Thứ năm, 25/04/2019 08:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giáp Tết, chôm chôm đi Mỹ tăng mạnh

16/01/2012, 11:16 (GMT+7)

Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau Nhập khẩu 2 (Cục BVTV) cho hay, vào những ngày giáp Tết chôm chôm XK đi Mỹ tăng mạnh. Hiện có khoảng 9-10 container được các DN trong nước XK đi Mỹ mỗi ngày.

Ông Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc trung tâm cho biết, đó là lượng hàng xuất đi trong liên tiếp 3 tuần lễ trở lại đây. Mặc dù chôm chôm chính thức được cấp phép xuất khẩu vào Mỹ từ cách đây gần một năm, nhưng phải đến giữa tháng 11/2011, hai lô hàng xuất thử của Tổ hợp tác SX trái cây Tiên Phú (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mới “đi” thành công với giá XK khởi điểm là 27 ngàn đồng/kg, cao hơn 20% so với tiêu thụ nội địa.

Sau đó, số lượng chôm chôm đặt hàng liên tục tăng lên, từ 2 lên 4 container/tuần rồi 13 container và 20 container/tuần, trước khi đạt số lượng mỗi ngày từ 9-10 container như hiện nay. Hiện trái chôm chôm được thị trường Mỹ đón nhận đã thu hút khoảng 7-8 DN trong nước tham gia XK loại trái cây này sau khi đã qua chiếu xạ. Cũng theo ông Đạt, mặc dù chôm chôm xuất khẩu đang phải chịu tỷ lệ kiểm tra 100%, chủ yếu về dư lượng thuốc BVTV và một số chỉ tiêu khác trước khi vào Mỹ theo Luật hiện đại hóa ATTP của Chính phủ Mỹ mới có hiệu lực gần đây, nhưng đến nay vẫn chưa có lô hàng nào của VN bị vướng.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thu, GĐ Cty XNK trái cây Chánh Thu (Bến Tre), do rơi vào thời điểm nghịch vụ, không phải cạnh tranh với trái cây của các nước khác nên chôm chôm của VN được tiêu thụ khá mạnh, thậm chí số lượng loại trái cây này không đủ đáp ứng cho các đơn hàng. Được biết, trước khi có được kết quả này, trái chôm chôm VN đã có thời gian dài chờ đợi vì không cạnh tranh được với chôm chôm từ các nước Nam Mỹ. Giá thành của chôm chôm đi bằng đường hàng không lên đến 6,7 USD/kg, hoàn toàn thất thế so với chôm chôm Nam Mỹ có giá chỉ trên 3 USD/kg.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của một DNXK thì do không phải cạnh tranh với các đối thủ khác, nên chôm chôm VN đang được bán với giá “đẹp” trên 7 USD/kg.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận