Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giáo viên không muốn để học sinh phải thi lại trong hè?

Thứ Sáu 07/06/2019 , 13:10 (GMT+7)

Khi năm học kết thúc, lúc nhiều bạn bè trong lớp được tuyên dương và khen thưởng thì vẫn có một số em ngậm ngùi khi biết mình phải thi lại trong dịp hè.

Dù quậy phá như thế nào thì đến khi biết mình phải thi lại chắc chắn em nào cũng có một chút buồn phiền, mặc cảm…

Ảnh mang tính minh họa.

Đối với giáo viên thì thầy cô nào cũng mong muốn học sinh của mình “qua” hết và ai cũng rất ngại tổng kết cho học sinh dưới điểm trung bình nên dù điểm định kỳ, thường xuyên của học sinh thấp thì thầy cô cũng sẽ cho kiểm tra lại hoặc một hình thức trả bài nào đó rồi cho qua. Chỉ những em quá tệ, bỏ học, chốn tiết thường xuyên và kệ mặc tất cả mới phải thi lại trong dịp hè mà thôi.

Theo quy đinhh tại Điều 16, Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011 đã quy định rõ: “Học sinh xếp loại hạnh kiểm cả năm học từ trung bình trở lên nhưng học lực cả năm học xếp loại yếu, được chọn một số môn học trong các môn học có điểm trung bình cả năm học dưới 5,0 hoặc có kết quả xếp loại chưa đạt để kiểm tra lại. Kết quả kiểm tra lại được lấy thay thế cho kết quả xếp loại cả năm học của môn học đó để tính lại điểm trung bình các môn cả năm học và xếp loại lại về học lực; nếu đạt loại trung bình thì được lên lớp”.

Với quy định như vậy thì dù học sinh bị xếp loại yếu, có nhiều môn học dưới trung bình nhưng thi lại 1 môn được 5- 6 điểm là mặc nhiên được lên lớp. Có điều, đã tổ chức “ôn” thi lại cho học sinh mà chẳng lẽ các em không được 5- 6 điểm hay sao. Vì thế, khi học sinh thi lại thì dĩ nhiên giáo viên phải cho học sinh qua rồi, không qua thì Ban giám hiệu nhà trường đánh giá mình ra cái gì nữa. Vì thế, tốt nhất là cho học sinh “qua” trước khi tổng kết năm học vừa đỡ phiền toái, vừa đỡ mất công ôn tập cho học sinh trong hè.

Vì sao giáo viên không muốn cho học sinh phải thi lại? Thực tế khi ôn thi lại chỉ có một vài em nên giáo viên chủ yếu là ôn trực tiếp vào đề kiểm tra để ngày kiểm tra lại học sinh chỉ việc thực hiện phần việc đã “ôn” trước đó. Với cách đánh giá, kiểm tra hiện nay, chúng ta thấy trong lớp chủ yếu là học sinh giỏi, khá, chỉ có một số ít em trung bình thì những em đã thi lại phần lớn là không biết gì cả, có ôn bao nhiêu thì cũng vậy thôi, các em đâu có tiếp thu được gì thêm về kiến thức. Vì vậy, ôn thi lại cũng chỉ là cách nói hình thức cho đẹp chứ thực chất là thầy cô làm bài trước cho học trò.

Có lẽ vì vậy nên không thầy cô nào muốn để cho học sinh thi lại. Một phần mỗi em thi lại cũng đồng nghĩa chất lượng yếu kém của bộ môn mình phụ trách cao hơn. Vào dịp hè lại phải đi vận động học sinh vào ôn tập, thầy cô lại phải làm kế hoạch, đề cương, đề thi rồi vào trường ôn hàng tuần mà học sinh cũng chẳng nâng lên được chút nào về kiến thức. Nhất là quy định hiện nay của ngành là không cho học sinh lưu ban 2 lần/cấp học.

Chính vì vậy, dù dở cỡ nào cũng phải “vớt” học sinh lên để các em lên lớp. Nhiều giáo viên khi tổ chức ôn đã “ôn rất sát” cho học trò vậy mà khi tổ chức kiểm tra các em vẫn không thể nào làm được bài. Vì thế, ngày kiểm tra phải đứng bên cạnh để nhắc nhở và “gà bài” cho học sinh làm bài.

Hiện nay, các môn thi lại chủ yếu ở trường phổ thông là 3 môn học: Ngữ văn, Toán, Anh văn. Ba môn học này thường được Ban giám hiệu nhà trường lựa chọn trong các môn mà học sinh có điểm tổng kết dưới trung bình. Trong ba môn học này thì môn Văn là kiểm tra tự luận hoàn toàn.

Vì vậy, giáo viên môn Văn thường khuyến khích học sinh viết “dài một chút” để lấy cơ sở nâng lên điểm trung bình, còn các môn Toán và Anh thì có phần trắc nghiệm nên chỉ việc khoanh tròn đáp án phần đọc-hiểu. Việc khoanh tròn đáp án này thực hiện khá dễ dàng vì có giáo viên gác thi “nhắc nhở”, phần vận dụng chỉ làm thêm 1-2 câu là các em dễ dàng đủ điểm vượt qua một kì thi lại.

Giáo viên không muốn để học sinh của mình thi lại bởi nhiều quy định ràng buộc của ngành và nhất là bệnh thành tích của từng đơn vị. Hơn nữa, việc tổ chức ôn thi lại cũng không thể nào nâng được kiến thức cho học trò. Khi đang học, được thầy cô giảng dạy, ôn tập, bạn bè giúp đỡ còn không nắm được kiến thức cơ bản thì việc ôn thi lại chỉ đơn thân một mình làm sao học sinh có thể vượt qua để đủ điểm trung bình.

Vì thế, thi lại là giáo viên tự làm khó mình nên thà “nương” một chút khi tổng kết điểm ở cuối năm học để không phải ôn thi lại cho học sinh trong hè là điều mà giáo viên phải tính toán và thực hiện từ trước.

Đa phần những em học sinh học yếu nhưng không “được phép” lưu ban đó là thực tế mà ai cũng biết. Vì thế, việc tổ chức thi lại cho học sinh phổ thông lâu nay vừa mất thời gian mà gần như chẳng đánh giá được gì bởi gần như đã thi lại là được lên lớp!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Ý kiến 21/05/2020 - 07:10

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Ý kiến 15/04/2020 - 15:29

Cư dân dự án Discovery 302 Cầu Giấy nói họ cảm thấy sợ hãi, lo lắng về tính mạng nếu hỏa hoạn xảy ra và không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?1

Ý kiến 15/04/2020 - 08:03

Năm nay hạn dữ dội, nước biển lại dâng cao. Bà con ta ở ĐBSCL đang gồng mình chống đỡ với thiên nhiên nghiệt ngã.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Ý kiến 16/03/2020 - 15:55

Trước những ảnh hưởng mà dịch Covid-19 tác động đến kế hoạch học tập năm nay, thầy Nguyễn Xuân Khang gửi tâm tư tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Vì sao cần đi đến tận cùng thông tin?

Vì sao cần đi đến tận cùng thông tin?2

Ý kiến 12/03/2020 - 10:20

Sau những bài viết của tôi, nhiều người đã nhắn tin, gọi điện, thậm chí bình luận trực tiếp vào trang Facebook cá nhân của tôi hỏi tại sao lại đưa thông tin như vậy?

Việc nhỏ nhưng vì sao Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc lòng vòng?

Việc nhỏ nhưng vì sao Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc lòng vòng?

Ý kiến 12/03/2020 - 09:58

Trong khi nhiều địa phương đang lo ngại bởi sự thiếu thông tin về công nghệ lò đốt rác cỡ nhỏ phát thải dioxin thì chính đơn vị chuyên môn lại từ chối.

'Qua mặt' kiểm soát dịch sân bay sau khi về từ vùng dịch

'Qua mặt' kiểm soát dịch sân bay sau khi về từ vùng dịch

Ý kiến 11/03/2020 - 18:12

Một cặp vợ chồng đã “qua mặt” chốt kiểm dịch sân bay Tân Sơn Nhất trong khai báo y tế sau khi đi du lịch từ Ý, tâm dịch Covid-19 khu vực châu Âu về.

Nghĩa trang liệt sỹ ở Nghệ An xuống cấp: Những người hùng bị quên lãng

Nghĩa trang liệt sỹ ở Nghệ An xuống cấp: Những người hùng bị quên lãng1

Ý kiến 10/03/2020 - 08:29

Trái ngược với tiến độ khẩn trương tại dự án xây dựng tượng đài V.I.Lenin, việc nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Thanh Khê vẫn im lìm hết năm này qua năm khác.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vụ bể hụi 13 tỷ ở Bến Tre: Đồng loạt tố chủ hụi lừa đảo

Vụ bể hụi 13 tỷ ở Bến Tre: Đồng loạt tố chủ hụi lừa đảo

Mới đây, công an xã Thành Triệu tổ chức buổi đối chất giữa các hụi viên và chủ hụi là bà Phan Thị Thúy (48 tuổi, xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre).

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.