Thứ sáu, 20/09/2019 03:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giáo viên tắc trách, học sinh lãnh đủ

15/01/2015, 07:45 (GMT+7)

Nội bộ Trường Tiểu học xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) “rệu rã” khiến giáo viên nhà trường chán nản, xao nhãng việc dạy dỗ ảnh hưởng đến việc học của học sinh.

Giáo viên tắc trách, học sinh lãnh đủ
Chị Đinh Thị Thảo, mẹ cháu Đinh Xuân Hiếu buồn bã khi nhìn thấy con mình đã học lớp 5 mà vẫn chưa đọc thông viết thạo

Khi Ban Giám hiệu Trường Tiểu học xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) đang phải chịu búa rìu dư luận về những sai phạm trong quản lý tài chính, chuyên môn và đặc biệt là về tư cách đạo đức thì nhiều học sinh lớp 5 trường này chưa đọc thông viết thạo...

Sai phạm chồng sai phạm

Sau khi lần lượt nhận được 5 lá đơn tố cáo nặc danh của tập thể giáo viên Trường Tiểu học Canh Thuận (Vân Canh-Bình Định) với cùng một nội dung phản ánh những sai phạm về quản lý tài chính, chuyên môn và thiếu tư cách đạo đức của ban giám hiệu nhà trường, Sở GD-ĐT Bình Định chuyển đơn, yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện Vân Canh kiểm tra thông tin, xử lý theo thẩm quyền và báo cáo Giám đốc Sở GD-ĐT và Chủ tịch UBND huyện Vân Canh.

Tổ thanh tra thuộc Phòng GD-ĐT huyện Vân Canh cũng đã tiến hành kiểm tra, xác minh, nhưng chỉ kiểm tra trên “giấy” (hồ sơ, chứng từ sổ sách), không kiểm tra thực tế nên không báo cáo được kết quả.

UBND huyện Vân Canh phải ra văn bản giao “đích danh” Trưởng phòng GD-ĐT huyện Vân Canh kiểm tra, xác minh nội dung những đơn tố cáo và báo cáo với UBND huyện. Tuy nhiên, sau 1 tháng từ ngày UBND huyện Vân Canh ra văn bản (từ ngày 7/7/2014 đến ngày 7/8/2014), đến khi Sở GD-ĐT Bình Định lên làm việc thì Phòng GD-ĐT huyện Vân Canh vẫn chưa có kết quả kiểm tra, xác minh để báo cáo.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bình Định buộc phải “lên tiếng” bằng văn bản chỉ đạo. Ngay sau đó Sở GD-ĐT Bình Định phối hợp với Thanh tra huyện và Phòng GD-ĐT Vân Canh tiến hành kiểm tra, xác minh các nội dung trong đơn tố cáo tại Trường Tiểu học xã Canh Thuận.

Kết quả kiểm tra cho thấy, từ năm 2011-2012 đến nay, hiệu trưởng, hiệu phó và giáo viên phụ trách thiết bị của Trường Tiểu học Canh Thuận đã “ăn hớt” tiền tăng thời lượng tiếng Việt của một số giáo viên dạy thay cho 3 cô giáo; dù không thực hiện đúng số tiết quy định của ngành nhưng 3 cô giáo nói trên vẫn được hưởng đủ chế độ 70% phụ cấp đứng lớp;

Ban giám hiệu nhà trường còn nâng khống chi phí tập huấn VNEN (dạy theo mô hình trường học mới Việt Nam) với số tiền hơn 14 triệu đồng; bắt giáo viên tham gia dự án VNEN tự bỏ tiền túi ra trang trí lớp học, sau đó ban giám hiệu nhà trường thu hồi toàn bộ vật trang trí để làm hợp đồng mua hàng khống của DNTN Thương mại- dịch vụ quảng cáo Nguyên, với số tiền hơn 25 triệu đồng để quyết toán với BQL DA VNEN; tập văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân 2014, Ban Giám hiệu “rút ruột” tiền quỹ của nhà trường gần 10 triệu đồng...

Ông Mai Thanh Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản chỉ đạo cho UBND huyện Vân Canh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan thanh tra, xác minh, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm tại Trường Tiểu học Canh Thuận.

Kết quả kiểm tra còn cho thấy cô giáo hiệu trưởng Trần Thị Mỹ Phúc có cách hành xử xúc phạm đến nhân phẩm của đồng nghiệp và cô giáo hiệu phó Trương Thị Mười, kiêm Chủ tịch Công đoàn có nhiều hoạt động gây chia rẽ làm mất đoàn kết nội bộ nhà trường.

Học sinh lớp 5 chưa rõ mặt chữ

Nội bộ Trường Tiểu học Canh Thuận “rệu rã” như đã kể trên khiến giáo viên nhà trường chán nản, xao nhãng việc dạy dỗ ảnh hưởng đến việc học của học sinh. Nhiều học sinh học đến lớp 5 vẫn chưa nhìn ra mặt chữ; cá biệt, có cháu chỉ mới biết vài chữ trong bảng chữ cái.

Người đầu tiên chúng tôi tiếp xúc là cháu Đinh Văn Phụng ở làng Hà Lũy, học sinh lớp 5C Trường Tiểu học Canh Thuận. Vừa gặp, Phụng đã nhanh nhảu: “Ba mẹ con đi làm rẫy hết rồi, đến chiều tối mới về”.

Sau vài phút trò chuyện, chúng tôi thử kiểm tra kiến thức của cháu Phụng. Lấy cuốn sách Tiếng Việt lớp 5, tập 1, chúng tôi đề nghị cháu Phụng viết trích đoạn bài tập làm văn luyện tập tả cảnh “Mưa rào” (trang số 31). Sau hơn 10 phút cố gắng, Phụng chỉ viết được 31 chữ. Nhưng phần lớn là sai lỗi chính tả và nét chữ nguệch ngoạc.

Tiếp tục kiểm tra phần đọc cũng từ trích đoạn bài tập làm văn “Mưa rào”. Hơn 8 phút mà Phụng chỉ đọc được 8 dòng (hơn 100 chữ). Trong lúc đọc, nhiều lần cháu Phụng phải đánh vần từng chữ...

Anh Chăm Soi Đình (40 tuổi), ở làng Kà Xim, là phụ huynh của cháu Đoàn Văn Huy, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Canh Thuận, bày tỏ nỗi niềm: “Tôi rất buồn khi biết con mình chưa đọc, viết thành thạo. Đáng ra học đến lớp 5 thì nó phải biết đọc biết viết chứ.

Gia đình không bắt nó phụ việc nhà, lên rẫy, nó chỉ có đi học suốt, 5 năm nay mà vẫn chưa biết cái chữ. Chẳng biết thầy cô dạy dỗ thế nào mà nó vẫn lên tới lớp 5”.

Ông Phạm Minh Chấn, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Vân Canh, cho biết: “Phòng GD- ĐT huyện Vân Canh chỉ đạo các Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Canh Thuận tăng cường dạy phụ đạo miễn phí, kèm cặp các cháu.

Nếu đã áp dụng các biện pháp tăng cường mà các cháu có lực học yếu, thiếu chuẩn kỹ năng kiến thức thì ban giám hiệu nhà trường nên kiên quyết cho ở lại lớp. Chúng tôi sẽ thanh tra, xác minh lại và sẽ có biện pháp chỉnh đốn các trường hợp vi phạm, khắc phục các hạn chế và đưa các em về đúng lớp của mình”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận