Thứ sáu, 24/05/2019 06:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giáo dục không đùa với tiền bạc

07/08/2014, 08:10 (GMT+7)

Sau vụ tranh chấp và kiện tụng kéo dài ở Trường ĐH Hùng Vương, ngành giáo dục lại tiếp tục nổi sóng với sự kiện Trường ĐH Hoa Sen tổ chức đại hội cổ đông bất thường để thay đổi HĐQT và BGH.

Những màn đấu khẩu và giằng co giữa các thế lực trong nội bộ Trường ĐH Hoa Sen không hẳn vì quyền lợi sinh viên hay vì triết lý giáo dục, mà chủ yếu giải quyết bài toán tiền bạc!

Khởi điểm là Trường Nghiệp vụ tin học và Quản lý Hoa Sen, rồi thành Trường Cao đẳng bán công Hoa Sen vào năm 1999 và nâng cấp lên ĐH Hoa Sen vào năm 2006.

Một chuyện rắc rối khi ĐH Hoa Sen chọn mô hình tư thục với tài sản định giá ban đầu khoảng 13 tỷ đồng và… bán 39% cổ phiếu ra xã hội. Các nhà đầu tư quan trọng góp vốn vào ĐH Hoa Sen có thể kể đến Saigon Co-op, Khách sạn Sài Gòn, Cty Chứng khoán TP. HCM - HSC, Cty iConnect…

Với uy tín đi lên thì tài sản của ĐH Hoa Sen cũng lớn thêm. Năm 2013, cổ đông của Hoa Sen được chia cổ tức lên đến 20%. Và cuộc đại hội cổ đông bất thường tổ chức ngày 2/8/2014 không ít ý kiến xoay quanh vấn đề số vốn tích lũy 119 tỷ đồng bị cho là cố ý giấu doanh thu.

Một khi môi trường giáo dục chấp nhận luật chơi đóng góp tài chính để phân chia lời lỗ thì khó tránh khỏi xung đột. Một khi trường ĐH cũng được xem như một Cty thì những bộ óc kinh doanh sẽ chi phối toàn bộ sự phát triển. Ý niệm “giáo dục phi lợi nhuận” ở ĐH Hoa Sen dường như đã đứng trước nguy cơ đổ vỡ!

Những người không nằm trong cổ đông của ĐH Hoa Sen chứng kiến mâu thuẫn ở đơn vị giáo dục này chỉ biết thở dài ngao ngán. Thật khó trách giận ai, vì không người nào bỏ tiền đầu tư lại muốn thất thoát hoặc hao hụt. Có buồn là buồn chúng ta chưa có những tỷ phú thực sự tâm huyết với giáo dục. Nghĩa là, họ không màng đến chuyện kiếm thêm đồng ra đồng vào từ khoản tài chính đã rót vào trường ĐH, mà chỉ quan tâm đến hiệu quả đào tạo thế hệ tương lai.

Quá trình hội nhập đang cần nguồn nhân lực chuyên nghiệp. Hệ thống giáo dục đại học vẫn còn nhiều bất cập. Nếu không có chính sách hợp lý, thì tiền bạc sẽ tiếp tục không đùa với giảng đường. Khi những nhà đầu tư giáo dục kèn cựa nhau từng xu lợi nhuận thì sinh viên lấy gì để tin cậy vào giáo trình và đạo lý.

Thật khó dự đoán những hệ lụy phía trước, nếu vội vàng xem giáo dục như một ngành công nghiệp không khói, với những nhà đầu tư nhỏ lẻ và sốt ruột thu chi!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận