Thứ sáu, 26/04/2019 07:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gian nan mạng lưới y tế

20/08/2014, 09:38 (GMT+7)

Tháng 6/2015 là thời điểm tỉnh Đăk Nông sẽ tổ chức sơ kết đánh giá việc thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015.

Dự kiến 8 xã đầu tiên đạt chuẩn cũng sẽ được công bố trong dịp này.

Mục tiêu là như vậy, nhưng liệu có thành công? Về vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với Giám đốc Sở NN-PTNT Đỗ Ngọc Duyên (ảnh), Phó Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Đăk Nông.

15-11-28_unnmed

Y TẾ GẶP KHÓ

Sau 3 năm thực hiện xây dựng NTM, theo ông tiêu chí nào khó thực hiện nhất ở Đăk Nông?

Đăk Nông là tỉnh mới thành lập được 10 năm, có diện tích rộng 6.515,6 km2 tuy nhiên dân cư lại phân bố không đều và thưa thớt dẫn đến việc đầu tư phát triển kinh tế của tỉnh gặp nhiều khó khăn.

Hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh còn yếu, nhất là sơ sở hạ tầng và mạng lưới y tế các tuyến cơ sở, trang thiết bị khám chữa bệnh cho người dân còn thô sơ, nguồn nhân lực còn thiếu nên không thể đáp ứng hết nhu cầu khám và chữa bệnh cho người dân trên toàn tỉnh.

Một trong những tiêu chí trọng tâm mà tỉnh Đăk Nông đề ra trong việc xây dựng NTM là tập trung xây dựng, từng bước cải thiện hệ thống mạng lưới y tế các tuyến cơ sở để nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân.

Đây là tiêu chí rất khó thực hiện với các xã vì đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn và cả nguồn nhân lực đào tạo đi kèm.

Đăk Nông đã có những giải pháp nào để hỗ trợ các xã thực hiện vấn đề này?

Để triển khai xây dựng tiêu chí y tế, cũng như nâng cao hệ thống mạng lưới y tế cấp cơ sở, tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 35/2011/NQ-HĐND về chính sách phát triển nguồn nhân lực trong hệ thống chính trị tỉnh Đăk Nông giai đoạn 2012 - 2015.

Trong đó chính sách cử cán bộ, công chức, viên chức trong ngành y tế đi đào tạo trong nước và nước ngoài theo hình thức cử tuyển được coi là mũi nhọn trong việc phát triển nguồn nhân lực để có được đội ngũ y bác sĩ phân bổ về các vùng sâu vùng xa, qua đó nâng cao chất lượng hiệu quả khám chữa bệnh ở cấp huyện, xã, phường, thị trấn.

Song song đó, tỉnh cũng chú trọng đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất mới phục vụ việc khám chữa bệnh cho nhân dân trên nhiều địa phương.

Tuy nhiên, việc xây dựng tiêu chí y tế tại cấp xã không nhất thiết cứ phải xây mới trạm y tế, mở rộng thêm giường bệnh, mua sắm trang thiết bị như trong Bộ tiêu chí đã nêu ra mà căn cứ vào tình hình thực tiễn của các địa phương, cũng như điều kiện kinh tế của tỉnh mà BCĐ xây dựng NTM sẽ xây dựng các phương án phù hợp.

Để tiện cho việc đi lại khám chữa bệnh của người dân, BCĐ sẽ tham mưu cho các ban ngành, khảo sát và xây dựng các bệnh viện tuyến khu vực, đồng thời tăng cường đội ngũ cán bộ bác sĩ, y tá về tuyến bệnh viện khu vực.

15-11-28_unnmed-1 Rất ít xã có được trạm y tế như xã Đạo Nghĩa

Tính đến 8/2014, toàn tỉnh Đăk Nông đã có 32/61 xã đạt tiêu chí về thu nhập; 12/61 xã đạt tiêu chí về hộ nghèo; 46/61 xã đạt tiêu chí về tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; 21/61 xã đạt tiêu chí về hình thức tổ chức SX. Bình quân mỗi xã tăng 3,49 tiêu chí so với năm 2011, không còn xã nào trắng tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người trên toàn tỉnh đạt 30,43 triệu đồng, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 15,64%.

Đối với các trạm y tế cấp xã, thay vì đưa bác sĩ chuyên môn về trạm y tế xã thì việc tăng cường bác sĩ chăm sóc sức khỏe cộng đồng là thích hợp hơn cả.

LƯỢNG SỨC MÀ LÀM

Là tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, theo ông, liệu tới tháng 6/2015 mục tiêu 8 xã hoàn thành các tiêu chí có khả thi?

Nói thật, mục tiêu đến tháng 6/2015 có 8 xã cơ bản hoàn thành xây dựng các tiêu chí và đạt chuẩn NTM là dường như không thể.

Đến thời điểm hiện tại 6 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh chỉ mới đạt bình quân 9,83 tiêu chí/xã, tăng 4,63 tiêu chí so với năm 2011. Trong đó dù là một trong hai xã đạt được 14/19 tiêu chí thế nhưng xã điểm Đạo Nghĩa lại rất khó để về đích trong năm tới, bởi lẽ 5 tiêu chí còn lại là: Y tế, giao thông, cơ sở vật chất, văn hóa, môi trường vốn là những tiêu chí rất khó để đạt được.

Để xã Đạo Nghĩa hoàn thành việc xây dựng các tiêu chí và về đích theo đúng kế hoạch đề ra, theo dự toán của UBND xã Đạo Nghĩa thì phải cần nguồn vốn lên đến 52 tỷ đồng.

Đây là một con số không thể nào đáp ứng được, hoặc giả sử có đáp ứng được thì cũng không thể hoàn thành một loạt các công trình cùng lúc trên địa bàn với quỹ thời gian hạn hẹp còn lại theo như dự kiến đã đề ra.

Do đó trước mắt, những xã như Đức Minh (huyện Đăk Mil), Nam Dong (huyện Krông Nô) đã căn bản hoàn thiện các tiêu chí khó thì sẽ ưu tiên để về đích trước, các xã còn lại vẫn sẽ tiếp tục hoàn thiện mà không nhất thiết phải đúng theo dự kiến, sao cho việc xây dựng các tiêu chí phải mang tính chất bền vững, lâu dài.

Xin cảm ơn ông!

THANH SA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận