Thứ tư, 22/05/2019 03:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giải quyết khiếu nại hành chính

30/03/2010, 10:48 (GMT+7)

Anh Trần Văn Thái ở Quảng Ninh xin hỏi luật gia:

Con tôi cùng với bạn bè gây rối trật tự nơi công cộng và đã bị công an huyện xử phạt hành chính. Ban đầu con tôi có tham gia cùng nhóm bạn nhưng cháu về nhà rồi sau đó mới xẩy ra gây rối giữa hai nhóm bạn. Nhưng khi xử lý thì tất cả như nhau, trong khi cháu là học sinh giỏi của trường, vì lý do này cháu bị phạt hành kiểm. Tôi không đồng ý với quyết định xử phạt và làm đơn khiếu nại với công an huyện có đúng không; thủ tục giải quyết khiếu nại như thế nào?

Trả lời:

Theo Luật Khiếu nại, tố cáo và Thông tư số 08 ngày 24/7/2007 của Bộ Công an hướng dẫn giải quyết khiếu nại trong ngành công an thì thẩm quyền giải quyết khiếu nại hành chính và thủ tục giải quyết các khiếu nại hành chính đối với trường hợp của con anh được quy định như sau:

Về thẩm quyền: Trưởng công an cấp huyện giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình và của cán bộ, chiến sỹ thuộc quyền quản lý trực tiếp, trừ khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Trưởng đồn công an, Trưởng công an phường, công an thị trấn; Khiếu nại mà Trưởng đồn công an, Trưởng công an phường, Trưởng công an thị trấn đã giải quyết lần đầu nhưng còn khiếu nại.

Thủ tục và giải quyết khiếu nại được giải quyết như sau: Việc khiếu nại phải thực hiện bằng đơn, nếu người trực tiếp trình bày thì cơ quan tiếp nhận phải yêu cầu viết thành đơn. Đối với khiếu nại quyết định hành chính hoặc khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại thì kèm theo đơn phải có bản sao quyết định bị khiếu nại. Trường hợp nại thông qua người đại diện hoặc luật sư thì trong đơn phải nêu rõ lý do và thực hiện đúng quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được có hành vi hành chính.

Luật cũng quy định người khiếu nại có quyền khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại (lần đầu, lần hai) hoặc đã hết thời hiệu giải quyết mà mà khiếu nại không được giải quyết.

Thời hạn khiếu nại tiếp theo, thời hạn khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án là 30 ngày kể từ khi nhận được quyết định giải quyết khiếu nại hoặc kể từ khi hết thời hạn giải quyết khiếu nại mà khiếu nại không được giải quyết.

Từ những quy định của pháp luật như đã nêu trên, luật gia xin nêu để gia đình vận dụng, viết đơn khiếu nại đề nghị cơ quan công an huyện xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận