Thứ hai, 27/05/2019 04:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giám sát thu nhập của lãnh đạo tập đoàn kinh tế

06/06/2011, 13:39 (GMT+7)

Chính phủ sẽ tăng cường giám sát lương, các khoản thu nhập có tính chất lương của lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Chính phủ sẽ tăng cường giám sát lương, các khoản thu nhập có tính chất lương của lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước gồm Chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc và các chức danh khác...

Văn phòng Chính phủ ngày 1/6 có văn bản số 3552 truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng về việc tăng cường giám sát, tiết giảm chi phí sản xuất. Đồng thời giám sát tình hình diễn biến tiền lương, thu nhập thực tế... của lãnh đạo tại các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước.

Các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước sẽ phải kê khai tài sản là tiền, vàng, ngoại tệ gửi tại ngân hàng từ 1/7/2011

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước... báo cáo chi tiết tình hình tiền lương, thu nhập theo kế hoạch và thực hiện của các năm 2008, 2009, 2010 và kế hoạch năm 2011. Các mức lương này được thống kê theo các chức danh lãnh đạo: Chủ tịch hội đồng thành viên, hội đồng quản trị, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc, phó giám đốc...

Kết quả rà soát này báo cáo Thủ tướng trong tháng 7.

Trên cơ sở báo cáo này, Thủ tướng sẽ biện pháp bảo đảm việc trả lương tại doanh nghiệp Nhà nước phù hợp, tiết kiệm, có hiệu quả và tạo được động lực để khuyến khích nỗ lực lao động, phát triển sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, Bộ Tài chính cũng đang hoàn tất dự thảo hướng dẫn việc kê khai đánh giá lại tài sản và vốn tại một số doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ.

Trong đó, các doanh nghiệp, tập đoàn cũng thực hiện việc kê khai toàn bộ các loại vốn bằng tiền, gồm tiền mặt tại quỹ, tiền đang chuyển, ngân phiếu, vàng, bạc, đá quý, và các chứng chỉ có giá trị như tiền. Các loại tiền gửi ở ngân hàng, kể cả tiền mang đi liên doanh, liên kết, các loại ngoại tệ tại quỹ và gửi ngân hàng...

Cũng theo dự thảo hướng dẫn của Bộ Tài chính, các khoản đầu tư chứng khoán dài hạn, góp vốn liên doanh, đầu tư chứng khoán ngắn hạn, các khoản ký quỹ, ký cược ngắn hạn và dài hạn... cũng nằm trong diện phải kê khai.

Giá trị tài sản được xác định căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm kiểm kê từ 1/7/2011. Trường hợp không thể xác định được giá thị trường của chứng khoán thì lấy theo giá sổ sách tại chính thời điểm này.

Trong năm 2011, Kiểm Toán nhà nước cũng thực hiện kiểm toán với 27 tập đoàn kinh tế, tổng công ty và nhiều ngân hàng thương mại. Trong đó có Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam HUD, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam)…

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận