Thứ bảy, 26/05/2018 08:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giám đốc Trung tâm cai nghiện có gần 400 học viên bỏ trốn tổ chức cai nghiện sai luật?

15/09/2014, 14:45 (GMT+7)

Hải Phòng hiện có hơn 8.000 người nghiện ma túy. Hiện có hơn 1.500 người nghiện được chữa bệnh, cai nghiện tại hai Trung tâm GD & LĐ xã hội thuộc sở LĐ - TB - XH TP Hải Phòng. 

Khoảng 16 giờ ngày 14 – 9, gần 400 học viên cai nghiện tại Trung tâm giáo dục và lao động xã hội Gia Minh (thuộc Sở LĐ – TB – XH TP Hải Phòng) trên địa bàn xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên phá trại, bỏ về.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức buổi họp báo để thông tin vụ việc. Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Quang Toàn – Giám đốc Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh đã “bật mí” nhiều bất cập trong việc quản lý học viên cai nghiện tại Trung tâm này. Theo đó, Trung tâm hiện đang tổ chức cai nghiện cho 915 học viên đang cai nghiện. Trong số này có tới trên 250 học viên đã hết thời hạn cai nghiện bắt buộc, cần quản lý sau cai nghiện được quy định tại Nghị định 94/2009, Nghị định quy định chi tiết thực hiện Luật phòng chống ma túy và quản lý cai nghiện sau ma túy.

Theo quy định của khoản 2 điều 35 Nghị định 94/2009, trên 250 học viên trên sẽ được bố trí tại khu riêng biệt nhưng Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh vẫn để các học viên này sinh hoạt chung cùng số học viên cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm. Ông Toàn lý giải việc này như: Hải Phòng chưa xây dựng được Trung tâm riêng biệt cho số học viên này nên các học viên này vẫn phải sinh hoạt, tổ chức cai nghiện cùng những đối tượng cai nghiện bắt buộc; các học viên, gia đình học viên có đơn xin tự nguyện cai nghiện tại Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh.

Theo ông Nguyễn Quang Toàn, việc các học viên rời bỏ Trung tâm xuất phát từ mâu thuẫn giữa nhóm học viên cai nghiện tự nguyện, có tinh thần tiến bộ với các học viên cai nghiện bắt buộc. Gần đây nhất, vào các ngày 26 – 8 và 13 – 9, giữa hai nhóm học viên này đã hai lần xảy ra đánh nhau, nhiều cán bộ của Trung tâm vào can ngăn cũng bị những học viên cai nghiện đánh trọng thương khiến cơ quan công an huyện Thủy Nguyên phải vào cuộc để điều tra vụ án cố ý gây thương tích. Hệ quả hai vụ đánh nhau, sáng ngày 14 – 9, ba học viên của Trung tâm đã phải nhảy xuống mương nước thải để bỏ trốn khỏi Trung tâm.

Ngoài việc để học viên hết thời gian cai nghiện bắt buộc sinh hoạt cùng học viên cai nghiện tự nguyện, Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh còn bị các học viên cai nghiện tập trung tố cáo đã bắt các học viên lao động trong môi trường độc hại như làm thêm tại các lò đốt dầu thải, phân loại rác thải của các phân xưởng tái chế nhựa được Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh ký hợp đồng với một số DN trên địa bàn. Các học viên cai nghiện làm các công việc độc hại nhưng không được thanh toán tiền công. Các học viên phải tổ chức khai thác đá, nghiền đá “chui” tại chính các “khai trường” sản xuất “đá lậu” của Trung tâm này. Các học viên cũng tố cáo, gia đình có người cai nghiện cũng đã đóng góp kinh phí cho người thân nhưng tiêu chuẩn bữa ăn không được cải thiện.

Trước hàng loạt tố cáo này, ông Nguyễn Quang Toàn chỉ trả lời vắn tắt, Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh có ký một hợp đồng với Cty Non nước Việt để sản xuất đế giầy, việc sản xuất đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường; Trung tâm không hưởng bất cứ % nào của các hợp đồng này, toàn bộ ngày công lao động của các học viên được trả cho các học viên. Ông Toàn cũng tranh thủ giãi bày, quan điểm của Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh là cố gắng tạo việc làm, có mức thu nhập công khai tới các học viên.

Ông Phạm Hữu Thư – Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng cho biết, UBND TP Hải Phòng sẽ yêu cầu CA TP Hải Phòng tổ chức, vận động những người cai nghiện bỏ về nhà sớm trở lại Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh. Đến thời điểm hiện tại đã có 27 học viên trong số gần 400 học viên bỏ về quay trở lại Trung tâm.

Ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu ông Ngô Quang Toàn cùng tập thể Ban GĐ Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh phải kiểm điểm, làm rõ những tồn tại tại Trung tâm này. Ông Lê Khắc Nam tỏ thái độ kiên quyết “Hải Phòng sẽ chấn chính các hoạt động của Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh trong thời gian tới”

Hải Phòng hiện có hơn 8.000 người nghiện ma túy. Hiện có hơn 1.500 người nghiện được chữa bệnh, cai nghiện tại hai Trung tâm GD & LĐ xã hội thuộc sở LĐ - TB - XH TP Hải Phòng. Trước đây, ngày 27 – 4 – 2005, 803 học viên của Trung tâm này cũng đã phá Trung tâm để bỏ về nhà.

Theo phapluatxahoi.vn

Đang được quan tâm

Gửi bình luận