| Hotline: 0983.970.780

Giám sát, kiểm tra nước đầu nguồn nghi ô nhiễm

Thứ Tư 30/10/2019 , 09:07 (GMT+7)

Ngày 29/10, UBND TP Đà Nẵng tổ chức họp báo quý III/2019, cung cấp các thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn.

15-59-42_1
DAWACO đã có chuyến đi kiểm tra thực tế các nguồn xả thải và lấy mẫu nước ở đầu nguồn sông Đak Mi.

Tại buổi họp báo, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng cho biết, để quản lý khu vực lấy nước phục vụ cho các nhà máy cung cấp nước sinh hoạt, Sở đã tham mưu UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định liên quan đến việc phê duyệt vùng bảo hộ, vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của các công trình được cấp phép khai thác, phục vụ việc cung cấp nước của thành phố.

Sau khi có quyết định, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) sẽ tiến hành cắm mốc xác định rõ các khu vực được đưa vào vùng mẫu lấy nước phục vụ sinh hoạt.

Từ khi có thông tin đầu nguồn nước của Đà Nẵng đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ô nhiễm, khi mà hàng ngày nước thải từ các bãi khai thác vàng ở Quảng Nam đang đổ thẳng ra nguồn nước này, ông Tô Văn Hùng khẳng định Sở TN-MT và Chi cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng đã làm việc với Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Nam đề nghị cung cấp DTM của các mỏ vàng trên địa bàn đã cấp phép.

Sở TN-MT Đà Nẵng cũng đã báo cáo, tham mưu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Ban điều phối Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn có những giải pháp xung quanh lo ngại nguồn nước ô nhiễm.

Trước đó, DAWACO đã có chuyến đi kiểm tra thực tế các nguồn xả thải và lấy mẫu nước ở đầu nguồn sông Đak Mi, Vu Gia. Cán bộ kỹ thuật của DAWACO đã lấy các mẫu nước ở khe 39, nước sông Đăk Mi ở phía trên hội lưu sông này với khe 39 và mẫu nước sông Vu Gia đoạn chảy qua thôn Tân Đợi, xã Đại Sơn (huyện Đại Lộc). Các mẫu nước này đã được gửi đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2 (QUATEST 2) để kiểm nghiệm các tiêu chuẩn hóa, lý, đặc biệt là thành phần kim loại nặng, độc hại và độ cứng của các mẫu nước; khi có kết quả chính thức sẽ thông báo để người dân.

Hiện nay, nguồn nước thô chính để sản xuất nước sạch cho thành phố Đà Nẵng được lấy chủ yếu trên sông Cẩm Lệ đoạn qua Cầu Đỏ - một nhánh của hệ thống Vu Gia - Thu Bồn có thượng nguồn nằm trọn ở tỉnh Quảng Nam.

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt quyết định đầu tư xây dựng công trình Nhà máy nước Hòa Liên có công suất 120 nghìn m3/ngày với tổng kinh phí 1.170 tỷ đồng lấy nước thô từ sông Cu Đê.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Dành thời lượng, vị trí trang trọng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Dành thời lượng, vị trí trang trọng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn khi làm việc với Báo Nông nghiệp Việt Nam và Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sáng 19/1.

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Trong lương lai, dự án sẽ là minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp - năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

Bệnh nhân 1440 ở Vĩnh Long vẫn dương tính ở lần xét nghiệm thứ 12

Bệnh nhân 1440 ở Vĩnh Long vẫn dương tính ở lần xét nghiệm thứ 12

Trước đó, Sở Y tế Vĩnh Long cho biết, lần xét nghiệm lần thứ 11, bệnh nhân 1440 đã lần đầu âm tính với SARS-CoV-2, sau 23 ngày điều trị.

Đào Thất thốn 'nằm' điều hoà đợi Tết

Đào Thất thốn 'nằm' điều hoà đợi Tết

Đào Thất thốn Nhật Tân (Hà Nội) hé nụ chớm xuân được nhiều người chơi săn đón. Giá thuê khá cao nhưng vẫn vô cùng hút khách.