Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 07/08/2020 - 16:31

Sống khỏe

Giành sự sống cho cụ ông 71 tuổi đột ngột ngưng tim

Thứ Năm 13/06/2019 - 09:01

Cụ ông 71 tuổi đột ngột ngưng tim khi vừa đến sảnh bệnh viện để khám bệnh. Bệnh viện phát tín hiệu báo động đỏ cấp cứu, trong 4 phút giành lại mạng sống cho bệnh nhân.  

BS Nguyễn Thanh Nhân đang thăm khám cho cụ ông 71 tuổi.

Trước đó, cụ ông Nguyễn T (71 tuổi) đang chơi với cháu đột ngột ngất rồi tỉnh lại, kèm theo dấu hiệu đau sau xương ức, khó thở. Được người nhà đưa vào khám tại Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn, nhưng vừa đến sảnh bệnh viện, ông đột ngột ngã và bất tỉnh.

Bệnh viện phát tín hiệu cấp cứu nội viện (Code Blue), đội Code Blue có mặt trong vòng 1 phút. Lúc này, người bệnh trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở hoàn toàn và có nguy cơ chết não nếu không được cấp cứu kịp thời trong vòng 4 phút.

Code STEMI là mô hình tiếp cận và can thiệp người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp một cách nhanh chóng – Rút ngắn thời gian tổn thương cơ tim, làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và các biến chứng về sau.

Các bác sĩ nhanh chóng thực hiện hồi sức tim phổi cho người bệnh theo đúng quy trình. Trong quá trình hồi sức, các bác sĩ đã tiến hành sốc điện tái lập nhịp tim cho cụ ông, khi màn hình theo dõi ghi nhận có tình trạng rung thất đe dọa tính mạng. Sau 2 phút căng thẳng, người bệnh đã được tái lập nhịp tim. 

Nguyên nhân gây nên tình trạng của người bệnh là nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên. Bệnh nhân được đưa vào phòng thông tim theo quy trình Code STEMI để chụp và can thiệp động mạch vành cấp cứu sau khi được sự đồng ý của gia đình bệnh nhân.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy, tắc cấp hoàn toàn đoạn giữa nhánh liên thất trước (LAD), các bác sĩ đã nhanh chóng hút cục máu đông và đặt một stent phủ thuốc vào nhánh động mạch - thủ phạm tắc hoàn toàn.  

Hình chụp đoạn tắc cấp hoàn toàn giữa nhánh liên thất trước.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Nhân (Khoa Tim mạch – Tim mạch can thiệp, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn), cho biết, rung thất trên bệnh nhân T là biến chứng rối loạn nhịp nguy hiểm nhất trong nhồi máu cơ tim cấp, có thể dẫn đến tử vong ngay lập tức nếu không được cấp cứu kịp thời.

“Việc tiếp cận và xử lý nhanh chóng trong vòng dưới 60 phút – trong thời gian vàng đối với người bệnh nhồi máu cơ tim của 2 ê kíp đã giúp bệnh nhân tránh được tử vong. Hiện tại sức khỏe của người bệnh phục hồi tốt”, bác sĩ Nhân nhận định.

Bác sĩ Nhân khuyến cáo, khi gặp các dấu hiệu và triệu chứng như đau ngực trái, đau sau xương ức hay đau thượng vị, kéo dài trên 5 phút, có thể lan lên vùng cổ hoặc hàm, đau vai hoặc cánh tay đau kèm, hồi hộp, khó thở, đổ mồ hôi, đau tăng khi vận động, buồn nôn và nôn, mệt mỏi hoặc ngất… là những biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim, người bệnh nên đến bệnh viện sớm nhất có thể để được xử trí kịp thời nhằm giảm tỷ lệ tử vong và các biến chứng về sau.

Đối với những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch hay thuộc nhóm nguy cơ tim mạch cao như những người hút thuốc lá, béo phì, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc gia đình có người mắc bệnh tim mạch sớm (nam dưới 55 tuổi, nữ dưới 60 tuổi)… nên được thăm khám thường xuyên, hoặc đi tầm soát bệnh tim mạch để phát hiện sớm, điều trị và phòng ngừa các nguy cơ dẫn đến nhồi máu cơ tim, đồng thời ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trên thế giới mỗi năm có 2,5 triệu người chết do bệnh nhồi máu cơ tim. Và có tới 25% người bệnh nhồi máu cơ tim bị tử vong trước khi được cấp cứu, các trường hợp còn lại có thể gặp phải những biến chứng nghiêm trọng làm giảm chất lượng cuộc sống và thậm chí đe dọa tới mạng sống về sau như vỡ tim, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim tái phát, suy tim,...

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/gianh-su-song-cho-cu-ong-71-tuoi-dot-ngot-ngung-tim-d243399.html