Thứ bảy, 22/09/2018 04:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giàu nhờ… dê!

21/12/2010, 07:15 (GMT+7)

Nhờ giá cả quá hấp dẫn, lại rất dễ nuôi nên thời gian gần đây rất nhiều hộ dân ở những khu vực thuộc miền núi của Quảng Nam đã chọn con dê làm hướng phát triển kinh tế chủ lực.

Ngồi dưới tán cây tràm già, chỉ tay về phía đàn dê béo nục đang nhởn nhơ gặm cỏ, giọng anh Chín Nông Sơn đầy phấn khởi: “3 năm trở lại đây, nhờ nó mà cuộc sống của vợ chồng tui mới khấm khá lên được. Nếu cứ bám riết với mấy sào lúa không chủ động nước tưới ấy thì chắc nghèo cũng sẽ hoàn nghèo”.

Nhà nằm sát triền núi với một thảm thực vật phong phú, lại có trong tay cuốn cẩm nang hướng dẫn cặn kẽ kỹ thuật chăn nuôi dê, cuối tháng 3 năm 2007 anh Chín ôm 30 triệu đồng dành dụm bấy lâu vào Ninh Thuận mua 15 con dê giống (13 cái và 2 đực) về thả trên khu rừng keo lai rộng lớn của mình.

Thời tiết không khắc nghiệt, nguồn thức ăn trong tự nhiên dồi dào, cần mẫn chăm sóc, đàn dê của anh Chín Nông Sơn phát triển rất tốt. Cuối năm đó, 13 con dê cái đồng loạt có chửa. Và 5 tháng sau, vợ chồng người nông dân 43 tuổi này đón 26 con dê con ra đời. Anh Chín nhớ lại: “Nuôi bầy dê con đầu tiên ấy được chừng 17 tháng thì có một chủ quán nhậu nổi tiếng ở Tam Kỳ lên gạ mua trọn gói với tổng số tiền 35 triệu đồng nên tôi đồng ý bán để lấy tiền mở rộng quy mô trang trại”.

Theo anh Chín Nông Sơn, dê là loài vật nuôi rất… thèm đẻ. Chỉ sau 10 ngày sinh con là nó lại động dục, vì vậy mỗi năm 1 con dê mẹ đẻ được hai lứa, mỗi lứa khoảng 2-3 con dê con. Anh Chín Nông Sơn nhẩm tính: “Cứ bán lứa này lại nuôi giâm lứa khác, từ giữa năm 2008 đến nay vợ chồng tui đã xuất chuồng hơn 100 con dê thương phẩm rồi. Nói chú mừng, tới chừ thu hồi vốn xong, vợ chồng tui lãi ròng gần 170 triệu đồng đấy”.

Theo anh Chín, bình quân một con dê thịt trưởng thành cho trọng lượng khoảng 40 ký hơi, với giá bán ngay tại chuồng 1 ký hơi là 50-52 nghìn đồng thì tổng giá trị thu về không dưới 2 triệu đồng. Trong khi đó, dê chủ yếu ăn cỏ và các loại lá cây có vị thuốc ở trên rừng nên chi phí đầu tư cho nó gần như không tốn, chỉ mất công theo giữ và chăm sóc mà thôi.

Nhìn bầy dê tơ no tròn bụng đang đùa giỡn nơi góc núi, anh Chín Nông Sơn cười sảng khoái: “Giá dê thương phẩm đang nhích lên từng ngày. Từ nay đến giữa tháng chạp chắc chắn mỗi ký hơi sẽ ở mức 60 nghìn đồng. Cận tết Tân Mão này, chỉ cần bán 30 con thôi là vợ chồng tui đã ẵm về hơn 70 triệu đồng. Chừ nhà cửa đã đàng hoàng, tiện nghi cũng sắm hết rồi, chỉ lo tích cóp để nuôi mấy đứa con ăn học cho thành tài, chú ạ”.

Dịch bệnh trên đàn heo cứ xảy ra liên miên khiến cô Tám Trà My đâm chán. Đầu năm 2008, bán rừng keo lai được 40 triệu đồng cô Tám liền bắt xe vào Khánh Hòa mua 20 con dê Bách Thảo (90% là cái) về thả nuôi. Khác với anh Chín Nông Sơn, cô Tám Trà My không nuôi thịt mà mục đích chính là tạo nguồn con giống chất lượng cao để cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Ngoài nguồn cỏ tự nhiên, cô Tám Trà My còn trồng hơn 2 sào bắp lai để làm thức ăn cho dê. Nhờ nắm vững kỹ thuật chăm sóc, chỉ sau 8 tháng về với đất Quảng Nam, bầy dê cái 18 con của cô Tám rủ nhau mang thai. Giữa tháng 2/2009, tất cả đồng loạt đẻ, cô Tám đón tổng cộng 40 chú dê con chào đời. Khí hậu thích hợp, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, các loại dịch bệnh nguy hiểm không gây hại, cuối hè vừa rồi, khi trọng lượng mỗi con dê giống ấy đạt hơn 30 kg thì cô Tám Trà My đồng loạt xuất chuồng.

Cô Tám không giấu được niềm vui: “Nhà báo biết không, với giá bán bình quân mỗi ký dê hơi giống là 70 nghìn đồng thì tổng giá trị thu về từ bầy dê 40 con đó đã xấp xỉ 90 triệu đồng rồi. Có tiền, vợ chồng tui trích ra hai phần ba sửa lại căn nhà để kịp đón tết, số còn lại sẽ dành dụm cho lúc trái gió trở trời”. Cách đây mấy hôm, đàn dê cái của cô Tám Trà My lại tiếp tục đẻ, con nào con nấy cũng mập mạp và rất mướt lông, hy vọng rồi đây vợ chồng người phụ nữ một thời cơ cực này sẽ hốt thêm bộn tiền…

Ngồi trò chuyện với tôi, chú Hai Nông Nghiệp bảo rằng, nhờ giá cả quá hấp dẫn, lại rất dễ nuôi nên thời gian gần đây rất nhiều hộ dân ở những khu vực thuộc miền núi của Quảng Nam đã chọn con dê làm hướng phát triển kinh tế chủ lực. Và, có thể khẳng định, chính lối mở này đã giúp không ít gia đình trả lại… sổ nghèo.

VĂN SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận