Chủ nhật, 22/09/2019 02:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giảng viên và cán bộ Trường ĐH Cần Thơ tự giác trả nhà công vụ

16/01/2015, 08:41 (GMT+7)

Chủ tịch Công đoàn Trường ĐH Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Linh, cho biết: "Từ trước tới nay “chưa có trường hợp nào phải nhắc nhở về trả nhà công vụ”.

Giảng viên và cán bộ Trường ĐH Cần Thơ tự giác trả nhà công vụ
Nhà công vụ của Trường ĐH Cần Thơ

Cuối năm 2014, Phó phòng Quản lý Sinh viên của Trường ĐH Cần Thơ, ông Vũ Viết Châu, chuyển đồ đạc ra khỏi khu tập thể của trường. Ông tươi cười: “Tôi vừa có quyết định nghỉ hưu nên trả nhà công vụ ngay”.

Nhà công vụ của ông Châu số P2B5, căn nhà cấp bốn rộng khoảng 50 m2, có khung cảnh rất đẹp. Ông cùng gia đình đã gắn bó nhiều năm nhưng ông cho biết, khi gần tới tuổi nghỉ hưu là đã lo mua căn nhà bên ngoài, “vì các giảng viên nghỉ hưu đều trả nhà công vụ cả, mình không thể nại khó khăn riêng để ở lại”.

Ông Trần Văn Hồng, giảng viên môn Chính trị, còn trả nhà trước khi nghỉ hưu 3 năm. Gia đình ông Hồng gắn bó với phòng 303, rộng 60 m2, trong dãy nhà công vụ 4T1 tròn 20 năm, có nhiều vui buồn nhưng ông nói: “Khi lo được căn nhà nhỏ ở đường Trần Hoàng Na, phường Hưng Lợi (Ninh Kiều, Cần Thơ) thì chủ động trả nhà công vụ”.

Dạo tháng 7/2014, giảng viên Nguyễn Minh Chính ở Bộ môn Ngữ văn, Khoa Sư phạm, nghỉ hưu cũng “trả ngay” nhà công vụ mà theo nhiều người, ông có lý do để giữ lại. Ông Chính công tác tại Trường ĐH Cần Thơ từ năm 1978, ở nhà công vụ suốt từ đó, có nhiều đóng góp cho trường. Hồi độc thân thì ở ghép, đến khi có vợ con ở căn hộ rộng 60 m2, dãy nhà N18.

Khi ông nghỉ hưu, con gái của ông đang nối nghiệp, cũng là giảng viên Khoa Sư phạm. Chồng của con gái là sỹ quan công an chưa có nhà riêng, đang phải ở đậu.

Ông tâm sự: “Nếu tôi dành cho con gái ở chắc cũng không ai so bì nhưng mà thôi, nhiều giảng viên khác còn phải thuê nhà bên ngoài thì con gái tôi không thể khác. Bản thân tôi mua được căn nhà bên ngoài cũng chỉ đủ vợ chồng già sinh sống”.

Ngày 23/6/1997, Trường ĐH Cần Thơ có quy chế quản lý nhà công vụ. Theo đó, ngưng hợp đồng cho thuê nhà ở trước thời hạn và thu hồi lại nhà nếu: Chuyển công tác, nghỉ việc, có nhà riêng ở ngoài (do cá nhân sở hữu hoặc do Nhà nước cấp hay cho thuê). Hoặc không ở mà dùng để kinh doanh, dịch vụ hay cho người khác ở mà không có sự đồng ý của trường. Hoặc không ở liên tục 3 tháng.

Nhà công vụ của Trường ĐH Cần Thơ có những dãy được xây dựng trước năm 1975, bên đường 30/4, phường Hưng Lợi (Ninh Kiều, Cần Thơ), thiết kế rất đẹp. Những căn nhà liền kề rộng khoảng 50 m2, kiểu nhà vườn thoáng mát giữa um tùm cây xanh, đến nay vẫn nét hiện đại thanh lịch.

Lại có thêm công trình phụ riêng biệt liền bên nên sinh hoạt gia đình rất tiện lợi. Khu này dành bố trí cho gia đình cán bộ khoa trở lên, trước đây Hiệu trưởng Trần Phước Đường cũng ở đây. Tuy nhiên, khi nghỉ hưu, tất cả trả lại.

Nguyên Trưởng khoa Ngữ văn Nguyễn Hoa Bằng, cho biết nhiều người chuyển công tác về đơn vị mới cũng trả nhà công vụ. “Khoa chúng tôi có nhiều giảng viên trả nhà sớm nhất ở trường”, ông Bằng nói. Bản thân ông Bằng, khi có quyết định nghỉ hưu cách nay 5 năm, cũng đã kiếm đất cất nhà trong một con hẻm và trả nhà công vụ.

Chủ tịch Công đoàn Trường ĐH Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Linh, cho biết tổng quỹ nhà công vụ của trường có trên 300 căn hộ, đa số xây dựng trước năm 1975, số xây mới sau này chiếm khoảng 10%. Trong lúc, nhu cầu nhà ở của giảng viên và cán bộ luôn lớn hơn nhiều. Chẳng hạn, thống kê nhu cầu vào tháng 6/2014, có 101 người cần chỗ ở, trong đó 70 người đã có gia đình.

Ông Linh chia sẻ: “Chưa có đủ quỹ nhà đáp ứng nhu cầu ấy mà phải chờ ai trả nhà mới bố trí được. Cũng may, cán bộ và giảng viên nghỉ hưu, chuyển công tác hay có nhà riêng đều trả nhà công vụ nên không căng thẳng”.

Ông Linh cho biết thêm, ý thức của giảng viên và cán bộ là quyết định, bên cạnh thì trường cũng có qui chế rõ ràng nên trước nay “chưa có trường hợp nào phải nhắc nhở về trả nhà công vụ”.

TRƯỜNG CA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận