Chủ nhật, 18/08/2019 01:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gian nan con đường lập nghiệp nước ngoài của cầu thủ nội

20/02/2019, 06:25 (GMT+7)

Ít ngày sau khi Xuân Trường mắc lỗi dẫn tới trận thua của Burinam, tới lượt Văn Lâm đứng sai vị trí ngay trận ra mắt khiến Muangthong thủng lưới.

Chơi bóng trận đầu tiên, ở một môi trường hoàn toàn mới, chưa bao giờ là điều dễ dàng với bất cứ cầu thủ chuyên nghiệp nào. Hai tuyển thủ Việt Nam là Xuân Trường và Văn Lâm cũng không phải ngoại lệ. Dù thân trải trăm trận V-League và từng vô địch AFF Cup, rồi vào tứ kết Asian Cup, họ vẫn mắc sai lầm như thường.

Thủ thành Văn Lâm mắc sai lầm sơ đẳng trong trận ra mắt Muangthong United

Trong hai tình huống mắc lỗi, pha bóng của Văn Lâm đáng trách hơn cả. Cựu thủ môn Hải Phòng phán đoán sai tình huống, cho rằng cú sút xa của đối thủ sẽ đi ra ngoài, nên không đổ người. Tuy nhiên, trái bóng đi lập bập, đập vào mép trong cột dọc, và nẩy ngược vào lưới khiến thủ thành Việt kiều đứng hình. Ngoài pha để thua, Văn Lâm có một vài pha cứu thua để gỡ gạc, nhưng nó không xua tan được cảm giác thiếu tự tin trong lần đem chuông đi đánh xứ người.

Sự tự tin là thứ rất cần với một cầu thủ chơi bóng nước ngoài. Dù trình độ Thai League chỉ ngang ngửa V-League, những tiền đạo ở giải đấu này cũng không hơn giải đấu nước ta là bao, nhưng Văn Lâm hay trước đó là Xuân Trường (bị mất bóng dẫn tới bàn thua) vẫn cứ bị “chột”. Họ ra sân và đều biết rằng hơn 90 triệu người dân Việt Nam đang theo sát từng bước chân của họ trên xứ Chùa vàng.

Sai sót của Văn Lâm thực sự đáng tiếc bởi anh từng được HLV Park Hang-seo đánh giá cao về sự chuyên nghiệp và tính cầu tiến. Bản thân người gác đền có một nửa dòng máu Nga cũng từng rất vất vả, bôn ba sang tận Lào, trước khi có được ngày hôm nay. Dù vậy, để đạt được bước tiến cao hơn trong sự nghiệp không phải điều dễ, nhất là khi Việt Nam chưa có nhiều cầu thủ chơi bóng nước ngoài.

Trong bối cảnh Xuân Trường, Văn Lâm liên tiếp sai sót, bàn thắng của Công Phượng trong trận hoà 2-2 với CLB Tập đoàn vận tải Busan sáng 20/2 giống như một cứu cánh cho giới cầu thủ Việt. Nhưng phải thừa nhận rằng đối thủ mà cựu tiền đạo HAGL đối đầu chỉ là các cầu thủ nghiệp dư, mới vừa rời ghế sinh viên, chứ không phải dân chuyên nghiệp.

Một đội tuyển quốc gia muốn lớn mạnh cần có những cầu thủ giỏi. Văn Lâm, Xuân Trường, Công Phượng chính là 3 cái tên đi theo dòng chảy phát triển của bóng đá Việt Nam suốt từ năm 2018 tới nay. Dù vậy, ngay từ bây giờ, khi các trận đấu chính thức chưa khởi tranh, người ta đã thấy cả núi khó khăn trước mắt họ.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận