Thứ hai, 22/10/2018 07:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gian nan mua vé tàu Tết

17/11/2011, 09:53 (GMT+7)

Ghi nhận của NNVN hôm qua (16/11) cho thấy, tình hình gian nan khi mua vé tàu Tết so với mọi năm vẫn chưa mấy được cải thiện.

Hệ thống truy cập đặt chỗ qua Internat tại ga Sài Gòn sáng 16/11 luôn đông nghịt người

Sau 1 ngày (từ 8h ngày 15/11) ga Sài Gòn chính thức thông báo bán vé tàu Tết Nhâm Thìn 2012 qua trang Web:www.vetau.com.vn, ghi nhận của NNVN hôm qua (16/11) cho thấy, tình hình vẫn chưa mấy được cải thiện. Đặc biệt tại ga Sài Gòn, hệ thống máy vi tính đặt vé luôn túc trực hàng trăm người vây quanh khiến tình trạng quá tải tiếp tục xảy ra…

8h sáng 16/11 hệ thống máy tính truy cập miễn phí để đặt mua vé tàu Tết Nhâm Thìn 2012 tại ga Sài Gòn đã đặc kín người vây quanh. Điều đặc biệt, hầu hết họ là sinh viên hoặc công chức vì có “kinh nghiệm” lướt net, ngược lại, rất nhiều người dân với dáng vẻ khắc khổ (làm công nhân, lao động chân tay) chỉ biết đứng từ xa nhìn vào vì chẳng biết “con chuột” hay internet là gì.

Bác Trần Minh Tính quê ở Nam Định nguồi buồn hiu tại chân cầu thang trong phòng chờ cho biết: “Nghe tin ga bán vé, sáng 6h tôi đã đến đây rồi. Nhưng tới nơi mới biết họ chỉ bán vé qua Internet gì đó, tôi thuê đất trồng rau ở quận 12, có biết gì về máy tính đâu mà đặt chỗ chứ”.

Với hy vọng nhờ một cậu sinh viên nào đó lên mạng đặt giùm, bác Tính cố ngồi lại hơn 2 tiếng đồng hồ nhưng vẫn chưa nhờ được ai vì lượng người truy cập tại ga luôn quá tải. Tương tự, chị Bùi Thị Minh quê Thái Bình vào TPHCM làm công nhân tại KCN Tân Bình cũng đến ga từ 7h sáng, nhưng do chẳng biết đến cách thức đặt vé qua Internet cũng chỉ biết ngồi buồn nhìn mọi người đùn đẩy, tranh giành nhau “con chuột” vi tính. “Đây là năm thứ 3 em không mua được vé tàu Tết anh ạ. Chắc lại phải ra ngã tư Thủ Đức bắt xe khách về thôi!”- chị Minh ngao ngán nói.

Trong khi đó, một cậu sinh viên tên Thành, quê Hải Dương sau khi vào mục “Đăng ký” thành công và nhận được một thông báo trên trang web với nội dung như sau: “Cảm ơn bạn đã đăng ký vào Công ty Vận tải Hành khách Đường sắt Sài Gòn. Một email đã gửi đến địa chỉ mail của bạn với thông tin cần thiết để xác nhận tài khoản của bạn. Bạn hãy kiểm tra hộp mail và nhấn vào liên kết được cung cấp trong email để hoàn tất thủ tục đăng ký. Bạn sẽ chưa có quyền đăng nhập vào hệ thống để thực hiện các dịch vụ của chúng tôi cho đến khi hoàn tất thủ tục này”.

Đại diện ga Sài Gòn cũng cho biết, hành khách nào muốn mua vé trực tiếp tại ga vẫn có thể “hy vọng” chờ sau hai giai đoạn tổ chức bán qua mạng. Cụ thể, từ ngày 1/12 đến ngày 10/12/2011, ga Sài Gòn sẽ bán đại trà cho hành khách đi tất cả các ga từ Sài Gòn ra Hà Nội nếu sau thời gian bán qua mạng từ 15 – 27/11/2011 mà vẫn còn vé.

Sau ngày 10/12/2011, nếu hệ thống bán vé qua mạng vẫn còn vé thì ga Sài Gòn sẽ thu hồi lại và tổ chức bán vé trực tiếp tại ga số vé còn tồn này cho bất cứ hành khách nào có nhu cầu.

Tuy nhiên, Thành khẳng định: “Em đợi gần 2 tiếng đồng hồ rồi mà vẫn chưa thấy email phản hồi của trang web để hoàn tất thủ tục đăng ký đặt vé. Như vậy là dù đăng ký thành công em vẫn chưa thể mua được nếu trang web “quên” gửi thông tin xác nhận tài khoản”.

May mắn hơn Thành, một bạn sinh viên khác tên Dũng, quê Thái Bình hồ hởi cho biết: “Em đã đặt chỗ thành công chỉ sau khoảng 10 phút vào mạng. Em thấy may mắn quá anh ạ vì đám bạn em liên tục gọi điện than truy cập từ hôm qua đến giờ mà vẫn chưa thành công!”.

Theo ông Đinh Văn Sang - Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, sở dĩ liên tiếp có tình trạng nghẽn mạng hoặc lúc hoạt động, lúc không là do những ngày đầu thường có một lượng khách quá lớn cùng vào truy cập, máy chủ không thể đáp ứng được.

Tuy nhiên, ông Sang khẳng định chỉ một, hai ngày tới khi lượng khách hàng giãn ra, chắc chắn mạng sẽ hoạt động tốt. Đặc biệt năm nay ga Sài Gòn đã ký hợp đồng với nhà cung cấp mới nâng tốc độ đường truyền lên hơn 100 megabit/giây (năm trước là 60 megabit/giây), đáp ứng được khoảng 10.000 lượt truy cập cùng lúc.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận