Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Giáo sư Ngô Xuân Bính - “Làm thơ thuận theo cảm xúc”

Thứ Bảy 24/01/2015 , 08:11 (GMT+7)

Ngày 24/1, đêm thơ nhạc “Ân khúc-Giao hòa” của Võ sư, viện sĩ Ngô Xuân Bính tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội. Sự trăn trở, độ nén của tình yêu hướng, đất nước, văn hóa truyền thống đầy ắp cả 7 tập thơ lên tới hàng nghìn bài của ông đã là điều đáng để chúng ta nể phục về cảm hứng thi ca. Từ con tôm, con tép đến những vấn đề thời đại đều biến thành thơ qua sự chiêm nghiệm của Ngô Xuân Bính. Tính tư tưởng và triết lý nhân sinh ấy khi giao hòa với nhạc điệu và cảm hứng của người nhạc sỹ đã được chắp cánh thành nhạc phẩm.

Cuộc trò chuyện với ông sẽ đưa đến những thú vị về võ sư, viện sĩ yêu làm thơ này.


GS Ngô Xuân Bính (trái) và GS-AHLĐ Vũ Khiêu

PV- Một chút quan niệm về thơ của ông?

GS Ngô Xuân Bính - Tôi từng học hội họa, vì vậy, tôi đến với thơ hết sức tự nhiên. Tuy nhiên để đến với thơ trọn vẹn như bây giờ là cả một quá trình dài. Tôi không gọi là quan niệm vì nghe nặng nề. Thơ với tôi là sự bộc bạch, trải lòng về chiêm nghiệm hay những điều chắt lọc ra từ cuộc sống.

PV- Ông vừa nói đó là một quá trình dài?

GS Ngô Xuân Bính - Tôi làm thơ từ thời còn là học sinh, nhưng tôi thực sự làm thơ khi cuộc sống có sự dữ dội, đó vào thời điểm tôi bắt đầu sáng lập Nhất Nam, những nghiên cứu, ứng dụng của tôi về y học phương Đông. Tóm lại, có cả sự cảm thụ, dồn nén về tâm hồn để đưa mình ngồi vào trang giấy.

PV- Trong suy nghĩ của nhiều người, nhà thơ là những người “yếu yếu” kiểu như Xuân Diệu, Nguyễn Bính…Ông là một võ sư, muốn chứng tỏ là không phải thế ?

GS Ngô Xuân Bính - (Cười). Tôi thấy Nguyễn Bính, Xuân Diệu lại rất khỏe là khác. Không khỏe làm sao Nguyễn Bính đi được dọc Việt Nam, chiến đấu ở Nam Bộ và sáng tác cả ngàn bài thơ. Trở lại ý của anh. Với tôi, tận cùng của võ là văn.

Ví dụ thế này, trước khi học võ, môn sinh phải học đứng tấn. Tôi không nói đến chuyên môn về võ thuật mà muốn nhấn mạnh đến sự nhẫn nại, bền bỉ của con người ngay ở bài học đầu tiên. Người học võ chân chính đều thấm nhuần tinh thần này. Cũng vì thế mà học võ là để rèn ý chí. Ý chí có thể hiểu là sự bền bỉ, kiên gan, tinh thần không ngục ngã, sự độ lượng hay lòng cao cả…Và đấy, hẳn nhiên nó là văn.

Cái Văn này trong cuộc sống thì mỗi người có sự thẩm thấu riêng nhưng với dân võ thuật thì nó là cả một sự đấu tranh của chính mình. Nói dễ hiểu, với những người mới học võ, để tránh việc “động binh” là cả một vấn đề.

Thậm chí nhiều người phải trá giá vì chưa thẩm hết được cái văn của võ.  Sau thời gian mới thấy học võ như học chuyện Nhân Tình cuộc đời. Sự nhẫn nại, khiêm nhường, vị tha là chủ đạo trong tinh thần rất cương cứng. Hay nói như phương Đông là trong cương có nhu. Võ học càng tinh thông thì chất “nhu” càng nhiều.

PV- Và thơ của ông là những trải lòng, xúc cảm từ điều đó?

GS Ngô Xuân Bính - Tôi không chỉ là người tập võ mà còn là người làm nghề thuốc, chữa bệnh bằng phương pháp y học truyền thống. Thơ của tôi được nhìn bằng nhân sinh quan chân thành, yêu chân thành qua những trải nghiệm của cuộc sống

PV- Vì thế có nhiều bài khó đọc?

GS Ngô Xuân Bính - “Những ngọn gió Hua-tát” của Nguyễn Huy Thiệp có lẽ cũng khó đọc. Điều này thuộc về cảm nhận mỗi người. Tôi không cố tình làm cho nó khó đọc, tôi chỉ viết theo cái “tông” nào mà tôi thấy thuận với cảm xúc của mình nhất.

PV- Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Đêm nhạc “Ân khúc - Giao hòa” diễn ra tối 24.1.2015 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, hội tụ các nghệ sĩ biểu diễn hàng đầu làng nhạc Việt như Trọng Tấn, Anh Thơ, Tùng Dương… thể hiện những tác phẩm âm nhạc do 10 nhạc sĩ tên tuổi của Việt Nam như nhạc sĩ Nguyễn Cường, Đức Trịnh, Nguyễn Huy Thông, Phú Quang, Nguyễn Quang Vinh, Trần Phú Cử, Nguyễn Xuân Phương, Tào Tuấn Phương… Phổ nhạc trên lời thơ GS Ngô Xuân Bính gồm các bài: Đêm thanh lắng, Huế một lần gặp, Nỗi nhớ quê, Nếp hương, Mùa thu vàng lao xao, Thả thuyền bến Mơ, Hà Nội trong tôi, Tượng nhà mồ, Tháp Chàm, Trầu cau, Nợ, Lão xẩm, Đất quê...

 

(Thực hiện)

Đất của người con cả

Đất của người con cả

Văn hóa 02/04/2020 - 08:09

Các nhà ký hiệu học lừng danh thế giới đã cắt nghĩa, trong mỗi cái vỏ lễ hội, nghi thức, tập tục đều có một cái lõi triết lý.

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Văn hóa 02/04/2020 - 05:40

Hầu hết dân tộc trên thế giới đều có truyền thuyết về cội nguồn. Việt Nam xác lập Giỗ tổ Hùng Vương cũng là cột mốc quan trọng cho đời sống tinh thần cộng đồng.

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Văn hóa 31/03/2020 - 10:45

Những ngày mưa dầm dề rồi cũng tạnh. Ven những con đường mòn bừng lên hoa xoan.

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Văn hóa 31/03/2020 - 09:50

Sau 3 tháng phát hiện bị ung thư thực quản, đạo diễn trút hơi thở cuối cùng vào sáng 30/3 tại nhà riêng trên đường Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM.

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Văn hóa 31/03/2020 - 09:38

Bộ tem được phát hành vào hôm nay (31/3) và cung ứng trên mạng lưới Bưu chính toàn quốc đến ngày 31/12/2021.

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Văn hóa 30/03/2020 - 09:39

Bộ Y tế ra mắt tài khoản chính thức trên nền tảng TikTok (@boytevietnam) nhằm tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19.

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Văn hóa 29/03/2020 - 10:36

Nhạc sĩ Phong Nhã, người cả đời chỉ đam mê sáng tác cho lứa tuổi nhi đồng, đã qua đời ngày 28/3, hưởng thọ 96 tuổi.

Diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35

Diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35

Văn hóa 28/03/2020 - 21:29

Diễn viên Mai Phương vừa qua đời tối 28/3, ở tuổi 35, sau hai năm chống chọi với căn bệnh ung thư phổi.

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Văn hóa 28/03/2020 - 06:10

Đã lâu lắm rồi tôi mới được đọc cuốn tiểu thuyết dịch hay như thế...

Tiểu thuyết Số Đỏ chờ vận may điện ảnh

Tiểu thuyết Số Đỏ chờ vận may điện ảnh

Văn hóa 27/03/2020 - 06:15

Giữa mùa Covid-19, dự án phim “Số đỏ” vẫn hào hứng khởi động để tuyển chọn diễn viên. Liệu tiểu thuyết “Số đỏ” có gặp vận may điện ảnh?

'Tình yêu và tham vọng' hứa hẹn phá kỷ lục người xem

'Tình yêu và tham vọng' hứa hẹn phá kỷ lục người xem

Văn hóa 26/03/2020 - 09:12

Mỗi tuần chỉ phát sóng VTV3 vào lúc 21h30 thứ hai và thứ ba, “Tình yêu và tham vọng” mang đậm dấu ấn một bộ phim về thương trường.

Vừa chiếu ‘Đừng bắt em phải quên', VTV đã bắt phim phải ngừng

Vừa chiếu ‘Đừng bắt em phải quên', VTV đã bắt phim phải ngừng

Văn hóa 25/03/2020 - 09:21

Bộ phim "Đừng bắt em phải quên" chỉ mới ra mắt 9 tập trên VTV1, đã tạm dừng để nhường sóng cho bộ phim tuyên truyền về phòng chống Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Trận bóng trong bốn bức tường

Trận bóng trong bốn bức tường

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ phía sau khán đài D sân Lạch Tray, nhà bà Thuần bữa nay bỗng nhiên có nhiều vị khách lạ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.