Thứ hai, 22/04/2019 05:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giảng Vật lý bằng nhạc rap

24/03/2010, 07:30 (GMT+7)

Nhạc dồn dập, đặc của dòng nhạc rap, giọng thầy giáo Bùi Như Lạc đúng phong cách ngôn ngữ của học sinh cấp 3.

Thời gian qua, trên khắp các diễn đàn của học sinh THPT từ Bắc tới Nam đều xôn xao về bản nhạc Rap Vật lý của thầy giáo Bùi Như Lạc, một thầy giáo trẻ đang dạy tại trường THPT Nguyễn Du, Q.10, TP Hồ Chí Minh.

KHI THẦY GIÁO LÀM CA SĨ

Bản nhạc Rap có tên Teacher or Rapper? (Thầy giáo hay ca sĩ nhạc rap), được chú thích cặn kẽ người thể hiện: Thầy giáo Bùi Như Lạc, THPT Nguyễn Du, Quận 10 được đưa lên mạng từ đầu tháng 3 và cho đến nay, bản nhạc này đã lan truyền khắp cả nước.

Cùng với điệu nhạc dồn dập, đặc trưng dòng nhạc rap của người da màu, giọng đọc của thầy giáo chậm rãi và phong cách ngôn ngữ đúng của học sinh cấp 3 như: “Tôi đây là thầy giáo, hôm nay thầy đứng đây, cầm mic rồi rap lên bài này, cho các em hiểu thế nào là Physic (vật lý). Một môn học thật hay, nó làm thầy đắm say, làm triệu người mê mẩn, nhưng thật tiếc, các em nào biết, tối ngày hẹn hò và lo yêu đương nhăng nhít”.

Sau màn giới thiệu ấn tượng đó, phần bài giảng được thầy rap có phần khá thô nhưng lại được nhiều học sinh hưởng ứng: “chương 1 bài 1 ở sách giáo khoa 11 Điện tích. Xài điện thì nhiều mà không hiểu mới đau. Cùng dấu thì đẩy, trái dấu thì hút nhau, có nhiêu đó dạy thật lâu, vậy mà, vậy mà không hiểu, thầy ví dụ thế này, các em đừng xỉu: Giống như nam với nữ, cùng giới thì còn lâu, trái giới thì âu sầu, cùng giới mà yêu nhau là việc làm sai trái…”.

Khi nhắc đến thực trạng học sinh trường Nguyễn Du khá yếu về môn Vật lý, thầy cũng chùng giọng xuống theo điệu nhạc: “Ngày ngày trôi qua thì kì kiểm tra cũng tới, thầy thì hứng khởi xem kết quả thế nào, chợt thì nôn nao không biết đề thi có dễ, kết quả thật tệ làm thầy mém té ghế”. Và kết thúc trong sự nhẫn nại và tin tưởng vào học trò của mình: “Tự an ủi mình và thầy tiếp tục hành trình, gieo mầm tri thức cho những ai cần mình, giúp các em trưởng thành và nuôi sống gia đình, nuôi sống bản thân, giúp ích cho xã hội, không làm kẻ phạm tội là thầy mãn nguyện lắm rồi”.

Khá nhiều học sinh trên cả nước đã tham gia bàn tán bài giảng “độc nhất vô nhị” này, ở diễn đàn học sinh trường Hà Nội Ams. Nguyễn Huyền Trang (cựu học sinh) cho rằng: “Thầy hát chưa hay nhưng lời thì cực thấm thía”. Trên diễn đàn trường THPT Nguyễn Du, học sinh Nguyễn Hoàng Huy tự nhận: “Thầy rap mà giọng điệu cực kì từ tốn, lại nêu đúng thực trạng của trường nên để lại cho tôi nhiều suy nghĩ”. Nhiều học sinh của trường Nguyễn Du cũng “nhận tội” khi cho rằng: “Thầy nói đúng thật, năm rồi con phải thi lại môn của thầy mà”.

Tuy nhiên, cũng không ít lời phàn nàn vì cho rằng, thầy giáo Bùi Như Lạc quá rảnh rỗi, lại sử dụng ngôn từ hơi thô. Dù biết rằng, từ ngữ này là của giới trẻ nhưng là người lớn, lại là thầy giáo thì nên có thái độ đúng mực hơn.

ĐÃ CÓ TIỀN LỆ?

Đã từ lâu, nhiều thầy giáo đã dạy học sinh những bài thơ, câu vè có vần điệu giúp học sinh dễ nhớ hơn. Ví dụ như: “Đường tới tim em là đường định hướng/ Dù uốn nhiều như đồ thị hàm sin/ Anh mải mê tìm theo tọa độ trái tim/ Bỗng lạc giữa khoảng tình em nơi đó…” hay như bài thơ về cách tính diện tích hình học: “Muốn tìm diện tích hình vuông/ Cạnh nhân với cạnh vẫn thường thấy ngay/ Diện tích chữ nhật dễ thay/ Dài nhân với rộng lời thầy bảo ban…”.

Những bài thơ, câu hát này ngoài giúp học sinh dễ nhớ thì còn là “liều thuốc” hữu hiệu chống khô khan, vốn là đặc trưng của các môn học tự nhiên. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về bản rap của thầy Bùi Như Lạc trôi nổi trên mạng, PV NNVN cũng bắt gặp nhiều ý kiến từ phụ huynh học sinh, có người đồng tình, có người không.

Thầy Phạm Đức Hùng (BGH Trường THPT Nguyễn Du):

Tôi đã có xem qua đoạn video hát rap của thầy Lạc và cũng được biết, có một số đoạn từ ngữ chưa được hợp lý lắm với đối tượng học sinh. Tôi có hỏi về vấn đề này và thầy Lạc cho rằng, thêm một số đoạn như vậy cho có vần điệu và sẽ chỉnh sửa lại sau. Trường chúng tôi luôn khuyến khích các giáo viên có những phương pháp giảng dạy sáng tạo, phù hợp, miễn sao không phản cảm.

Thầy Bùi Như Lạc:

Đoạn video này được tôi thu ngoài giờ dạy học, chứ không nằm trong phần bài giảng. Hơn nữa, tôi cũng không cố tình đưa lên mạng mà chỉ cho một số học sinh xem và không hiểu sao lại được lan truyền. Tôi sẽ sửa lại phần lời cho phù hợp hơn vì tôi biết rằng, chính các em cũng thích cách giảng dạy sinh động này.

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận