Thứ ba, 19/06/2018 09:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương tiếp nhận và ký bổ nhiệm con làm lãnh đạo sai quy trình

15/03/2017, 13:15 (GMT+7)

7 cán bộ cấp phó phòng của Sở LĐ-TB&XH Hải Dương đã từ chức, cán bộ phó phòng thứ 8 chuyển công tác ra làm doanh nghiệp. Thông tin về một cán bộ mạnh dạn từ bỏ hẳn công chức nhà nước thật đặc biệt, là một quyết định quả cảm. Vậy người cán bộ này là ai, đã chuyển đi đâu?

Vẫn chỉ là "thái tử"

Những tưởng người chúng tôi đang đi tìm sẽ khác với 7 vị phó phòng kia, không phải là “thái tử” thăng tiến vùn vụt trên cung đường đã được định sẵn, không giống những đám mây vật vờ, bồng bềnh nương theo chiều gió. Hy vọng có thể tìm ra một người thực sự có năng lực để chứng minh việc bổ nhiệm cán bộ ở đây vẫn còn vài phần trăm chính xác. Nhưng chúng tôi đã lầm.

15-01-43_so-nv1 Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương  

Hành trình về Hải Dương để đi tìm người cán bộ quả cảm đã hoàn toàn thất bại ngay khi chúng tôi được biết cán bộ lãnh đạo này thực chất cũng chỉ là một đám mây thứ 8. Là “thái tử” của đương kim GĐ Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương.

Trước khi được bổ nhiệm chức danh Phó trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động (Sở LĐ-TB&XH Hải Dương) ông Phạm Văn Kháng là PGĐ Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện Bình Giang (thuộc Cty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương).

Ông Kháng được tiếp nhận về công tác tại phòng Việc làm – An toàn lao động (Sở LĐ-TB&XH) kể từ ngày 15/2/2016 theo QĐ số 02/QĐ – SNV ký ngày 3/2/2016. Quyết định này do chính cha đẻ của ông Kháng, ông Phạm Văn Tỏ - GĐ Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương ban hành. Theo QĐ tiếp nhận không qua thi tuyển công chức, ông Kháng được xếp ngạch chuyên viên mã số 01.003, bậc 3, hệ số lương 3.00 kể từ ngày nhận công tác.

Cùng ngày, Sở LĐ-TB&XH  Hải Dương đã có QĐ số 308 về việc tiếp nhận bổ nhiệm cán bộ đối với ông Phạm Văn Kháng vào vị trí Phó trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động. Thời hạn giữ chức vụ 5 năm (kể từ ngày 15/2/2016 – 15/2/2021). Ông Kháng được hưởng phụ cấp 0,3 kể từ ngày được nhận bổ nhiệm.  

Nước mắt chảy xuôi

Ông Kháng sinh năm 1980, là con của ông Phạm Văn Tỏ, GĐ Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương với người vợ đầu (bà V.T.H, SN 1957, thường trú tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương).

16-52-46_to Quyết định tiếp nhận của ông Kháng do ông Tỏ ký  

Ông Phạm Văn Tỏ và bà V.T.H đã li dị nhiều năm trước. Sau đó, ông Tỏ lấy vợ hai và có thêm hai người con. Tuy là con trưởng nhưng do ông Kháng ở cùng với mẹ nên chịu nhiều thiệt thòi hơn so với hai em của mình. Thậm chí trong hồ sơ lý lịch của ông Tỏ còn không kê khai tên của người con trai trưởng là Phạm Văn Kháng.

Tậm tịt làm nhân viên ở Xí nghiệp Thủy nông nhiều năm, khó nhọc, vật vã với sự nghiệp học hành đến hết năm 2014, ông Kháng (tròn 34 tuổi) mới kiếm nổi một mảnh bằng ĐH tại chức. Cũng là lúc ông bố GĐ Sở Nội vụ sắp về hưu và bắt đầu nghĩ đến chuyện bù đắp cho đứa con vốn phải chịu thiệt thòi từ nhỏ.

Kể từ đó, ông Kháng phát quan như diều gặp gió. Vừa được bổ nhiệm làm Phó GĐ Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện Bình Giang năm 2015, chỉ vài tháng sau ông Kháng đã được bố đẻ của mình trực tiếp cất nhắc, bổ nhiệm chức danh Phó phòng Việc làm – An toàn lao động. Thoắt một cái, từ viên chức ông Kháng đã trở thành một công chức có “vai vế” trong Sở LĐ-TB&XH.

Sự việc bị đổ bể. Con đường quan lộ mà ông GĐ Sở Nội vụ định sẵn cho con trai không thể thực hiện được. Tệ hơn nữa là quy trình bổ nhiệm ông Kháng trở thành công chức lại có quá nhiều sai sót: Không xin ý kiến Bộ Nội vụ về việc tuyển công chức không qua sát hạch; bổ nhiệm công chức chưa đủ điều kiện…

Không còn cách nào khác và cũng là để vớt vát lại một chút uy tín cho bố là GĐ Sở Nội Vụ, ông Kháng đành ngậm ngùi từ bỏ vị trí công chức lãnh đạo. Nói là ra ngoài làm doanh nghiệp nhưng thực chất ông Kháng cũng không còn biết đi đâu ngoài việc quay trở về công ty cũ.

Lý giải việc ký quyết định bổ nhiệm cho con trai ruột của mình sai quy trình, Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương Phạm Văn Tỏ nói: “Sơ suất là do anh em cấp dưới trình lên nên tôi không xem xét kỹ. Thứ hai, nguyện vọng của anh Kháng (con trai ông Tỏ) muốn chuyển công tác lên TP Hải Dương là để tiện chăm sóc cho con vừa mới thi đỗ một trường chuyên trên thành phố. Ngay khi sự việc được Thanh tra Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra, anh Kháng đã tự nguyện nộp đơn xin thôi giữ chức vụ, xin trở về công tác ở đơn vị cũ rồi”.

Cá nhân ông Tỏ, người ký quyết định tiếp nhận cho con sai quy trình, cho biết: “Tôi cũng đã xin tự nhận hình thức kỷ luật trước lãnh đạo tỉnh Hải Dương”.

Trước đó, việc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương có 46 công chức thì có tới 44 người làm lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên đã được Thanh tra Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra và ban hành thông báo kết luận.

Tại thời điểm 15/10/2016, Sở LĐ-TB&XH Hải Dương có 9 phòng với số lượng Phó trưởng phòng là 31 người, trong đó có 6 phòng chuyên môn có số lượng Phó trưởng phòng nhiều hơn số lượng đề xuất tại Đề án xác định vị trí việc làm do Sở LĐ-TB&XH Hải Dương trình UBND tỉnh là 8 người.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận