Chủ nhật, 21/10/2018 08:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giải thích để dân hiểu

27/09/2010, 10:36 (GMT+7)

Tân Thịnh là một xã trung du miền núi thấp của huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Nghề nghiệp của người dân ở đây chủ yếu là làm ruộng và buôn bán tự do.

Tân Thịnh là một xã trung du miền núi thấp của huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Nghề nghiệp của người dân ở đây chủ yếu là làm ruộng và buôn bán tự do.

Được chọn vào danh sách những xã điểm về xây dựng NTM, chỉ trong vòng chưa đầy một năm, bộ mặt ở xã Tân Thịnh đã gần như được làm mới hoàn toàn. Cả xã có 12 thôn với gần 9.000 nhân khẩu, tuy tỉ lệ lao động chưa có nghề nghiệp ổn định vẫn chiếm số đông nhưng đến nay, toàn xã chúng tôi đã huy động nhân dân đóng góp được 527 triệu đồng để làm các công trình công cộng. Ngoài ra người dân cũng đã tự bỏ ra khoảng 400 triệu đồng để chỉnh trang nhà cửa, vườn tược. Chúng tôi đi họp trên huyện và được biết, xã sẽ nhận được 30 tỷ đồng để hỗ trợ làm NTM, nhưng phần lớn số vốn trên đều để dành xây dựng các hạng mục lớn như trụ sở làm việc của xã, rồi trường, trạm xá… Do đó, vốn dành xuống cho các thôn hầu như không đáng kể, có thôn chỉ nhận được 100-200 triệu đồng, còn lại vẫn phải huy động dân đóng góp là chính.

Chúng tôi vẫn xác định rằng, việc làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở Tân Thịnh quan trọng nhất vẫn là huy động sức dân. Tuy để hình dung ra bộ mặt NTM trong tương lai chưa được xác định cụ thể, nhưng cứ làm đến đâu biết đến đó đã. Nhưng tôi cũng hi vọng đây sẽ là một cuộc cách mạng mới về nông thôn Việt Nam chúng ta. Tôi cứ thấy nơi này, nơi kia phản ánh kêu gọi nào là thiếu vốn, khó huy động dân. Nhưng tôi thấy, điều quan trọng ở đây là phải làm cho dân hiểu. Như chúng tôi, dân mặc dù không quá giàu có, nhưng họ vẫn sẵn sàng cố gắng để cùng nhau làm NTM. Dân mình không phải không có sức, mà nó nằm ở ý thức. Làm NTM khác làm dự án ở chỗ, không phải cứ làm xong mỗi con đường là xong, mà sau đó chúng ta phải thay đổi được nếp nghĩ, cách sống, phong tục sinh hoạt cho mỗi hộ gia đình.

Vấn đề khó nhất hiện nay đối với chúng tôi là chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Theo tiêu chí quốc gia về NTM, số lao động làm nông nghiệp chỉ còn 30%, như vậy chúng tôi dư ra đến 1.200 lao động, nhưng đến nay chúng tôi cũng chỉ mới chuyển được 200 lao động, còn không biết rồi sẽ cho dân làm gì ngoài nông nghiệp nữa. Trước khi được chọn để xây dựng NTM, Tân Thịnh đã đạt được 8/19 tiêu chí về NTM, chỉ sau mấy tháng triển khai xã đã có thêm 3 tiêu chí nữa đạt là quy hoạch, đường giao thông nông thôn và chợ nông thôn. 

ĐẶNG QUANG TẠO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận