Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giấm gỗ phục vụ nông nghiệp hữu cơ

Thứ Hai 05/11/2018 , 16:38 (GMT+7)

Với hàng loạt lợi ích như phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng; kích thích sinh trưởng và cải thiện năng suất, chất lượng, mẫu mã sản phẩm cây trồng; đóng vai trò như chất bảo quản..., giấm gỗ đang mở ra rất nhiều hy vọng mới cho nền nông nghiệp hữu cơ.

Giấm gỗ là gì?

Giấm gỗ, hay còn gọi là Axit pyroligneous (viết tắt là PA) là một sản phẩm phụ từ quá trình SX than củi bằng công nghệ SX than củi sinh học (công nghệ SX than từ các chất liệu gỗ bằng phương pháp nung ở nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí). Khói thải ra trong quá trình nung lò than (thay vì thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm), sẽ được thu hồi, làm lạnh nhanh để ngưng tụ và thu hồi nước. Vì thế, giấm gỗ có thể hiểu là “nước cốt” gỗ thu được trong quá trình nung than từ các chất liệu gỗ.

16-44-14_1503044721-gim-go-1
Ông Võ Tuấn Toàn, GĐ Cty BIFFA giới thiệu về giấm gỗ do Cty sản xuất

Để thu được giấm gỗ tinh chất, hỗn hợp khí thải lò than sau khi ngưng tụ sẽ được để lắng tĩnh sau một thời gian nhất định. Quá trình lắng tĩnh sẽ cho ra lớp dầu nhẹ ở trên cùng, lớp giấm gỗ thô ở giữa và lớp dầu hắc gỗ lắng đọng dưới cùng. Giấm gỗ thô sau đó sẽ tiếp tục được chưng cất để cho ra giấm gỗ tinh (cùng phụ phẩm là dầu hắc tan chảy).

Theo các nghiên cứu đã được công bố, trong giấm gỗ chiếm 90% là nước, tuy nhiên khoảng 10 - 20% còn lại có chứa thành phần vô cùng đa dạng các hợp chất hữu, với hơn 200 axit hữu cơ, điển hình như axit acetic, methanol, axeton...

Giấm gỗ bao gồm các thành phần ổn định bởi sự phân giải nhiệt các vật liệu cacbon nên dù các chủng loại vật liệu cacbon khác nhau thì cho ra giấm gỗ về cơ bản có thành phần hầu như không khác nhau nhiều.

Tuy nhiên, công nghệ SX than sinh học càng cao, nhiệt độ lò đốt cao (gần 1.000 độ C) sẽ thu được giấm gỗ chất lượng cao (do một số axit hữu cơ bay hơi ở nhiệt độ cao). Mặt khác, nguồn nguyên liệu gỗ khác nhau cũng cho ra chất lượng giấm gỗ khác nhau.
 

Ứng dụng đa dạng trong SX nông nghiệp hữu cơ

Trên thế giới, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng giấm gỗ trong SX nông nghiệp như cải tạo đất, BVTV, kích thích sinh trưởng cây trồng, bảo quản lương thực thực phẩm, kích thích tiêu hóa thức ăn cho vật nuôi, xử lí môi trường...

Tại Việt Nam, ứng dụng giấm gỗ trong SX nông nghiệp còn hết sức mới mẻ. Hiện nay, Cty CP Phân bón và Dịch vụ tổng hợp Bình Định (BIFFA) là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực SX than sinh học XK sang nhiều thị trường, đồng thời ứng dụng công nghệ SX giấm gỗ. Đây vừa là cách làm giảm được ô nhiễm khói thải trong nung than sinh học. Hiện Cty BIFFA đã tham gia vào Hiệp hội Giấm gỗ Nhật Bản (GBT).

Tại Nhật Bản, giấm gỗ đã được sử dụng phổ biến để cải tạo đất và làm thuốc tiêu diệt sâu bệnh hại cây trồng. Sản phẩm giấm gỗ truyền thống với tên gọi Mokusaku chưng cất và tinh chế đang được bán với giá 680 Yên/chai 1,5 lít. Tại Brazil, Úc, Canada..., giấm gỗ cũng đã được SX và tiêu thụ cho các vùng canh tác nông nghiệp hữu cơ.

- Triển vọng giảm thiểu, thay thế thuốc BVTV: Hàng loạt các nghiên cứu đã được công bố trên thế giới cho thấy, sử dụng giấm gỗ với liều lượng và cách sử dụng phù hợp có thể cải thiện đáng kể năng suất, chất lượng, mẫu mã sản phẩm nông nghiệp, đồng thời cũng giúp tiêu diệt hiệu quả nhiều loại nấm bệnh, sâu hại cây trồng. Đây là triển vọng rất lớn để đưa giấm gỗ vào SX nông nghiệp hữu cơ, từng bước hạn chế và thay thế các loại thuốc BVTV hóa học.

Các nhà nghiên cứu công bố tại Brazil cho thấy, giấm gỗ có tác dụng kiểm soát hiệu quả đối với sâu bướm và được xem như một loại thuốc trừ nấm, đồng thời có tác dụng giảm độ pH của đất do sử dụng thuốc BVTV hóa học gây nên. Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chứng minh giấm gỗ thu được từ gỗ tre và gỗ rừng ngập mặn có tác dụng ức chế hoàn toàn cả các loại nấm mốc và kiểm soát sâu nấm. Các loại giấm gỗ được SX từ vỏ dừa, tre và gỗ bạch đàn cũng có tác dụng kiểm soát rất hiệu quả sự phát triển của nấm hại cây trồng.

Tại Trung Quốc, các nghiên cứu đã chứng minh sử dụng giấm gỗ (khi pha loãng 300-500 lần) khi phun lên đất giúp tăng mạnh về vi khuẩn đất, trong khi lại giảm tới 40% các loại nấm hại. Giấm gỗ cũng giúp kiểm soát tốt đối với phấn trắng. Ở nhiều nước, các ứng dụng của giấm gỗ được xem như là một loại thuốc BVTV.

Giấm gỗ được SX từ tre được sử dụng rộng rãi để điều trị các loại phấn có hại cho cây trồng do bọ cánh cứng gây ra. Hóa loãng giấm gỗ với tỉ lệ 1/200 lần nước để phun cho cây thanh long 1 lần/tuần cũng giúp làm giảm và điều trị hiệu quả các loại bệnh về nấm phổ biến và bệnh thán thư. Giấm gỗ còn chứa các chất giúp đuổi ruồi muỗi, bọ chét, tiêu diệt ký sinh trùng.

16-44-14_gim-go-biffen-nhn-moi-23092018100902
BIFFA tiên phong trong SX giấm gỗ
Hiện tại, sản phẩm giấm gỗ của BIFFA được đưa vào ứng dụng thử nghiệm tại nhiều đơn vị, địa phương như Hải Dương (trồng dưa, ổi); Bắc Giang (cam đường canh); Cty Tinh bột sắn Bình Định; Cty Nông nghiệp Hưng Điền (TP.HCM)... cùng nhiều đơn vị trong ngành nông nghiệp như Viện Môi trường Nông nghiệp, Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ và bước đầu đã ghi nhận những vai trò hữu ích của giấm gỗ.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy giấm gỗ SX từ cây bạch dương có tác dụng kiểm soát bệnh do nấm mốc sương trên khoai tây cùng nhiều loại nấm bệnh và có thể được xem để thay thế các loại thuốc diệt nấm tổng hợp...

– Cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng: Giấm gỗ cũng được xem như một loại phân bón hữu cơ trong SX lúa, lúa miến và khoai lang.

Nghiên cứu sử dụng giấm gỗ trên cà chua tại Brazil cũng cho thấy việc sử dụng giấm gỗ không gây biến đổi chất lượng đất, tăng độ phì và giúp cải thiện đáng kể sinh trưởng của cà chua, giúp tăng năng suất, tỉ lệ quả cà chua đồng đều hơn.

Khi thử nghiệm kết hợp phân bón phân bón hữu cơ và giấm gỗ trên cây cọ tre tại Brazil cho thấy chiều cao cây đạt ở độ lớn nhất và số lượng lá nhiều nhất, đồng thời cho nhiều chồi hơn.

Nhiều nghiên cứu khác tại Trung Quốc, Thái Lan, Malaisia, Hàn Quốc... cho thấy giấm gỗ có tác dụng như là một loại phân bón lá để cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng.

Tại Thái Lan, giấm gỗ lên men đã được dùng rộng rãi trong SX đậu tương hữu cơ, giúp đậu tương phát trển tốt hơn, năng suất đạt ở mức tối đa, đồng thời mức độ sâu hại đậu tương ở mức thấp...

Thử nghiệm trên dưa tại Malaisia cho thấy giấm gỗ kết hợp với các loại phân bón với công thức phù hợp giúp dưa tăng trưởng nhanh hơn, quả to và đồng đều hơn, vị ngọt tăng thêm.

Trên cây lúa, nhiều thử nghiệm cho thấy giấm gỗ giúp chất lượng gạo cải thiện đáng kể, hàm lượng amylose tăng...

Tại Nhật Bản, sử dụng giấm gỗ kết hợp phân bón với tỉ lệ hợp lí cũng cho thấy cây mía đạt năng suất tối đa, tăng trên 30% so với đối chứng, hàm lượng đường cao hơn 5% so với đối chứng...

Ngoài ra, giấm gỗ còn giúp kích thích sự nảy mầm, cải thiện đất phèn mặn, cải tạo đất...

Trong lĩnh vực xử lí môi trường, hiện giấm gỗ của BIFFA đã được Bộ TN-MT cấp phép lưu hành để xử lí rác thải, xử lí môi trường tại nhiều nơi. Đối với lĩnh vực thuốc BVTV, BIFFA đang trong giai đoạn khảo nghiệm đánh giá hiệu lực để xin Cục BVTV cấp phép SX và lưu hành sản phẩm...

 

Hà Tĩnh: Sản xuất lúa chuyển dần theo hướng hữu cơ

Hà Tĩnh: Sản xuất lúa chuyển dần theo hướng hữu cơ

Organic 19/09/2020 - 10:23

Các huyện trọng điểm như Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Thạch Hà, Kỳ Anh... (Hà Tĩnh) đã triển khai khá thành công một số mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Sữa đậu nành hạt của Vinamilk chinh phục người tiêu dùng Hàn Quốc.

Sữa đậu nành hạt của Vinamilk chinh phục người tiêu dùng Hàn Quốc.

Organic 25/06/2020 - 08:35

Vinamilk vừa ký thành công hợp đồng xuất khẩu trị giá 1,2 triệu USD gồm 85 container sản phẩm sữa đậu nành hạt và trà sữa sang Hàn Quốc.

Trang trại 100.000 cây mít, sầu riêng chuẩn quốc tế trên đất Kon Tum

Trang trại 100.000 cây mít, sầu riêng chuẩn quốc tế trên đất Kon Tum1

Organic 30/05/2020 - 07:01

Trang trại 230 ha mít Thái và sầu riêng hảo hạng Musang King tại huyện Đăk Hà đạt chuẩn GlobalGAP thực sự tạo ra cú hích cho ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum.

Gạo hữu cơ Thái Lan thêm cú hích

Gạo hữu cơ Thái Lan thêm cú hích

Organic 20/05/2020 - 10:02

Bộ Thương mại Thái Lan đã đăng ký tên miền mang tên TraceThai.com cho sản phẩm gạo hữu cơ của nước này, coi đây là một đặc sản có giá trị cao.

Dùng thảo mộc phun cho lúa giảm 220.000 đồng/công

Dùng thảo mộc phun cho lúa giảm 220.000 đồng/công

Organic 06/03/2020 - 08:39

Đó là cách thức liên kết giữa Tập đoàn Quế lâm và người dân Sóc Trăng trong sản xuất lúa theo hướng hữu cơ.

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Organic 06/01/2020 - 13:49

Sáng 6/1, tại TP Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm và Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường.

Nông nghiệp hữu cơ hội nhập thị trường

Nông nghiệp hữu cơ hội nhập thị trường

Organic 30/12/2019 - 09:04

Lâm Đồng là tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp hữu cơ. Ngành nông nghiệp của tỉnh đang hướng đến phát triển thị trường, phát triển chuỗi và mở những hợp đồng kinh tế lớn.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ

Phát triển nông nghiệp hữu cơ

Organic 19/12/2019 - 13:15

Đó là hướng đi mà tỉnh Tuyên Quang hướng tới. Tỉnh này cũng đã triển khai thành công một số mô hình cam, bưởi hữu cơ chuyển đổi.

Trung ương Hội Nông dân hợp tác với Tập đoàn Quế Lâm làm nông nghiệp hữu cơ

Trung ương Hội Nông dân hợp tác với Tập đoàn Quế Lâm làm nông nghiệp hữu cơ

Organic 04/12/2019 - 11:14

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn khẳng định, phải làm thật mới thay đổi được tư duy người nông dân.

Sữa tươi Vinamilk được người tiêu dùng Singapore tin dùng

Sữa tươi Vinamilk được người tiêu dùng Singapore tin dùng

Organic 04/12/2019 - 09:56

Nhiều sản phẩm sữa tươi, trong đó có cả sữa tươi organic (hữu cơ) của Vinamilk đã có mặt tại các siêu thị Singapore và đang trở nên quen thuộc với người tiêu dùng tại “đảo quốc sư tử”.

Kết nối nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Australia

Kết nối nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Australia

Organic 24/11/2019 - 15:05

Hội thảo Kết nối nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Australia do Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Trường Đại học Quốc gia Australia vừa tổ chức.

Khai trương cửa hàng Organica thứ 8

Khai trương cửa hàng Organica thứ 8

Organic 18/11/2019 - 16:27

Cửa hàng bán lẻ thực phẩm hữu cơ thứ 8 vừa được Công ty Cổ phần Đầu tư Organica khai trương tại 24 Nguyễn Quý Đức, phường An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Bệnh héo vàng lá chuối do nấm Fusarium Oxysporum là bệnh cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng sản xuất chuối của nước ta.

Ra mắt Chi hội Măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh

Ra mắt Chi hội Măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh

Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu Chi hội nghề nghiệp măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh với 32 hội viên.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.