Thứ ba, 18/06/2019 07:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giám đốc WB tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa “xông đất” Agribank

06/01/2012, 08:42 (GMT+7)

Buổi làm việc đầu tiên trong năm mới 2012 (ngày 5/1) của Giám đốc quốc gia Ngân hàng hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa đã “xông đất” Agribank.

Buổi làm việc đầu tiên trong năm mới 2012 (ngày 5/1) của Giám đốc quốc gia Ngân hàng hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa đã “xông đất” Agribank.

Tết Nhâm Thìn đang đến gần, không khí xuân ấm áp lan tỏa khắp nơi. Sự hiện diện của bà Victoria Kwakwa hy vọng sẽ đem đến những điều may mắn cho ngôi nhà Agribank, nơi có trên 4 vạn cán bộ, 2.341 chi nhánh và phòng giao dịch đang nỗ lực đáp ứng các nhu cầu vốn vay cho hàng triệu hộ sản xuất, hàng trăm nghìn doanh nghiệp trên dải đất hình chữ S.

Trao đổi với Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, Agribank là ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất Việt Nam được thành lập năm 1988, hiện nay hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 100% vốn Nhà nước. Đến năm 2011, Agribank có tổng tài sản khoảng 26,7 tỷ USD, với trên 4 vạn cán bộ. Trong năm 2011, tổng tài sản có và dư nợ cấp tín dụng của Agribank tăng khoảng 7%, tín dụng đối với nông nghiệp nông thôn tăng khoảng 15%, chiếm tỷ trọng gần 70% tổng dư nợ, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát giảm dần.

Theo ông Bảo trong giai đoạn 2011-2015 và những năm tiếp theo, Agribank sẽ cơ cấu lại tổ chức bộ máy, hoạt động kinh doanh để xây dựng Agribank thành ngân hàng hiện đại, hội nhập quốc tế phù hợp với yêu cầu phát triển hệ thống ngân hàng và phát triển kinh tế - xã hội của cả nước có khả năng cạnh tranh, giữ vững vai trò chủ đạo, chủ lực trên thị trường tiền tệ, tín dụng ở nông thôn, đáp ứng các nhu cầu vốn vay có hiệu quả phục vụ sản xuất nông nghiệp; cung ứng sản phẩm dịch vụ chất lượng cao, hoạt động kinh doanh tăng trưởng - an toàn - hiệu quả - bền vững.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank Nguyễn Ngọc Bảo cho biết thêm, trong giai đoạn 2011-2015 và các năm tiếp theo, Agribank đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản đạt khoảng trên 10%/năm, đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo qui định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tỷ trọng cho vay đối với khu vực nông nghiệp nông thôn và nông dân khoảng 80%... Hiện nay, các chỉ số tài chính của Agribank đang dần được cải thiện. Trong số 5 chỉ số tài chính hợp lệ theo yêu cầu của WB, đến cuối tháng 12/2011, Agribank có 4 chỉ số đã đạt mức chuẩn đặt ra bao gồm ROA, ROE, hệ số CAR, tỷ lệ thanh khoản. Agribank đã và đang đề ra nhiều biện pháp để giảm nợ xấu xuống dưới 5% vào năm 2012 và đặt ra mức nợ xấu khoảng 3% giai đoạn 2015-2020.

“Agribank thực hiện kế hoạch tái cơ cấu đồng bộ các lĩnh vực hoạt động kinh doanh bao gồm cơ cấu lại tổ chức bộ máy, mạng lưới và nhân lực; nâng cao hiệu quả quản lý nguồn vốn, cơ cấu lại tín dụng và phát triển các dịch vụ ngân hàng tiện ích; thu hẹp đầu tư thương mại và tăng cường quản lý các công ty con; nâng cao năng lực tài chính và đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động kinh doanh; quản trị rủi ro và kiểm tra kiểm soát nội bộ; mở rộng và nâng cao hiệu quả công nghệ thông tin; kinh doanh ngoại hối và hợp tác quốc tế; phát triển thương hiệu và tăng khả năng cạnh tranh”- ông Bảo nói.

Hơn 15 năm qua, Agribank đã thực hiện thành công 13 dự án do WB ủy thác đầu tư với tổng giá trị 365 triệu USD, điển hình là các dự án Tài chính Nông thôn 1,2,3, dự án đa dạng hóa nông nghiệp… và là Ngân hàng phục vụ giải ngân cho 55 dự án WB với tổng giá trị 3,5 tỷ USD. Bên cạnh đó, WB cũng đã dành cho cho Agribank một số cấu phần hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực thể chế.

Tại buổi làm việc, Agribank đã đề xuất WB hỗ trợ cho Agribank về mặt tín dụng, kỹ thuật nhằm giúp Agribank thực hiện tái cơ cấu theo yêu cầu của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc WB tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa đánh giá cao những chỉ số mà Agribank đặt ra để thực hiện đề án tái cơ cấu giai đoạn 2011- 2015.

Bà Victoria Kwakwa cũng đưa ra một số vấn đề với Agribank như: Tăng tỷ trọng cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân khoảng 80% thì nguồn vốn huy động thế nào; mô hình kinh doanh; lợi thế hiện tại ra sao...? “Việt Nam đang nỗ lực để trở thành nước công nghiệp hiện đại, thì phát triển nông nghiệp, nông thôn là tiền đề rất quan trọng để đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Agribank cần cụ thể hóa những đề xuất để WB xem xét trong những tháng gần nhất…”, bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh.

Bước sang năm 2012 và những năm tới đây, theo chủ trương của Chính phủ và sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Agribank tiếp tục phát triển, thực hiện cơ cấu lại hoạt động kinh doanh theo mục tiêu là một ngân hàng “Cạnh tranh – hiệu quả – hiện đại - bền vững”. Agribank luôn mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, WB và các các tổ chức, định chế tài chính - tín dụng và hàng triệu khách hàng trong và ngoài nước.

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận