Thứ tư, 14/11/2018 07:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giải quyết đất dư thừa ở phường Cốc Lếu: Chưa hợp lý

22/12/2011, 10:53 (GMT+7)

Không hiểu vì lý do gì mà nguyện vọng chính đáng của 13 hộ dân ở tổ 3, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai không được giải quyết.

Việc giải quyết đất dư thừa ở phường Cốc Lếu còn có nhiều khuất tất

13 hộ dân ở tổ 3, phường Cốc Lếu, TP. Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã viết đơn xin mua diện tích đất vườn tạp kéo dài phía sau mỗi gia đình để làm đất thổ cư. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà nguyện vọng chính đáng của họ không được giải quyết.  

Theo đơn trình bày của 13 hộ dân, đa số các gia đình sinh sống ở khu vực này từ trước năm 1979, sau đó được Nhà nước cấp sổ đỏ. Do giáp với bãi bồi nên hàng năm nước dâng lên đến vườn. Để chống chọi với nước lũ, hằng năm bà con phải đổ đất đá, kè sông, chắn sóng bảo vệ móng nhà; bồi đất làm vườn trồng hoa màu. Được biết, những diện tích đất bãi mà bà con khai hoang, cơi nới để chống xói mòn của nước lũ, bảo vệ nhà ở, vừa canh tác này, trong suốt quá trình sử dụng không hề có tranh chấp; Nhà nước không có yêu cầu thu hồi; chưa trường hợp nào bị xử phạt.

Dự án đầu tư kè sông Hồng được triển khai, con đường rộng rãi đã cơ bản được định hình, đất bãi trồng hoa màu phía sau nhà 13 hộ dân thuộc tổ dân cư số 3, phường Cốc Lếu vốn là đất hủm mép sông bỗng trở thành đất mặt tiền đường ven sông Hồng để chia lô làm nhà liền kề. Căn cứ vào Công văn số 2564 ngày 15/11/2006 của UBND tỉnh Lào Cai về việc định giá các lô đất giáp làn dân cư khu vực phía sau bờ kè sông Hồng, UBND phường Cốc Lếu đã có Thông báo số 11/TB-UBND ngày 22/11/2006 gửi tới các tổ dân phố, các ban ngành đoàn thể của phường, thành phố và lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai.

Nội dung thông báo ghi rõ: "Các thửa đất tại vị trí D2 (tên đường mới trong quy hoạch xây dựng khu đô thị kè sông Hồng) có liên quan đến nhà cửa, tài sản các hộ dân đang sử dụng quá diện tích được cấp tại đường Hồng Hà và đường D2 sẽ được giao đất dưới hình thức định giá, mà đối tượng giao đất là các hộ đã sử dụng đất liền kề phía trước. Diện tích đất được giao theo diện tích đất thực tế sử dụng đảm bảo đúng quy hoạch được UBND tỉnh quy hoạch. Đơn giá giao đất bằng 110% giá đất của đường D2 tại Quyết định số 72/QĐ - UBND ngày 7/8/2006 của UBND tỉnh Lào Cai. Nếu vị trí có hai mặt đường tính thêm hệ số 1,2".

Nhiều lần người dân khu vực này đã viết đơn trình bày nguyện vọng với chính quyền, đề nghị được mua diện tích đất vườn tạp kéo dài phía sau mỗi gia đình để làm đất thổ cư. Tuy nhiên, những ý kiến của người dân từng gắn bó với thửa đất bồi này không giải quyết được bởi lí do: "Vị trí các hộ đề nghị xin mua thuộc quy hoạch khu tái định cư và nhà ở liền kề để bố trí cho các hộ di chuyển trong khu vực thuộc dự án kè sông Hồng đủ điều kiện được giao tái định cư" (Văn bản số 262/UBND -TN&MT ngày 30/9/2011 của UBND thành phố Lào Cai).

Mới đây UBND thành phố Lào Cai đã mời 13 hộ dân có diện tích đất vườn tạp ngoài đất thổ cư đến để đối thoại có sự chứng kiến của đơn vị chức năng. Theo biên bản cuộc họp đối thoại ngày 15/11/2011, nội dung được thống nhất "UBND thành phố Lào cai có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ GPMB theo phạm vi ranh giới đã được UBND tỉnh phê duyệt theo QĐ 2482/QĐ-UBND; sắp xếp TĐC cho các hộ đủ điều kiện TĐC trong dự án; phần diện tích đất còn lại sẽ GPMB dứt điểm và UBND thành phố có trách nhiệm bàn giao quỹ đất cho UBND tỉnh và Sở TN- MT lập phương án sử dụng theo quy định. Nguyện vọng của 13 hộ dân đề nghị được mua đất thông ra đường D1 theo hình thức định giá, UBND thành phố và các ngành tiếp thu, báo cáo tỉnh xem xét giải quyết".

Những điều uẩn khúc, cộng với động thái xét duyệt và không công nhận Gia đình văn hoá năm 2011 (đợt 1) đối với những hộ đã viết đơn đề nghị mua đất (UBND phường cho là đơn thư vượt cấp) như hành động "đổ dầu vào lửa" gây bức xúc trong dư luận, làm "nóng" tình hình cơ sở.

Cũng theo đơn kiến nghị của các hộ dân trong quá trình sinh sống, diện tích đất được cấp bìa đỏ quá chật trội đối với sự sinh sôi phát triển về mặt nhân khẩu trong mỗi gia đình, nên phần diện tích đất liền kề có thể tạo chỗ ở mới đang là nhu cầu cấp bách của các hộ. Các hộ đã và đang kiến nghị UBND tỉnh, thành phố và ban ngành xem xét được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất đối với diện tích đất là 30m2 trên cùng thửa đất đã được cấp bìa đỏ như đã nói ở trên.

Ông Đỗ Trường Giang, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai khẳng định: Việc các hộ dân đề nghị mua đất ở là nhu cầu chính đáng, thành phố cần tôn trọng nguyện vọng của nhân dân. Nhưng việc có thể đấu giá bán hay không là thuộc thẩm quyền của tỉnh. Trách nhiệm chính quyền là sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.

LS Nguyễn Văn Đoạt (Văn phòng Luật sư Ngọc Bảo, Đoàn Luật sư tỉnh Lào Cai): Nguyện vọng của người dân là chính đáng

Qua nội dung đơn đề nghị và các giấy tờ, chứng cứ mà 13 hộ dân, tổ 3, phường Cốc Lếu cung cấp, chúng tôi thấy rằng trường hợp sử dụng đất ngoài diện tích đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì diện tích đất còn lại đã sử dụng ổn định lâu dài trước ngày 15/10/1993.

Theo Điều 48 của Nghị định 181/2004-NĐ/CP của Chính phủ; Điều 15 Quyết định 68/2007/QĐ-UBND ngày 14/9/2007 của UBND tỉnh Lào Cai, ngoài diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ thì diện tích đất bà con đã được sử dụng ổn định, lâu dài không tranh chấp nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ vẫn là đất sử dụng hợp pháp.

Tuy nhiên khi thực hiện Dự án xây dựng kè bờ sông Hồng, UBND thành phố Lào Cai đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về đất đai: không thống kê và lập dự toán đền bù, không có quyết định thu hồi đất mà vẫn triển khai dự án là làm ngược quy trình. Đối với diện tích đất còn lại không sử dụng vào dự án và chưa có quyết định thu hồi thì vẫn là đất hợp pháp của bà con.

ĐỖ PHAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận