử nghiệm 12 tháng, kết quả cho thấy AGRO 2 giúp phục hồi năng suất của cây cao su. Trong đó có gần 70% cao su được cải thiện và cho sản lượng tối đa, chất lượng mủ tăng dần qua thời gian sử dụng, 30% đã dần phục hồi hoàn toàn. Đối với các cây phát triển bình thường, sau khi 01 năm thử nghiệm sản phẩm, sản lượng tăng 60% so với trước đây. Các cây già cỗi, suy dinh dưỡng, cây đã được khai thác nhiều năm bắt đầu phát triển xanh tốt trở lại, các vết thương tổn trên cây đã bình phục sau khi sử dụng AGRO 2.

18-55-03_nh_2_-_co_su_xnh
Cty Cao su Tây Ninh đang sử dụng thử nghiệm 2 sản phẩm AGRO 1 và AGRO 2.

Được biết, từ năm 2013, Cty Cao Su Xanh bắt đầu thử nghiệm sản phẩm trên 100 cây cao su tại Nông trường 717. Cao su được trồng năm 2001, và năm 2007 bắt đầu thu hoạch, nhưng phát bệnh khô miệng cạo từ 2010 (đã 3 năm cây không cho ra mủ tính đến thời điểm thử nghiệm sản phẩm). Thế nhưng, sau 6 tháng sử dụng AGRO 2, kết quả phục hồi vượt qua sự mong đợi của lãnh đạo Nông trường 717 bởi:

Cây đã hồi phục lớp da lụa, khôi phục lại các ống mủ, cho mủ lại bình thường

Cây xanh tốt, hình thái đẹp, cây có tán lá xanh cho mủ đều trên mặt cạo, vỏ cây da mềm, màu da sáng, vỏ da dày, tốc độ tái sinh tốt.

Tỷ lệ cây hồi phục khỏi hoàn toàn bệnh khô miệng cạo trên 67%

Tỷ lệ cây gần hồi phục (mủ chưa chảy thành dòng mạnh) 33%

Sản lượng mủ khô trung bình: 1.400kg/ha/năm

Hàm lượng DRC trung bình: 28 độ. AGRO 2 cho thấy khả năng phục hồi nhanh cây khô miệng cạo, ổn định sinh lý, cây khỏe mạnh, nâng cao sản lượng và chất lượng mủ của cây cao su. Đây chính là một tin đáng mừng cho người trồng cao su bởi bệnh khô miệng cạo nay đã có thuốc chữa.

Đây chỉ là một vài ví dụ điển hình trong rất nhiều vườn cao su được thử nghiệm. Các kết quả đều khẳng định: Chế phẩm AGRO 2 giúp phục hồi hoàn toàn cây bị khô miệng cạo, cải thiện sức đề kháng và nâng cao sản lượng mủ ở các cây phát triển bình thường. Nếu sử dụng kết hợp hài hòa giữa AGRO 1 và AGRO 2, người trồng cao su sẽ không còn phải lo lắng liệu cây trồng đã được cung cấp đầy đủ dưỡng chất hay chưa vì cả hai sản phẩm là chế phẩm cung cấp dinh dưỡng đặc thù dành riêng cho cây cao su với các vitamin cần thiết cho quá trình phát triển và tạo mủ ở cây. Do đó, không ngạc nhiên khi AGRO 1 và AGRO 2 lâu nay được ưa chuộng tại các nước có diện tích cao su lớn như: Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia…

Để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất, các chuyên gia nghiên cứu của Maylaysia khuyến cáo: Sử dụng ĐÚNG và ĐỦ liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra, các kỹ thuật phun và thao tác xử lý phải tuân theo các bước sau:

- Cạo sạch lớp da bần bên ngoài thân cây.

- Phun thuốc vào thân cây từ gốc lên cao 3 - 4 mét và phun sương tròn quanh thân cây.

- Phun thuốc trước 10 giờ sáng.

- Thuốc đã pha chỉ dùng trong 12 giờ.

- Liều lượng thuốc, nước, số cây, số lần phun như hướng dẫn trên bao bì. Lưu ý AGRO 1 và AGRO 2 không nên sử dụng cùng với các chất kích thích tăng trưởng cao su khác.

Bệnh khô miệng cạo trên cao su diễn ra khá phổ biến được cho là căn bệnh “nan y” do cây ngưng hoặc vĩnh viễn không cho mủ và đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng này. Việc cao su bị khô miệng cạo gây tổn hại nặng về mặt kinh tế cho người trồng cao su do chưa có giải pháp phải cưa bỏ hoặc trồng mới. Có thể nói, Công ty Cao Su Xanh với tôn chỉ: “Luôn đồng hành cùng người trồng cao su để chia sẻ khó khăn cùng bước đến thành công” thông qua hai chế phẩm đã giúp cho người trồng cao su yên tâm sản xuất….

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm AGRO 1 và AGRO 2 vui lòng liên hệ:

Công ty TMHH TM Cao Su Xanh

VPGD: 2/25 Phan Thúc Duyện, P.4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Tel: 028.39484048 - 028.38118520   Fax: 028.38118520. Website: caosuxanh.com.vn

 

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Trồng trọt 12/07/2020 - 11:09

Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang mới thực hiện khai thác được 40% diện tích gỗ rừng trồng, so với cùng kỳ năm ngoái thấp hơn khoảng 9%.

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:04

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 09/07/2020 - 13:15

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:50

Người dân xã biên giới Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng đã chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Bệnh Lumpy hay còn gọi là bệnh viêm da nổi cục truyền nhiễm trên gia súc do virus gây ra được cho là lây từ bò nhập khẩu từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.