Thứ bảy, 24/08/2019 02:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gian nan đấu tranh với thực phẩm bẩn

29/01/2018, 07:42 (GMT+7)

Trong hành trình gian nan đấu tranh chống thực phẩm bẩn, vai trò của lực lượng quản lý thị trường (QLTT) là rất lớn trong công tác thanh tra, kiểm tra. Tuy nhiên...

Tuy nhiên, theo ông Phan Lợi, PGĐ Sở Công thương An Giang cho biết, chống SX, tiêu thụ thực phẩm bẩn là công việc rất khó khăn đối với lực lượng QLTT trong khi triển khai nhiệm vụ.

Tìm cách né tránh lực lượng chức năng
 
Việc vận chuyển gia súc, gia cầm bằng xe máy lưu thông trên các tuyến đường gây mất mỹ quan, không bảo đảm ATTP. Nhưng trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, QLTT không được phép dừng xe để kiểm tra nên cần có sự phối hợp của các lực lượng chức năng như công an, thanh tra giao thông… Xử lý vi phạm tại các làng nghề cũng gặp nhiều khó khăn do các cơ sở SX, kinh doanh, bún, miến, giò chả, lạp xưởng, chà bông… thường theo thời vụ. Khi tiến hành kiểm tra thấy vi phạm nhưng đến khi xử lý thì các cơ sở thường bỏ và không kinh doanh nữa.
 
15-50-39_co-so-giet-mo-gi-cm-duoc-kiem-tr
Cơ sở giết mổ gia cầm được lực lượng chức năng kiểm tra trong dịp cận tết.
 
Một tình trạng phổ biến nữa, theo ông Lợi, thực phẩm nhập lậu được vận chuyển theo các đường dây, ổ nhóm, có cấu kết từ biên giới vào tiêu thụ trong nội địa. Thủ đoạn, phương thức vận chuyển hàng hóa của các đối tượng thường xuyên thay đổi để trốn tránh việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng QLTT.
Động vật, thịt động vật từ TPHCM đưa về tỉnh thường tránh né các trạm, chốt kiểm dịch, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác kiểm soát, quản lý. Ông Lợi cũng thừa nhận tình trạng kinh doanh, buôn bán sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch; hiện tượng lén lút bán heo, gà, vịt ở các chợ nội thành vẫn còn và chưa được xử lý dứt điểm. Tại nhiều chợ kinh doanh sản phẩm động vật điều kiện vệ sinh chưa bảo đảm; sản phẩm gia súc, gia cầm bày bán chưa có dấu kiểm soát giết mổ…
 
Siết chặt, kiểm tra thực phẩm bẩn
 
Điển hình, vào ngày 16/12/2016 Đội QLTT số 3 TP. Long Xuyên phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y khám phương tiện xe khách biển số 51B- 032.18 đang đậu tại khu vực Bến phà An Hòa trên đường Lý Thái Tổ, phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên do ông Ngô Hồng Ngọc (sinh năm 1984), địa chỉ: Vĩnh Phúc, Cái Dầu, Châu Phú điều khiển (đi từ hướng TP. Hồ Chí Minh về TP. Long Xuyên).
 
15-50-39_img_0439
Thịt không rõ nguồn gốc đa số được tuồng về vùng nông thôn.

Qua kiểm tra, phát hiện và tạm giữ 1.012kg nội tạng heo bốc mùi ôi thiu không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận kiểm dịch gồm: 300kg huyết heo tươi, 640kg huyết heo đã qua xử lý nhiệt và 72kg nội tạng heo; trị giá hàng hóa vi phạm 22 triệu đồng. Đội QLTT số 3 TP. Long Xuyên đã xử phạt vi phạm hành chính 3,5 triệu đồng; phối hợp Trạm Chăn nuôi và Thú y TP. Long Xuyên tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Ngày 25/4/2017 Đoàn kiểm tra liên ngành Đội QLTT số 3 TP. Long Xuyên kiểm tra tại khu vực bến phà An Hòa, đường Lý Thái Tổ, phường Mỹ Long phương tiện ô tô khách biển số 51B-034.77 do ông Nguyễn Văn Minh (1962), thường trú ấp 2, xã Tân Định, Bến Cát, Bình Dương. Qua kiểm tra phát hiện 123 kg nội tạng động vật ôi thiu. Đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền 3 triệu đồng; Trạm Chăn nuôi và Thú y tiêu hủy tang vật vi phạm theo quy định.
 
15-50-39_img_0655
Thịt gia cầm bày bán ở chợ đa số ít được kiểm định.
 
Theo ông Lợi, ngoài ra các hộ nông dân nuôi trồng sử dụng cho mục đích cá nhân, không dùng hết cũng mang ra thị trường bán nên không kiểm soát được chất lượng thực phẩm, hoặc các hộ nông dân SX nhỏ lẻ, manh mún sau đó bán cho các khâu trung gian rồi mới đưa ra thị trường dẫn đến việc không truy xuất được nguồn gốc của hàng hóa và kiểm soát chất lượng.Một thực tế nữa là hiện nay thực phẩm nhập khẩu được nhập qua hình thức hàng xách tay sau đó bán hàng thông qua các trang mạng xã hội. Đối tượng là các cá nhân sinh viên làm thêm, khi kiểm tra đều là nhà ở, số lượng ít dẫn đến việc xử lý gặp khó khăn, chất lượng của hàng hóa không kiểm soát được.
 
Một số đối tượng lợi dụng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đặt hàng từ nước ngoài (chủ yếu là từ Trung Quốc) làm giả xuất xứ của Việt Nam đưa vào nội địa để tiêu thụ, như bánh kẹo làm từ Trung Quốc nhưng ghi sản xuất tại TPHCM, Hà Nội.
 
"Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang cận kề, thời điểm này cũng là khoảng thời gian các đối tượng SX, kinh doanh hàng hóa kém chất lượng vi phạm các quy định về ATTP diễn ra ngày một tinh vi, phức tạp đòi hỏi sự tập trung và ra quân đồng bộ các lực lượng chức năng", ông Lợi cho biết.
 
15-50-39_img_06561
Mặt hàng khô, lạp xưởng chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.
15-50-39_huyet-heo2
Huyết heo không rõ nguồn gốc được lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

Tỉnh An Giang đã thành lập 2.202 đoàn liên ngành, chuyên ngành Y tế, Nông nghiệp để giám sát, kiểm tra, thanh tra về quản lý chất lượng vệ sinh ATTP trên địa bàn, tại 98.141 lượt cơ sở; lấy 111 mẫu thực phẩm kiểm tra. Kết quả, phát hiện 19.086 trường hợp vi phạm; xử phạt trên 9 tỷ đồng; cảnh cáo 470 cơ sở, tiêu hủy sản phẩm của 238 cơ sở và nhắc nhở 14.538 cơ sở.

Ngoài ra, kiểm tra 7.131 lượt, phát hiện 522 trường hợp vi phạm quy định kiểm dịch thú y (trong đó có 9 vụ vận chuyển, tập kết nội tạng bị ôi thiu, biến đổi màu), tịch thu tiêu hủy 3.357kg; lập biên bản xử phạt trên 100 triệu đồng.

KHANG DUY - MINH ĐÃM - TRỌNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận