Tích tụ đất và vay vốn

" /> Giàu có từ vốn vay: Dồn vốn vào chăn nuôi
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giàu có từ vốn vay: Dồn vốn vào chăn nuôi

Thứ Tư 25/03/2015 , 18:17 (GMT+7)

Nhiều nông dân ở Hà Nội mà tôi có dịp tiếp xúc, nhận thấy họ có một khát khao làm giàu cháy bỏng. Họ luôn tự hào với cái nghiệp đã lựa chọn để gắn bó./ Tích tụ đất và vay vốn

Dẫu là nghề nông nhưng cuộc sống của họ luôn ấm êm, hạnh phúc. Có người doanh thu mỗi năm 17 – 18 tỷ đồng. Và họ không quên thành quả mình làm ra luôn có sự đồng hành của Ngân hàng NN – PTNT (Agribank).

Bóp vú lấy tiền tiêu

Một ngày của năm 2001 sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, anh Chu Quang Văn ở thôn Hà Tân xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) quyết định nói chuyện với vợ kế hoạch làm ăn lớn. Khi anh Văn chưa dứt lời thì chị Nụ, vợ anh hỏi: “Nhưng làm cái gì mới được. Mình nhà nông, cứ bám lấy ruộng cho nó lành”.

Anh Văn tiếp lời, cũng là nghề nông đấy thôi nhưng mà “bóp vú lấy sữa tươi, ăn tiền thật”. Chưa kịp nghe anh Văn nói thêm, chị Nụ dựng đứng người dậy, nhảy từ trên giường xuống nổi máu tam bành làm một tràng không ngớt. Các cụ ở nhà trên liền xuống hỏi ngọn ngành. Lúc này chị Nụ bình tĩnh nghe anh Văn nói. Ấy là việc vay vốn để đầu tư nuôi bò sữa. Con muốn bàn với vợ cần phải thay đổi cách làm nông chứ cứ làm ruộng mãi thì không ngóc đầu lên được.

Chuyện khởi nghiệp của anh Văn chị Nụ thật thú vị. Mới đó đã 15 năm. Chừng ấy thời gian đủ để nhận thấy quyết định ngày đó của anh là đúng đắn. Được các cụ ủng hộ, vợ đồng thuận, anh Văn quyết định làm hồ sơ vay vốn Agribank chi nhánh Ba Vì. Lúc đó vay được 6 triệu đồng vì tài sản thế chấp của nhà không có nhiều. Cộng với chút vốn liếng của vợ chồng, số tiền đó đủ để anh mua 2 con bò sữa.

Rồi cái ngày bò có sữa, không chỉ có anh mà chị cũng tham gia, ấy là dùng tay vắt sữa. Công việc mà 15 năm trước, anh bảo với chị là “bóp vú lấy tiền tiêu”. Đàn bò sữa của anh chị bây giờ lên đến 30 con và được chăm sóc khá bài bản. Việc vắt sữa được thực hiện đúng chu kỳ, giờ giấc và không phải dùng tay vắt trực tiếp nữa. Nhờ đó, chất lượng sữa tốt hơn nhiều.

Làm nông có muôn vàn điều lo lắng, nhất là đầu ra sản phẩm. Đây là lý do, anh Văn quyết định vay thêm vốn của Agribank để xây dựng một Trạm sữa với những thiết bị quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu bảo quản trong thời gian chờ bán. Anh cũng đấu mối với Cty CP sữa Quốc tế (IDP) để tiêu thụ toàn bộ sản phẩm cho Trạm sữa.


Theo anh Trung, đà điểu là vật nuôi sạch bệnh, ít ô nhiễm môi trường và cho thu nhập rất cao

Lý thuyết anh Hiệu đưa ra là muốn có nhiều người chăn nuôi quy mô lớn để hạn chế dịch bệnh và tạo cho mình áp lực nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây là lý do anh muốn giúp các gia đình khác cùng nhau phát triển kinh tế. 
Cách đó không xa, anh Đinh Xuân Vững, người cùng thôn cũng chăn nuôi 10.000 con gà đẻ trứng. Trong số 6.000 con gà chuyên đẻ, mỗi ngày anh Vững gom được 4.000 quả trứng với giá bán 2.200 đ/quả.

Cách đó không xa, anh Nguyễn Văn Trung ở thôn Tam Mỹ lại có cách làm ăn theo thú vui tìm tòi cái mới. Từ 2007 đến nay, đà điểu là vật nuôi được anh lựa chọn và gắn bó say đắm.

Có một điều rất hay ở anh Trung là bắt mối cho nhiều người khác cùng nuôi để thoát nghèo. Anh cũng không mở rộng quy mô mà xây dựng một cửa hàng để giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

Vì thế, ngày đầu anh Trung chỉ nuôi 70 con từ nguồn của Trung tâm giống gia cầm Thụy Phương (Viện chăn nuôi). Anh bảo, ngày đó xem được đà điểu đã khó chứ nói gì đến ăn thịt. Vậy mà đến nay trong xã có 30 hộ nuôi đà điểu.

Mỗi năm như vậy, cửa hàng này tiêu thụ khoảng 50 tấn, tương đương 500 con đà điểu với giá bán 300.000 đ/kg thịt. Nếu tính bình quân thì mỗi con đà điểu cũng có giá 8 – 9 triệu đồng.

Anh Trung khẳng định, nuôi đà điểu có lãi và thu nhập cao. Đặc biệt đà điểu sạch dịch bệnh và không mùi thối nặng như nuôi lợn, nuôi gà. Có điều vốn đầu tư nhiều nên phải vay ngân hàng vì phần lớn là nông dân.

Hiện anh Trung đang lập dự án để phát triển thương hiệu nên cần khoảng 1 tỷ đồng. Phía Agribank Ba Vì đang thẩm định. Trước đó anh Trung đã từng vay 1 tỷ đồng vào năm 2008 và thanh toán đúng kỳ hạn.

Chưa để nợ quá hạn

Năm vạn con gà đang trong giờ ngủ nên khi chúng tôi đến, anh Trần Văn Hiệu – thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội) mời vào phòng khách uống trà, chờ khi gà ngủ dậy mời vào thăm. Anh bảo, cả gia đình gắn bó với nghiệp nuôi gà hơn hai chục năm nay. Từ năm 1991, khi đó ngân hàng nông nghiệp cho vay 2 triệu đồng, bố mẹ đầu tư nuôi gà đẻ trứng thương phẩm. Hơn 10 năm trời, anh chứng kiến cảnh gà bị mắc bệnh, trứng xếp từng đống không bán được, giá trứng rớt thê thảm, có lúc tưởng không thể vượt qua.

Những năm tháng đó, cuộc sống đã cho anh nhiều bài học và chưa một lần anh gục ngã, vẫn quyết tâm theo đuổi nghiệp nuôi gà. Kinh nghiệm và tài liệu từ các buổi tập huấn đã giúp anh tự tin hơn trong việc áp dụng kỹ thuật chăn nuôi. Đặc biệt, chưa một lần anh bị ngân hàng siết nợ hay bỏ rơi. Đây chính là động lực để anh vượt qua. Vì thế đến năm 2003, anh quyết định mở rộng quy mô lên đến hàng ngàn con gà với số vốn đầu tư hàng tỷ đồng.


Từ lợi nhuận nuôi bò sữa, vợ chồng anh Văn đã đầu tư 2 tỷ đồng để xây dựng ngôi nhà khang trang với tiện nghi sinh hoạt đầy đủ

Quy mô lớn nên cách làm cũng phải khác đi. Chuồng trại được xây dựng khang trang, thiết bị thông gió, hệ thống cho ăn, chăm sóc sức khỏe, phòng trừ dịch bệnh được đầu tư khá bài bản. Sản phẩm hàng hóa không chỉ có mỗi trứng thương phẩm mà còn có gà giống, gà thịt. Người dân ở nhiều địa phương, các Cty và nhà hàng lớn trong nước đã tìm đến mua sản phẩm.

Để có được thứ sản phẩm sạch và chất lượng, anh Hiệu quyết đầu tư mạnh vào dòng giống. Trong số 5 vạn con gà hiện có thì có 1 vạn con gà giống bố mẹ được nhập từ Pháp. Theo anh Hiệu, giống gà Pháp có chất lượng tốt hơn hẳn về thể trạng, nhất là đẻ trứng rất khỏe. Đã có hàng vạn quả trứng mỗi năm bán đến nhiều nơi, trong đó có Cty ăn uống Basao.

Hiện có 40 gia đình trong thôn giao dịch qua Trạm sữa của anh Văn. Nhờ đó cuộc sống nhiều gia đình đã thoát nghèo, vươn lên giàu có. Căn nhà 2 tầng được vợ chồng anh xây dựng kiên cố bên cạnh ngôi nhà ba gian của bố mẹ để lại vẫn còn thơm mùi sơn, mùi gỗ.

Với doanh thu mỗi năm đạt 17- 18 tỷ đồng và lượng giao dịch lớn nên tháng 2/2014, anh quyết định thành lập Cty CP đầu tư phát triển chăn nuôi Hòa Phát. Anh bảo, do có nhiều đối tác là doanh nghiệp nên cần con dấu để giao dịch cho đảm bảo.

Hỏi anh từ 2003 đến nay, có gặp biến cố trong chăn nuôi không? Anh bảo, biến cố lớn nhất của người nuôi gà là dịch bệnh và không bán được sản phẩm. Riêng anh, từ đó đến nay, cả hai điều đó chưa xảy ra.

Có lẽ thế nên Agribank Đông Anh tin tưởng nên mới duy trì mức vốn vay 4 tỷ đồng/gói và chưa một lần anh để nợ quá hạn.

Đề cập đến chiến lược, anh Hiệu cho hay sẽ tiếp tục đầu tư phát triển con giống. Trong năm nay sẽ có 2 vạn con gà giống được xuất bán. Cùng với đó là giúp đỡ các hộ dân nuôi theo quy mô lớn. Tôi bảo, nếu thế thì phải cạnh tranh và ảnh hưởng đến thị phần? Anh Hiệu vui vẻ đáp: “Trang trại của tôi là đơn vị đầu tiên của Hà Nội được nhận chứng chỉ VietGap. Tôi tự hào về điều đó và muốn bền vững thì cần có những người xung quanh cùng đồng hành phát triển”.

Giá heo hơi hôm nay 7/7: Giá heo ở miền Nam quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 7/7: Giá heo ở miền Nam quay đầu giảm

Thị trường 07/07/2020 - 08:20

Giá heo hơi hôm nay 7/7/2020 tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng nhẹ vài nơi. Trong khi, giá heo hơi miền Nam hôm nay đang quay đầu giảm.

Giá vàng hôm nay 7/7: Tiếp tục tăng, vượt đỉnh 50 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/7: Tiếp tục tăng, vượt đỉnh 50 triệu đồng/lượng

Kinh tế 07/07/2020 - 08:15

Giá vàng hôm nay ngày 7/7/2020 tiếp tục tăng trưởng tốt, tăng thêm 2,9 USD. Trong nước, giá vàng vượt đỉnh 50 triệu đồng/lượng.

Phấn đấu đưa ngành chế biến rau quả vào 5 nước hàng đầu thế giới

Phấn đấu đưa ngành chế biến rau quả vào 5 nước hàng đầu thế giới

Tái cơ cấu Nông nghiệp 07/07/2020 - 08:11

Bộ NN-PTNT đang khẩn trương xây dựng đề án để phấn đấu đến năm 2030, đưa ngành chế biến rau quả vào số 5 nước hàng đầu thế giới theo nghị quyết của Chính phủ.

Nhà mạng MobiFone triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác

Nhà mạng MobiFone triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 05:32

MobiFone đã hoàn thiện hệ thống phát hiện và ngăn chặn cuộc gọi rác sử dụng công nghệ Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (Machine Learning)

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Thị trường 06/07/2020 - 10:06

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/07/2020 - 09:31

Nhờ chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp thành công, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã xây dựng được một nền sản xuất hiện đại, bức tranh nông thôn sáng, xanh, sạch, nông dân giàu có.

Giá vàng hôm nay 6/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 6/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng

Thị trường 06/07/2020 - 08:31

Giá vàng hôm nay ngày 6/7/2020 theo các nhà phân tích sẽ tiếp tục tăng trưởng do được hỗ trợ trong dài hạn nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng.

Giá heo hơi hôm nay 6/7: Tăng nhẹ ở vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 6/7: Tăng nhẹ ở vài nơi

Thị trường 06/07/2020 - 08:29

Giá heo hơi hôm nay ngày 6/7/2020 tại miền Bắc tăng nhẹ ở một số địa phương. Tại miền Nam, giá heo ít biến động, vẫn giữ được mức giá cao.

Điện lực Hậu Giang giảm giá điện, tiền điện hơn 13 tỷ đồng cho khách hàng

Điện lực Hậu Giang giảm giá điện, tiền điện hơn 13 tỷ đồng cho khách hàng

Kinh tế 06/07/2020 - 08:01

Hàng ngàn hộ dân ở Hậu Giang đã được ngành điện hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện tiêu thụ, với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm VnSAT lan rộng khắp Tây Nguyên

Hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm VnSAT lan rộng khắp Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/07/2020 - 07:49

Thông qua sự hỗ trợ từ VnSAT, nhiều người dân trồng cà phê trên địa bàn Tây Nguyên ngày càng mạnh dạn đầu mô hình tưới tiết kiệm với những ưu điểm vượt trội.

Xuất khẩu rau quả tăng trưởng trở lại

Xuất khẩu rau quả tăng trưởng trở lại

Kinh tế 06/07/2020 - 05:23

Xuất khẩu rau quả trong tháng 6 đã tăng trưởng trở lại sau mấy tháng liên tục tăng trưởng âm.

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Thị trường 05/07/2020 - 20:57

Nhiều người tiêu dùng TPHCM thích thú khi được tham quan và thưởng thức các loại trái cây độc lạ như cà chua socola, na nữ hoàng, sâm dây Ngọc Linh, mật ong chanh dây,…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Phấn đấu đưa ngành chế biến rau quả vào 5 nước hàng đầu thế giới

Phấn đấu đưa ngành chế biến rau quả vào 5 nước hàng đầu thế giới

Bộ NN-PTNT đang khẩn trương xây dựng đề án để phấn đấu đến năm 2030, đưa ngành chế biến rau quả vào số 5 nước hàng đầu thế giới theo nghị quyết của Chính phủ.