Thứ tư, 26/09/2018 06:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giám khảo… không hoàn hảo

29/11/2011, 10:29 (GMT+7)

Càng vào vòng trong, giám khảo của chương trình Cặp đôi hoàn hảo (VTV3) càng bộc lộ sự dễ dãi của mình và gây thất vọng cho khán giả.

Càng vào vòng trong, giám khảo của chương trình Cặp đôi hoàn hảo (VTV3) càng bộc lộ sự dễ dãi của mình và gây thất vọng cho khán giả.

Hay dở đều 10

Dù thành phần BGK chưa chắc đã hơn hẳn người dự thi (đồng nghiệp) về độ “nổi” song dù thế nào thì đã là cuộc thi, cần đặt yếu tố nghiêm túc, công bằng lên hàng đầu. BGK Cặp đôi hoàn hảo không nên chỉ ve vuốt, nói cho xong như thế. Đó là những bức xúc của nhiều khán giả khi xem Cặp đôi hoàn hảo.

Đầu tiên phải kể đến Lê Minh Sơn. Người nhạc sỹ có cá tính trong âm nhạc nhưng lại không phải là ông giám khảo cá tính. Nhận xét của Lê Minh Sơn đều đều và nhàn nhạt. Có những khi anh còn mâu thuẫn với chính mình khi nhận xét một đằng cho điểm một nẻo. Điển hình là ở đêm bán kết, Lê Minh Sơn bày tỏ những tiếc nuối với màn trình diễn của cặp đôi Cù Trọng Xoay - Phương Linh nhưng vẫn giơ điểm 10. Rồi nhìn cặp Ngọc Ngoan - Ngọc Anh, Lê Minh Sơn nói “Đây là đôi mà tôi thích nhất, lúc nào cũng muốn cho điểm 10”. Đến cặp Kim Thư - Đàm Vĩnh Hưng thì anh cũng nói tương tự.

Điểm của Lê Minh Sơn thì chủ yếu là 10. Không biết vì Lê Minh Sơn nghĩ đây là một cuộc chơi mang tính giải trí, tội gì phải “mất lòng” đồng nghiệp hay vì lý do gì mà anh không thể chấm đúng như yêu cầu của một người nhạc sỹ. Thậm chí, khi Đàm Vĩnh Hưng biến thành Rocker thì Lê Minh Sơn đã chẳng có nhận xét gì lại xõa tóc ra “đọ hàng”. Tương tự, nhạc sỹ Phương Uyên cũng chỉ biết “bắt chước” thí sinh chứ không có nhận xét gì đặc biệt.

Siu Black từng ngồi vào vị trí ghế nóng ở rất nhiều cuộc thi, thậm chí cả những cuộc thi dành cho nhiều lứa tuổi như Vietnam Idol, Bus Love, Đồ Rê Mí... Nhưng ở Cặp đôi hoàn hảo, Siu Black đang đánh mất mình với những lời nhận xét mang tính chất vuốt ve. Chị hay đưa ra những nhận xét chung chung như: “Các bạn cần cố gắng hơn nữa”, “Tôi thích tiết mục của bạn” và cũng có khi rơi vào thế bí, Siu lại chỉ cười ha hả hoặc gửi một nụ hôn gió để khỏa lấp thời gian. Điểm của Siu cũng thường là 9, 10.

Có một điều lạ nữa, với các cặp đôi khác, giám khảo khá chú ý đến việc khen, chê giọng hát. Như với Đoan Trang cũng bị chê là cứng, mạnh quá (ở bài "Quạt giấy", đêm bán kết), như với Cù Trọng Xoay là hát không đúng nhạc, nhưng chẳng ai chê cặp Đàm Vĩnh Hưng - Kim Thư. Trong khi ai cũng biết, Kim Thư hát rất dở. Chỉ Lê Hoàng châm biếm nhẹ nhàng “Làm đạo diễn sợ nhất là minh họa, củ khoai thì minh họa bằng củ khoai, nhưng cũng sợ nhất là minh họa chẳng ăn nhập gì”. Đó là khi Đàm Vĩnh Hưng và Kim Thư minh họa bài “Nửa vầng trăng” bằng màn nhảy múa Nàng Bạch Tuyết, Hoàng tử và Bảy chú lùn.

Vuốt ve?

Đã là cuộc thi, cần đặt yếu tố công bằng, nghiêm túc lên hàng đầu. Những nhận xét, cách cho điểm của Cặp đôi hoàn hảo thời gian vừa qua chưa đạt được điều đó. Thậm chí, đêm bán kết, các giám khảo còn lúng túng khi cho điểm vì mải nhìn nhau.

Nhạc sỹ Cát Vận bày tỏ: “Không thể bắt cô diễn viên hát hay như ca sỹ, nhưng đã là cuộc thi, lấy âm nhạc làm phương tiện thì ít nhiều, người dự thi phải biết một chút về âm nhạc. Đằng này, có những thí sinh không đạt được điều đó. Rồi giám khảo lại xuê xoa, cười, khen, vuốt ve và cho điểm cao, lọt hết vòng này đến vòng khác. Như vậy là thiếu tôn trọng khán giả, không nghiêm túc”.

Nhà báo Ngô Bá Lục, Trưởng ban Văn hóa báo điện tử Vnmedia, chia sẻ: “Tôi thực sự khá thất vọng về Ban giám khảo Cặp đôi hoàn hảo đêm bán kết, trừ đạo diễn Lê Hoàng. Đa số các thành viên còn lại đều có những sự thẩm định và cho điểm không mấy tương xứng những gì mà các cặp đôi đã thể hiện, đặc biệt là ở lượt thi đầu tiên. Đúng là làm giám khảo các cuộc thi hát thật khó khăn, tuy nhiên, ngồi ở vị trí đó, cần phải thể hiện bản lĩnh, sự công tâm, nghiêm khắc và khách quan. Rất tiếc cho ban giám khảo Cặp đôi hoàn hảo trong đêm bán kết, đa số họ đã không làm được điều đó”.

Dù chỉ là cuộc chơi nhưng cũng có giải thưởng, có thi thố, hơn nữa, sức lan tỏa của một chương trình truyền hình rất lớn, bởi vậy, hơn ai hết, giám khảo phải làm tốt vai trò của mình, ít nhất để người chơi không bị thiệt thòi và khán giả không thất vọng.

HỒNG HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận