Thứ tư, 22/05/2019 09:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giám đốc bị tố tham ô tiền tỷ

10/01/2014, 11:06 (GMT+7)

Báo NNVN tiếp tục nhận được đơn của tập thể người lao động “tố” GĐ Lâm trường Sóc Sơn hợp thức hóa hồ sơ khu hạ tầng giao khoán vườn ươm, tham ô tiền tỷ của Nhà nước.

Sau khi đăng loạt bài về những sai phạm tại Cty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông lâm nghiệp Sóc Sơn (trước đây là Lâm trường Sóc Sơn, nay đã được chuyển thành Trung tâm Phát triển lâm nghiệp Hà Nội), Báo NNVN tiếp tục nhận được đơn của tập thể người lao động “tố” GĐ Lâm trường hợp thức hóa hồ sơ khu hạ tầng giao khoán vườn ươm, tham ô tiền tỷ của Nhà nước.

Công trình thật, hợp đồng giả?

Theo đơn của tập thể người lao động tại Cty Đầu tư và Phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn, cạnh cổng Lâm trường Sóc Sơn có khu đất vốn là vườn ươm của Lâm trường. Tuy nhiên, GĐ Cty đã tự ý xây dựng hạ tầng, giao khoán cho người lao động với diện tích 150 m2/người.

Trên giấy tờ là giao khoán, nhưng thực chất đây là chủ trương “hợp thức hóa” từ đất vườn ươm thành những mục đích khác nhau, mỗi lô 150 m2. Toàn bộ khu đất này, Lâm trường Sóc Sơn thu tiền giao khoán hơn 2,8 tỷ đồng, thuê cá nhân làm hạ tầng hết khoảng 250 triệu đồng với 2 công nhân của Lâm trường, nhưng ký hợp đồng khống với một DN bên ngoài để rút gần 1 tỷ đồng của Nhà nước.

Hạ tầng "vườn ươm 1,3 tỷ đồng”

Hợp đồng “Xây dựng hạ tầng vườn ươm cây tập trung” được ký giữa GĐ Lâm trường Nguyễn Thị Thu Hằng (bên A) và cá nhân ông Phùng Văn Sử là công nhân đội SX Minh Phú; Trần Tuấn Khanh là cán bộ phòng kỹ thuật kinh doanh (bên B) ghi “bên A thuê bên B xây dựng hệ thống mương thoát nước vườn ươm tại vườn 1 và vườn 2 với tổng chiều dài 311 m, giá 800.000 đồng/m dài, bao gồm vật liệu và nhân công. Tổng giá trị hợp đồng là 248 triệu đồng, thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 6/6/2012 và hoàn thành công trình vào ngày 10/7/2012”.

Ngày 3/7/2012, Cty Đầu tư và Phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn (Cty Sóc Sơn) lại ký hợp đồng số 030712 với ông Trần Tuấn Khanh làm nhà để xe với tổng giá trị hợp đồng là 63,9 triệu đồng. Đây là những hợp đồng thật và ông Trần Tuấn Khanh, Phùng Văn Sử là người thi công thật của các công trình hạ tầng vườn ươm, nhà để xe, nhà bảo vệ Cty. Với tổng giá trị các hợp đồng thi công nói trên chỉ khoảng 330 triệu đồng.

Làm hết 330 triệu, hợp thức hồ sơ hơn 1,3 tỷ đồng

Trong một động thái khác, ngày 16/8/2012, Lâm trường Sóc Sơn ký Hợp đồng số 160812/HĐKT với Cty CP Xây dựng thương mại Mạnh Toàn (Cty Mạnh Toàn) làm đơn vị thi công công trình Vườn ươm giống cây lâm nghiệp tập trung, nhà bảo vệ và nhà để xe với tổng giá trị công trình là hơn 1,3 tỷ đồng.

Thực tế đây là hợp đồng để hợp thức hóa hồ sơ. Cty Sóc Sơn lập Tờ trình phê duyệt kế hoạch đấu thầu, ra Quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu không đúng với quy định tại Nghị định 85/2009/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu, Nghị định số 12/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

Báo cáo kết quả thẩm tra của Đơn vị tư vấn ngày 8/8/2012, tuy nhiên chủ đầu tư lại ra Quyết định phê duyệt báo cáo Kinh tế kỹ thuật vào ngày 6/8/2012. Điều này trái quy định vì nó diễn ra trước thời điểm thẩm tra Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, tổng dự toán.

Mặt khác, tại thời điểm lập dự án vào tháng 7/2012, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định 5481/QĐ-UBND ngày 24/11/2011 về việc công bố đơn giá xây dựng công trình (phần xây dựng) thay thế nội dung Tập đơn giá xây dựng công trình TP. Hà Nội công bố tại Quyết định số 56/2008/QĐ-UBND ngày 22/12/2008. Báo cáo kinh tế kỹ thuật của dự án chỉ bao gồm hạng mục đường, mương rãnh và tường rào.

Tuy nhiên tại tờ trình phê duyệt kế hoạch đấu thầu và quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu lại bổ sung 2 hạng mục: Nhà bảo vệ Cty Sóc Sơn có giá trị 72.677.000 đồng và Nhà để xe cơ quan có giá trị 138.226.000 đồng. Hai hạng mục nêu trên không được tổ chức thiết kế và thẩm tra đúng quy định. Cty Sóc Sơn ký hợp đồng với Cty Mạnh Toàn về việc thi công gói thầu hạ tầng vườn ươm và 2 hạng mục Nhà bảo vệ Cty và Nhà để xe cơ quan.

 Các nội dung thực hiện nêu trên là trái với quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư xây dựng.

Tại sao vụ án chưa được khởi tố?

Theo đơn của người lao động thì ngày 2/12/2013, họ được Phòng An ninh kinh tế, (CA Hà Nội) mời đến làm việc và cho biết cụ thể ngày 20/10/2013, Phòng An ninh kinh tế có kết luận về hành vi sai phạm trong việc lập hồ sơ khống của GĐ Nguyễn Thị Thu Hằng với Cty Mạnh Toàn có dấu hiệu vi phạm.

Cty Mạnh Toàn đã thừa nhận sai phạm khi hợp thức hóa hợp đồng, hóa đơn chứng từ cho Cty Sóc Sơn, và đã giao nộp 40 triệu đồng tiền sai phạm về cho CA Hà Nội tạm giữ để tiếp tục điều tra.

Đến nay, toàn bộ hồ sơ báo cáo kết luận đã được chuyển về cho CA huyện Sóc Sơn để tiếp tục điều tra làm rõ những hành vi tham ô. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, đến nay đã gần 3 tháng mà CA huyện Sóc Sơn vẫn không có bất kỳ động thái nào về khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

"Hành vi sai phạm đã rõ ràng, số tiền thất thoát cũng đã rõ ràng, nhưng không hiểu vì lý do gì mà các cơ quan chức năng của Hà Nội vẫn không xử lý... Các hành vi của GĐ Lâm trường Sóc Sơn đã cấu thành tội tham ô tài sản và cần phải khởi tố để xử lý về tội tham ô tài sản được quy định tại Điều 278 Bộ luật Hình sự. Có như vậy mới đảm bảo thực hiện quản lý Nhà nước về tài sản tại DNNN, đồng thời đảm bảo pháp luật của Nhà nước”, người lao động bức xúc nói.

Sẽ "thoát xác” thành GĐ mới?

Điều đáng nói hơn nữa là sự việc lình xình chưa được xử lý rõ ràng, thì ngày 5/12/2013, Phó GĐ Sở NN-PTNT Hà Nội Đào Duy Tâm vẫn chủ trì để lấy phiếu tín nhiệm đối với bà Nguyễn Thị Thu Hằng để giới thiệu sang làm GĐ Trung tâm phát triển lâm nghiệp Hà Nội.

Những người lao động tại Trung tâm Phát triển lâm nghiệp Hà Nội đang mong chờ những kết luận rõ ràng từ cơ quan Nhà nước, xử lý nghiêm minh trước pháp luật nhằm tránh trường hợp để một người bị cho là đã tham ô tiền tỷ lại được "thoát xác” thành GĐ Trung tâm.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận