Thứ tư, 22/08/2018 04:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giật mình công tác khảo kiểm nghiệm!

19/03/2014, 09:43 (GMT+7)

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang mới tiến hành khởi tố vụ án tham ô tại Chi cục BVTV Hà Giang.

Thông tin ban đầu chúng tôi có được, từ năm 2010 đến năm 2013, Chi cục BVTV Hà Giang được Trung tâm Kiểm định và Khảo kiểm nghiệm thuốc BVTV phía Bắc (Cục BVTV) hỗ trợ nhiều dự án khảo kiểm nghiệm trị giá hơn 3 tỉ đồng.

Tuy nhiên, thay vì tiến hành khảo kiểm nghiệm hoạt chất, công dụng, tính năng của thuốc trên các loại cây trồng, ông Nguyễn Đạt Sơn - Chi cục trưởng cùng Kế toán trưởng của Chi cục và một số cán bộ cấp dưới của mình chỉ “khảo nghiệm” một vài mô hình gọi là cho có, còn lại là làm hồ sơ chứng từ khống để rút tiền chia nhau.

Các đối tượng trên đã tự nộp lại tài vụ của Sở NN-PTNT số tiền 300 triệu đồng nhằm khắc phục hậu quả, song sự việc vẫn bị bại lộ. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đã ký quyết định khởi tố điều tra vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Chi cục BVTV Hà Giang nhằm làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hầu Văn Lý, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan CSĐT cho biết vụ án đang trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp được thông tin!

Để làm rõ vấn đề, chúng tôi tiếp tục có buổi làm việc và trao đổi với một lãnh đạo Sở NN-PTNT Hà Giang thì được vị này cho biết, hiện UBND tỉnh Hà Giang đã ra quyết định tạm thời đình chỉ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục BVTV đối với ông Nguyễn Đạt Sơn, về mặt Đảng, Sở NN-PTNT đã tiến hành họp và thống nhất phương án xử lí.

Vị lãnh đạo này thừa nhận, việc xảy ra sai phạm trong thời gian dài tại Chi cục BVTV Hà Giang mà không bị phát hiện, lãnh đạo Sở NN-PTNT có lỗi không nhỏ. Tuy nhiên, quan điểm là không bao che, dung túng cho đơn vị cấp dưới sai phạm.

Từ vụ việc sai phạm nghiêm trọng tại Chi cục BVTV Hà Giang, bộc lộ rất nhiều bất cập trong công tác kiểm định và khảo nghiệm thuốc BVTV hiện nay. Câu hỏi đặt ra là những kết quả khảo nghiệm và kiểm định thuốc từ năm 2010-2013 mà Chi cục BVTV Hà Giang làm khống hồ sơ chứng từ có được công nhận hay không?

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi liên hệ với bà Lê Thị Kim Oanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm định và Khảo kiểm thuốc BVTV phía Bắc thì bà Oanh cho biết đang đi công tác, không ở Hà Nội. Những ngày sau, chúng tôi nhiều lần gọi điện thoại liên lạc với bà Oanh nhưng không thấy bà nhấc máy.

Chiều 18/3, trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục BVTV cho biết: Hiện đơn vị đang phối hợp rất chặt chẽ với CQĐT Công an tỉnh Hà Giang để làm rõ những sai phạm tại Chi cục BVTV tỉnh Hà Giang.

Sau khi có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra, căn cứ vào đó đơn vị sẽ có những xử lí cụ thể với Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía Bắc, đơn vị trực thuộc Cục BVTV.

Ông Hồng cho biết thêm, theo Thông tư 03 của Bộ NN-PTNT về Quản lí thuốc BVTV, trước khi được đưa vào danh mục, các loại thuốc BVTV và các hoạt chất sẽ được gửi mẫu đi rất nhiều địa phương, vùng sinh thái và cây trồng để khảo nghiệm.

Sau đó, dựa trên kết quả khảo nghiệm của tất cả các nơi gửi về, Cục BVTV sẽ có những tổng hợp, phân tích, đánh giá về hiệu lực sinh học, hiệu lực phòng trừ dịch hại và đánh giá ảnh hưởng của thuốc đến cây trồng, con người, động vật và môi trường sinh thái trong những điều kiện canh tác của các vùng sản xuất khác nhau.

Bên cạnh đó, tiến hành xác định thời gian cách ly từ khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật lần cuối đến khi thu hoạch sản phẩm trong điều kiện canh tác của các vùng sản xuất chính trên lãnh thổ Việt Nam.

Riêng đối với thuốc điều hòa sinh trưởng cây trồng, ngoài việc khảo nghiệm hiệu lực sinh học còn đánh giá ảnh hưởng của thuốc đến một số chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm theo quy định về khảo nghiệm thuốc điều hòa sinh trưởng trên cây trồng.

Do đó, ông Hồng khẳng định các đơn vị được giao khảo kiểm nghiệm phải chịu trách nhiệm chính về kết quả của mình. Tuy nhiên, với vai trò quản lí, thanh tra, giám sát, Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía Bắc cũng có trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm tại Chi cục BVTV Hà Giang.

Chịu trách nhiệm chính trong sai phạm tại Chi cục BVTV Hà Giang là lãnh đạo và những cán bộ liên quan của đơn vị này. Tuy nhiên, với vai trò là đơn vị quản lí cấp trên, lãnh đạo Sở NN-PTNT Hà Giang để xảy ra sai phạm trong thời gian dài ở đơn vị cấp dưới mà không phát hiện đặt ra dấu hỏi lớn trong công tác quản lí.

Còn với Chi cục Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía Bắc, đơn vị đầu mối chuyên môn được Cục BVTV giao trọng trách kiểm định và khảo nghiệm các loại thuốc BVTV trước khi đưa vào danh mục hoặc cấp phép lưu hành đã không hoàn thành nhiệm vụ khi có chế tài, quy định và công cụ trong tay mà trong quá trình kiểm tra, giám sát suốt một thời gian dài không phát hiện ra sai phạm trong công tác chuyên môn tại Chi cục BVTV Hà Giang là một điều rất lạ.

ĐĂNG QUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận