Chủ nhật, 23/09/2018 11:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giao rừng về địa phương ở Đăk Nông: Bị phá tan hoang

26/08/2011, 10:32 (GMT+7)

Quyết định thu hồi đất và biên bản bàn giao rừng giữa DN với địa phương và các cơ quan chức năng được ký chưa ráo mực, thì những cánh rừng trồng đã bị những người dân trong vùng thi nhau xẻ thịt.

Rừng keo bị người dân chặt đốt
Quyết định thu hồi đất và biên bản bàn giao rừng giữa DN với địa phương và các cơ quan chức năng được ký chưa ráo mực, thì những cánh rừng trồng đã bị những người dân trong vùng thi nhau xẻ thịt.

Thực hiện quyết định số 1447 ngày 15/9/2010 của UBND tỉnh Đăk Nông về việc giao rừng và đất rừng cho địa phương quản lý, từ năm 2010 Xí nghiệp Lâm nghiệp Quảng Khê (Cty TNHH MTV Gia Nghĩa) đã giao lại cho UBND huyện Đăk Glong nhiều diện tích rừng và đất rừng, trong đó có gần 200 ha rừng trồng là thông, keo thuộc hai tiểu khu 1766 và 1969. 

Tại tiểu khu 1766 có khoảng 100ha. Đây là những cánh rừng thông có trữ lượng gỗ khá lớn đã đến thời kỳ khai thác. Trước khi có quyết định bàn giao rừng, Xí nghiệp Lâm nghiệp Quảng Khê đã có ý kiến xin khai thác toàn bộ số gỗ rừng thông, nhưng chính quyền địa phương không đồng ý. Nhưng sau khi biết DN giao rừng cho huyện Đăk Glong, dân cư địa phương đã thi nhau chặt phá vừa lấy gỗ sử dụng, vừa lấy đất canh tác. Nhiều người chặt phá rừng thông rồi gom gỗ chất đống đốt cháy, giải phóng nhanh mặt bằng để lấy đất trồng hoa màu. Toàn bộ rừng thông bị tàn phá, ước tính thiệt hại trên 30 tỉ đồng.

Từ năm 2007 đến 2099, XN trồng 84 ha keo tại tiểu khu 1969 và giao khoán cho các hộ công nhân đầu tư chăm bón. Tập trung cho việc chăm sóc vườn rừng, các hộ công nhân đã làm nhà bảo vệ, kết hợp sản xuất nông lâm trên nương rẫy. XN đã xây dựng một tháp cao bằng thép với giá trị trên 120 triệu đồng để canh lửa và bảo vệ rừng tại tiểu khu này.

Sau khi có quyết định thu hồi diện tích rừng trồng giao cho địa phương, hoàng loạt người dân của khu tái định cư Đăk Plao (thuộc huyện Đăk Glong) của NM Thủy điện Đồng Nai 3 đã nhanh chân đến đất đốt cháy 10 căn nhà của công nhân (với tổng giá trị 150 triệu đồng) và chặt phá toàn bộ diện tích rừng keo trồng 4-5 tuổi tại tiểu khu này cùng các loại hoa màu, gây thiệt hại trên 3,6 tỉ đồng của XN Lâm nghiệp Quảng Khê đã đầu tư. Trong khi đó, hiện nay DN đang còn nợ tiền vay của ngân hàng và đối tác.

Hiện nay, một số diện tích đất sau khi đốt phá rừng trồng tại tiểu khu này, người dân xã Đăk Plao đang trồng hoa màu. Nhưng đối với một số hộ công nhân XN Lâm nghiệp Quảng Khê vì tiếc của và công sức khai hoang làm đất, đã trồng lại cây keo trên những vùng bị đốt phá rừng.

XN Lâm nghiệp Quảng Khê là DNNN, trong hàng chục năm qua đã đầu tư tiền của và công sức trồng rừng, tạo ra nguồn vốn rừng khá lớn. Sau khi giao rừng cho huyện Đăk Glong, do địa phương buông lỏng công tác quản lý, rừng nhanh chóng bị đốt phá, trong khi tài sản của DN chưa được đền bù. Từ một DN có nguồn tài sản lớn, nay trở nên trắng tay. Đó là chưa kể, nhiều lao động mất việc làm, không có thu nhập, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

TIÊN TRI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận