Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội (2015): Mới mẻ trong tư duy và nghệ thuật

Thứ Hai 12/10/2015 , 07:35 (GMT+7)

Năm nay, tác phẩm đoạt Giải thưởng văn học 2015 của Hội Nhà văn Hà Nội có đầy đủ ở cả 4 lĩnh vực: văn, thơ, dịch thuật và lý luận-phê bình.

Ở mảng văn xuôi, tiểu thuyết “Mình và Họ” của nhà văn Nguyễn Bình Phương thuyết phục được toàn bộ các thành viên Hội đồng xét giải, vì sự xuất sắc của tác phẩm. Cuốn sách vừa tiếp tục khai triển lối viết phức tạp đa tuyến đa chiều vừa đẩy nghệ thuật viết tiểu thuyết mang đặc hiệu của tác giả lên một mức độ cao.

Tiểu thuyết đan xen nhiều thế giới, nhiều nhân vật, song trùng cả quá khứ và hiện tại, bên này và bên kia, thực và ảo, chiến tranh và hòa bình. Vốn là một nhà văn có tài kết cấu và sử dụng ngôn ngữ, Nguyễn Bình Phương tiếp tục dẫn dắt người đọc đi vào thế giới nghệ thuật của tác phẩm với sức mạnh khó cưỡng.  

Tập thơ “Sẹo độc lập” của nhà thơ Phan Huyền Thư giành giải vì sự mới lạ và mới mẻ trong tư duy thơ về cá nhân con người. Tác giả viết thơ xoáy vào tâm trí người đọc hơn là nương nhờ cảm xúc, lấy chất nghĩ làm nền cho câu thơ, bài thơ hơn là chất cảm. Tập thơ đầy khắc khoải suy tư trên hành trình tìm về và tìm lại bản thể mình, con người mình, không để bị chìm lấp trong im lặng đám đông.

Trước đòi hỏi của lý thuyết và thực tiễn đời sống văn học mang tính toàn cầu hiện nay, nhất là văn học trong nước với nhiều vấn đề mới cần được nhận thức và soi chiếu từ cái nhìn lý thuyết, thì sự ra đời của “Trên đường biên của lý luận văn học” của Trần Đình Sử là hết sức cần thiết, vì là một công trình khoa học về văn học nghiêm túc của một nhà lý luận văn học mác-xít. 

Bản dịch “Kiên ngạnh như thủy” từ nguyên tác của dịch giả Minh Thương được Hội đồng xét giải đánh giá là một nỗ lực lớn, một công lao trong việc tìm cách chuyển tải chính xác, đầy đủ các sắc thái văn chương thâm thúy của nhà văn Trung Quốc Diêm Liên Khoa - một tác phẩm mang tính hài hước, giễu nhại, về một thực tại thảm họa đau thương mà đất nước ông đã trải qua nhưng đến nay vẫn rất cần và vẫn được các nhà văn thể hiện trong các tác phẩm văn chương. 

Một phát hiện của Hội Nhà văn Hà Nội lần này là cây bút trẻ Đào Quốc Minh (SN 1986), người vừa dự Hội nghị những người viết văn trẻ Hà Nội, qua “Những người vũ công memphis”. Thơ Đào Quốc Minh khác lạ với một thi pháp như của riêng anh, ám ảnh và khơi gợi, độc đáo và gây nhiều bất ngờ cho người đọc, được dự báo là một sức thơ có thể bung phá và vượt thoát nhiều hơn.

Tuyển tập “Trúc Thông thơ” được trao giải Thành tựu của Hội Nhà văn Hà Nội năm nay.

GS.TS.NGND Trần Đình Sử (ĐHSP Hà Nội) trong phát biểu đáp từ của mình đã nhấn mạnh: “Lý luận văn học có vị trí rất quan trọng trong đời sống văn học, lý luận ấy ngày nay trên thế giới đã đổi thay rất to lớn. Người ta đang thay đổi quan niệm về lý luận, lý luận văn học quan trọng, nhưng các lý luận về văn hóa, về giao tiếp, về tư tưởng còn quan trọng hơn.

Văn học cần nhiều lý luận chứ không phải một lý luận. Lý luận không chỉ giúp con người thoát khỏi sự hạn hẹp của kinh nghiệm, mà còn giúp giải phóng con người khỏi những định kiến cũ, ngộ nhận cũ, mở ra chân trời mới của tư duy. Không có lý luận nào là bất biến, không lý luận nào không bị thời gian vượt qua”.

Đồng thời GS Trần Đình Sử đã chỉ rõ, vẫn tồn tại trong các giáo trình lý luận văn học đại học những lý luận như chân lý bất di bất dịch.

Theo ông, vấn đề là cần vạch ra những ngộ nhận và lỗi thời của lý luận cũ để giải phóng tư duy, giải phóng sức sáng tạo. Vì thế trong sách, ông đã giới thiệu một số lý thuyết hiện đại và hướng vận dụng vào văn học ta.

“Nhà văn Việt Nam phải được đổi mới về lý luận, họ cũng cần được biết nhiều thứ lý luận”, GS Trần Đình Sử chia sẻ.

Nơi gửi gắm niềm tin

Nơi gửi gắm niềm tin

Văn hóa 20/09/2020 - 07:45

Khi những làn gió heo may đầu mùa mang đến tiết trời dịu mát, cùng với hương hoa sữa nồng nàn, lá vàng rơi xào xạc, ấy là lúc thu sang.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giã biệt ‘trên đỉnh Phù Vân’ ở tuổi 77

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giã biệt ‘trên đỉnh Phù Vân’ ở tuổi 77

Văn hóa 19/09/2020 - 14:35

Nhạc sĩ Phó Đức Phương - tác giả ca khúc “Trên đỉnh Phù Vân”, vừa qua đời lúc 12h18’ ngày 19/9 tại Hà Nội, hưởng thọ 77 tuổi.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tình nhỏ làm sao quên sau 30 năm?

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tình nhỏ làm sao quên sau 30 năm?

Văn hóa 19/09/2020 - 10:42

Nhà văn Đoàn Thạch Biền đi dọc các tỉnh tổ chức kỷ niệm 30 năm gắn bó với tập san Áo Trắng, đúng như tên tác phẩm “tình nhỏ làm sao quên” của ông.

Game show truyền hình có đủ sức cầm cự hết dịch Covid-19?

Game show truyền hình có đủ sức cầm cự hết dịch Covid-19?

Văn hóa 19/09/2020 - 07:10

Cục Thuế TP.HCM vừa công khai thông tin những doanh nghiệp nợ thuế, trong đó đáng chú ý là Công ty Điền Quân, có số thuế quá hạn phải nộp hơn 11 tỷ đồng.

‘Sài Gòn mùa thu xanh’ và một người phụ nữ trong gia tộc nổi tiếng

‘Sài Gòn mùa thu xanh’ và một người phụ nữ trong gia tộc nổi tiếng

Văn hóa 18/09/2020 - 20:59

Hồi ký “Sài Gòn mùa thu xanh” kể về bà Lê Thu Hằng cả cuộc đời hy sinh cho chồng con có sự nghiệp nổi tiếng bậc nhất miền Nam.

Chiếc thìa nhôm một thuở

Chiếc thìa nhôm một thuở

Văn hóa 18/09/2020 - 07:10

Cả một chặng dài những cái thìa nhôm quen thuộc được cắm trong ống đũa buộc bên chạn bát, thế mà nhãng đi một thời gian và đến giờ mấy người còn nhớ?

Nhà báo Đinh Phong qua đời ở tuổi 83

Nhà báo Đinh Phong qua đời ở tuổi 83

Văn hóa 17/09/2020 - 19:03

Nhà báo Đinh Phong - cựu Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM- cựu Phó Chủ tịch Hội Nhà báo VN, vừa qua đời sáng 17/9 tại nhà riêng ở TPHCM, hưởng thọ 83 tuổi.

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt

Văn hóa 16/09/2020 - 19:07

Ngày 16/9, nhân lễ giỗ lần thứ 188 của danh nhân Lê Văn Duyệt, chính quyền TPHCM chính thức gắn tên một con đường mang tên Lê Văn Duyệt tại quận Bình Thạnh.

Bình Định tổ chức Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

Bình Định tổ chức Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

Văn hóa 16/09/2020 - 15:00

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung năm nay được tổ chức ngắn gọn nhưng vẫn tôn nghiêm, thành kính.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt làm giám khảo giải thưởng Pulitzer

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt làm giám khảo giải thưởng Pulitzer

Văn hóa 16/09/2020 - 08:36

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt - một nhà văn Mỹ gốc Việt đã chính thức được mời vào Hội đồng giám khảo gồm 19 thành viên của giải thưởng Pulitzer nổi tiếng thế giới

Cục Điện ảnh tổ chức cuộc thi để bớt khan hiếm kịch bản

Cục Điện ảnh tổ chức cuộc thi để bớt khan hiếm kịch bản

Văn hóa 15/09/2020 - 19:30

Cục Điện ảnh vừa phát động cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020” nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt kịch bản nghệ thuật thứ bảy.

Cuộc chiến chống sách giả trên Lazada vẫn chưa có tiếng nói chung

Cuộc chiến chống sách giả trên Lazada vẫn chưa có tiếng nói chung

Văn hóa 15/09/2020 - 18:58

Công ty Trí Việt - First News liên tục tung ra hai động thái quyết liệt để chống sách giả bày bán công khai trên Lazada.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Quang Hải tỏa sáng, Hà Nội vô địch Cúp Quốc gia

Quang Hải tỏa sáng, Hà Nội vô địch Cúp Quốc gia

Bàn thắng ấn định tỷ số 2-1 của Nguyễn Quang Hải đã giúp Hà Nội vượt qua Viettel để lên ngôi vô địch tại Cúp Quốc gia năm 2020.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.