Thứ bảy, 23/06/2018 05:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giảm đau bằng nọc độc bò cạp

25/05/2010, 09:44 (GMT+7)

Các chuyên gia ở ĐH Tel Aviv (Israel) hiện đang nghiên cứu một phương án mới, cho ra đời một loại thuốc giảm đau từ nọc độc bò cạp hoặc sản phẩm tương tự...

Giảm đau bằng nọc độc bò cạp

Các chuyên gia ở ĐH Tel Aviv (Israel) hiện đang nghiên cứu một phương án mới, cho ra đời một loại thuốc giảm đau từ nọc độc bò cạp hoặc sản phẩm tương tự nhằm giảm bớt phản ứng phụ bất lợi cho sức khỏe con người có trong các loại thuốc giảm đau gốc hóa chất truyền thống. Từ lâu người ta biết rằng hiện tượng gây đau thường bắt đầu từ não, nói cách khác là nó được truyền qua một rãnh sodium có trong hệ thống thần kinh và cơ bắp trong cơ thể. Nếu hiểu được cặn kẽ nguyên lý đưa các tín hiệu này thì trong tương lai người ta có thể can thiệp để làm giảm đau.

Các độc tố peptide có trong bò cạp có thể can thiệp và làm giảm đau. Muốn dùng nọc độc bò cạp để giảm đau thì người phải can thiệp để giữ nguyên tác dụng giảm đau và loại bỏ hết mặt tiêu cực gây nguy hiểm của nó. Hy vọng trong tương lai người ta sẽ dùng loại nọc này của bò cạp để sản xuất thuốc giảm đau hoặc cho ra đời thuốc giảm đau sinh học không ảnh hưởng đến con người, ví dụ như thuốc giảm đau để nhỏ răng chẳng hạn, nếu lạm dụng có thể để lại những tác hại xấu vì nó có chứa các hóa chất không có lợi.

Sử dụng núi lửa để làm nơi khử chất thải phóng xạ

Hiện nay các nhà khoa học Mỹ đang thảo luận dự án sử dụng núi lửa để làm nơi khử chất thải phóng xạ, đặc biệt là dùng nó để khử hàng chục nghìn tấn thải nhiên liệu uranium đã qua sử dụng trên quy mô toàn cầu. Nhóm ủng hộ thì cho rằng đây là giải pháp tối ưu, theo đó, nhiệt độ cực nóng của núi lửa không chỉ làm nóng chảy được các thanh nhiên liệu mà còn tách được uranium và khử được tính hoạt hóa phóng xạ, phản ứng nhiệt hạch xảy ra ở mức nhiệt độ cao hơn một quả bom nguyên tử.

Trong khi đó nhóm không ủng hộ thì cho rằng nhiệt độ của núi lửa không đủ để hóa lỏng zirconium (điểm sôi là 3.371oF, khoảng 1.855oC). Điểm nóng chảy của oxide uranium, một loại nhiên liệu sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân là 5.189oF (2.865oC). Chưa hết, dung nham lỏng của núi lửa đẩy lên nên các thanh nhiên liệu không thể rơi xuống dưới đáy được, vẫn gây độc hại và biến những vùng núi lửa thành những nơi có mức độ nhiễm cao.

Lò bức xạ nấu thức ăn không cần dầu mỡ

Các chuyên gia ở ĐH Purdue, Mỹ vừa nghiên cứu và chế tạo thành công một loại bếp mới, gọi là lò bức xạ, sóng hồng ngoại hay lò nhiệm màu vì nó có thể chiên rán thực phẩm mà không cần dùng tới dầu mỡ, đỡ tốn tiền lại không gây hại cho sức khỏe mà thực phẩm vẫn ngon mắt, ngon miệng và dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay. Để sử dụng lò này người ta sẽ dùng hệ thống điều nhiệt, thời gian tùy thuộc từng loại thực phẩm khác nhau. Bí quyết của loại lò trên là dùng mức nhiệt hiệu quả, khoảng 30.000 oat/m2 đặc biệt là năng lượng bức xạ giống như năng lượng mặt trời theo phương án hồng ngoại, không thâm nhập vào thực phẩm như lò vi sóng.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận