| Hotline: 0983.970.780

Thứ hai 25/01/2021 - 20:13

Thế giới

Giám đốc CIA tới Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ điều tra cái chết của nhà báo Arab

Thứ Ba 23/10/2018 - 07:23

Người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ được lệnh tới Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh Trump tuyên bố sẽ điều tra đến cùng cái chết của Khashoggi.

Giám đốc Gina Haspel phát biểu tại trụ sở của CIA ở Langley, bang Virginia, Mỹ hôm 21/5. Ảnh: Reuters.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đang trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán Arab Saudi tại thành phố Istanbul, Reuters hôm nay dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/10 nói rằng ông đã cử "quan chức tình báo hàng đầu tới Thổ Nhĩ Kỳ" nhưng không nêu chi tiết. CIA chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Khashoggi biến mất từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab ở Istanbul để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir hôm 21/10 xác nhận Khashoggi bị giết bên trong lãnh sự quán nhưng không biết thi thể hiện ở đâu. Arab Saudi đã bắt 18 người liên quan đến vụ giết hại Khashoggi.

Trump tuyên bố ông chưa đồng tình với cách giải thích của Arab Saudi về vụ sát hại nhà báo Khashoggi. "Tôi vẫn chưa hài lòng với những gì tôi được nghe. Tôi không muốn mất tất cả khoản đầu tư từ Arab vào Mỹ nhưng chúng ta sẽ làm rõ sự việc này đến cùng", Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Ankara sẽ công bố chi tiết cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Khashoggi trong hôm nay. Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng Khashoggi bị một nhóm gồm 15 đặc vụ Arab Saudi sát hại và phân thi thể thành nhiều phần, phi tang ở nhiều địa điểm khác nhau.

Ankara mới đây công bố đoạn video cho thấy một trong 15 nghi phạm liên quan tới vụ sát hại Khashoggi đã đóng giả ông và bị phát hiện trên máy quay an ninh đặt trong thành phố Istanbul, chỉ vài giờ sau khi nhà báo này bước vào lãnh sự quán Arab Saudi. Riyadh không bình luận về cáo buộc mới của Ankara, nhưng nguồn tin giấu tên trong chính phủ Arab Saudi nhấn mạnh cái chết của nhà báo Khashoggi là hậu quả ngoài ý muốn.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/giam-doc-cia-toi-tho-nhi-ky-vi-vu-dieu-tra-cai-chet-cua-nha-bao-arab-d229271.html