Võ tuồng đả cọp

" /> Giai thoại miền đất võ: Cô gái trong huyền thoại An Vinh
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giai thoại miền đất võ: Cô gái trong huyền thoại An Vinh

Thứ Ba 11/08/2015 , 07:59 (GMT+7)

Không phải ngẫu nhiên mà đất võ Bình Định lưu truyền câu ca “Trai An Thái, gái An Vinh”./ Võ tuồng đả cọp

Vế sau của câu ca, “gái An Vinh”, gắn với một thôn nữ quê ở làng An Vinh, xã Tây Vinh (Tây Sơn). Đó là bà Nguyễn Thị Cảng, dân làng thường gọi là bà Tám Cảng.

Vừa nấu ăn vừa lén học võ

Bà Tám Cảng xuất thân trong một gia đình có truyền thống võ thuật, bà là con ông Nguyễn Ngạt ở làng An Vinh, người được giới võ nghệ ở Bình Định tôn vinh là “ông tổ” của làng quyền An Vinh, một trong ba làng võ nổi danh, biểu trưng cho miền đất võ Bình Định.

Lúc nhỏ, Tám Cảng rất thích học võ. Biết tính con mình ngang ngạnh nên ông Ngạt quyết định không cho theo nghề, bởi sợ con gái mình… ế chồng! Thế nhưng với tính khí ương bướng, Tám Cảng không cam phận. Không được cha dạy thì học võ lén.

Mỗi buổi chiều, ông Ngạt dạy võ cho môn sinh ở ngoài sân, Tám Cảng lại vào bếp nấu ăn để nhìn qua phên liếp mà học lóm. Qua cái nhìn, bà ghi nhớ từng chiêu thế, để sau đó ra vườn luyện tập. Đam mê, cộng với siêng năng, càng lớn lên đường quyền của bà càng thuần thục, sắc bén.

Dù chưa một lần được cha dạy chính thức nhưng trong làng võ An Vinh thời ấy, tiếng tăm của bà vang xa chẳng kém người anh và người em là Bảy Lụt và Chín Giác…

Trong sách “Võ nhân Bình Định” của cố thi sĩ Quách Tấn có đoạn viết về bà Tám Cảng rất oai hùng: Một lần, bà Tám Cảng ra Thu Xà, khu phố cổ ven biển thuộc huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) xem hội xô cỗ do người Hoa tổ chức.

Thấy bà Tám Cảng nhan sắc mặn mà, nên mấy thanh niên địa phương buông lời chọc ghẹo. Sự sàm sỡ của mấy chàng trai kia đánh thức tính khí ương bướng trong bà, Tám Cảng liền vung quyền, vung cước khiến một thanh niên trong nhóm ngã lăn kềnh. 

Xấu hổ, cả đám thanh niên còn lại cầm cây, gậy xông vào đánh “hội đồng” bà Tám để “gỡ nhục” cho bạn. Lúc đầu, Tám Cảng chỉ dùng quyền để chống đỡ, sau đó bà cướp chiếc đòn gánh, vũ khí của đối thủ đánh trả khiến đám thanh niên ngã lăn.

Cuộc hỗn chiến vẫn tiếp diễn. Đến giờ xô cỗ, người người xông vào cướp heo khiến đám đông càng hỗn loạn. Nhân lúc đó, một võ sĩ quyền thuật ở gần An Vinh là Mười Đậu có biết Tám Cảng nên đến đưa bà tách dần ra khỏi đám hỗn chiến.

“Ngày xưa, mỗi lần có biểu diễn hát tuồng ở bãi cát ven sông Côn, trai gái hai làng bên sông là An Vinh và An Thái hay tụ tập lại để xem. Thấy bà Tám Cảng đẹp, lại có tiếng giỏi võ nghệ nên những thanh niên ở làng An Thái cũng vốn cũng rất giỏi võ thường trêu chọc. Nhiều lần bị thanh niên An Thái sàm sỡ, bà Tám Cảng tức giận đánh tan cả đám. Từ đó mới có câu “Trai An Thái, gái An Vinh”, ông Hồ Văn Tạo, người viết gia phả họ Nguyễn ở An Vinh, nói.

“Hồi trẻ, bà Tám Cảng xinh đẹp, thể hình to lớn và rất giỏi võ nghệ. Ở hội đổ giàn làng An Thái hằng năm, một mình bà Tám không ít lần “trụ” giữa đài đánh ngã lần lượt nhiều đấng mày râu trong các làng võ An Thái, An Vinh, Thuận Truyền”, nhiều lão võ sư ở Bình Định, nhớ lại.

Thắng võ, được nhận làm rể

Đến tuổi cập kê, bà Tám Cảng trở thành một nhan sắc khiến nhiều chàng trai nhòm ngó, ông Ngạc cảm thấy rất vui.

Tuy nhiên, bên cạnh đó lòng người cha vẫn nặng một mối lo, ông biết chắc với tài nghệ của Tám Cảng, khó có chàng trai nào khắc chế được bà. Do đó, để kén rể, ông Nguyễn Ngạc thách hôn bằng cách tuyên bố chàng trai nào đấu võ thắng con gái mình sẽ được ông nhận làm rể.

Có thể do nhan sắc của bà hút hồn, cũng có thể nhiều chàng trai giỏi võ không tin mình bại trận trước một cô gái nên có rất nhiều người đến ứng thí. Cuộc đấu võ kén chồng ấy nhanh chóng khép lại, bởi hàng loạt thanh niên đến tỉ thí đều bị bà Tám Cảng đánh bại thê thảm.

Năm Tám Cảng ngoài 20 tuổi, có ông Dư Hữu, một cao thủ ở làng Tiên Thuận (Tây Sơn) đến tỉ thí nhưng chỉ cầm cự được vài chiêu đã bị bà Tám tung cước đá văng xuống ao cá trong sân. Không cam chịu, ông Dư Hữu về nhà tiếp tục tầm sư học đạo, năm sau lại đến thách đấu, quyết tâm hạ cho được Tám Cảng, đồng nghĩa là được làm chồng bà.

Trong lần ấy, bà Tám Cảng tung chiêu cước cũ nhằm kết thúc nhanh trận đấu, nhưng ông Dư Hữu đã bắt bài, vừa né, ông vừa bắt chân bà Tám quẳng bà nằm dài trên sân. Thế là ông Dư Hữu và bà Tám Cảng nên duyên vợ chồng.

Những ngày cuối đời, mỗi khi có khách đến đàm đạo chuyện võ nghệ, cố lão sư Phan Thọ ở làng Thủ Thiện Thượng, xã Bình Nghi (Tây Sơn), thường kể lại chuyện này: Nên vợ nên chồng không bắt đầu từ tình yêu, chỉ là kết quả của một cuộc tỉ thí võ nghệ, sau nhiều năm sống với nhau mà không có con khiến không khí gia đình nhà ông Dư Hữu và bà Tám Cảng trở nên nhạt nhẽo. Từ nhạt nhẽo nảy sinh mâu thuẫn.

Trong một lần mâu thuẫn căng thẳng xảy ra trong bữa cơm, không dằn được cơn nóng giận, ông Dư Hữu ném cái chén sành vào mặt vợ, bà Tám Cảng nhanh tay bắt lấy và “vút”, cái chén bay ngược về phía mặt ông Dư Hữu, ông né kịp.

Sẵn cái dao chuốt mây ở gần đó, ông Dư Hữu vớ lấy phóng về phía vợ, bà Tám Cảng né người tránh được, rồi lia mắt về phía chồng trêu tức. Nộ khí xung thiên, ông Dư Hữu định lao vào ăn thua đủ với vợ bằng võ nghệ.

“Cũng may lúc ấy Dư Hữu nghĩ lại, vuốt mặt phải nể mũi, nên ông sang nhà ba vợ kể lể sự tình. Sau đó xin dứt nghĩa vợ chồng vì cả hai đều giỏi võ, tính tình không hợp nhau nên sợ có ngày xảy ra sự cố đáng tiếc. Ông Nguyễn Ngạc gọi con gái về hỏi ý, sau đó đồng thuận cho đôi vợ chồng này dứt nghĩa. Sau đó bà Tám đi vào Nam sinh sống không một lần về quê”, theo cố lão võ sư Phan Thọ.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Chiến khu Định Hóa hôm nay vẫn giữ được rừng cọ đồi chè. Nhiều sản phẩm từ cây cọ đã gắn bó với cuộc sống người miền núi như nón lá cọ, mành chiếu cọ...