Thứ hai, 23/07/2018 05:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giàu nhờ HTX

16/12/2013, 10:10 (GMT+7)

Hơn 1.600 hộ xã viên xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) từ chạy ăn từng bữa, nay có của ăn của để nhờ tham gia mô hình HTX Dịch vụ nông nghiệp.

Hơn 1.600 hộ xã viên xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) từ chạy ăn từng bữa, nay có của ăn của để nhờ tham gia mô hình HTX Dịch vụ nông nghiệp.

Phó Giám đốc Sở NN - PTNT kiêm Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM Thanh Hóa Đỗ Thế Hạnh, khẳng định: “HTX Phú Lộc chính là hiệu quả của mô hình HTX chuyển đổi. Lâu nay các HTX thi nhau mọc lên như nấm sau mưa nhưng hoạt động được một thời gian thì chết yểu. Riêng HTX Phú Lộc, không chỉ giúp xã viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu mà còn là một HTX điển hình về phát triển mô hình SX, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp”.

Ông Trần Thanh Tú, Chủ nhiệm HTX cho biết, HTX Phú Lộc ra đời từ năm 1972, nhưng phải đến năm 2010 chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức tự chủ SX, kinh doanh thì HTX mới thực sự hiện thực hóa được chức năng, nhiệm vụ của mình.

“HTX thành lập là dựa trên nhu cầu của xã viên cho nên phải xác định được xã viên của mình cần gì và mình có thể giúp được gì cho họ. Như chúng tôi đây, HTX Dịch vụ nông nghiệp thì phải giải quyết được khâu đầu vào và đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Đây chính là cốt lõi giúp xã viên ổn định SX, nâng cao thu nhập”, ông Tú nhấn mạnh.

Ớt xuất khẩu cho thu nhập trên dưới 15 triệu đồng/sào

Cũng theo ông Tú, trong phát triển SX, giữa HTX và người dân phải có sự liên kết hài hòa, đồng thuận về lợi ích, có như vậy xã viên mới gắn bó chặt chẽ với HTX.

Được biết, HTX Phú Lộc hiện có gần 50 người hưởng lương, phụ cấp trực tiếp và 1.650 hộ xã viên. Hằng năm, HTX sử dụng vốn tích lũy và vốn đóng góp của xã viên (100 ngàn đồng/hộ) cung cấp các dịch vụ như giống cây trồng, vật tư, làm đất, thủy lợi, chuyển giao KHKT phục vụ SX; ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; đồng thời, kinh doanh dịch vụ điện SX, điện sinh hoạt; dịch vụ vốn tín dụng…

Do đảm bảo đầu vào và đầu ra ổn định nên đã góp phần tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị canh tác ở Phú Lộc từ 40 lên 70 triệu đồng/ha (tăng 30 triệu/ha).

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng thôn Xuân Yên, cho biết, thôn có 53 ha đất SXNN với hơn 400 hộ xã viên, trước khi HTX Phú Lộc đổi mới, bình quân thu nhập của xã viên chỉ đạt 5 triệu đồng/năm nhưng nay tăng lên gấp 4 lần (trên 20 triệu đồng/năm). Đặc biệt, hiệu quả kinh tế trên đơn vị canh tác cũng tăng lên từ 30 triệu đồng/ha.

“Đất nông nghiệp ở Phú Lộc làm lúa chủ yếu phục vụ sinh hoạt gia đình nên thu nhập của bà con trông chờ vào vụ đông. Tuy nhiên, cách đây hơn 3 năm, sản phẩm vụ đông SX ra không biết bán cho ai, nay HTX không chỉ hỗ trợ giống, vật tư theo phương thức chậm trả, chuyển giao KHKT, đưa giống cây trồng mới như ớt xuất khẩu, ngô ngọt, bắp cải… vào SX mà còn tìm đầu ra cho sản phẩm nên nhiều hộ xã viên thoát nghèo, có của ăn của để trông thấy”, ông Dũng nói.

Cũng theo trưởng thôn Dũng, hiện nay bình quân một ha rau cải xuất khẩu cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/ha; ngô ngọt 50 triệu/ha; lạc thu đông 70 triệu đồng/ha; ớt xuất khẩu 70 triệu/ha…Mục tiêu mà HTX Phú Lộc phấn đấu từ nay đến 2015, bình quân mỗi năm SX hơn 1.000 ha; sản lượng 3.500 tấn trở lên; thu nhập bình quân 125 triệu đồng/ha; tổng doanh thu 12 tỷ đồng/năm trở lên.

Ông Nguyễn Văn Ấp, Bí thư Huyện ủy Hậu Lộc khẳng định: Nếu không có HTX thì nông dân khó có thể tổ chức SX hiệu quả. HTX Phú Lộc chính là bà đỡ của nông dân với các cách làm hay, sáng tạo, được tỉnh, huyện đánh giá rất cao.

Theo tôn chỉ HTX xác định là phục vụ người dân, thời gian tới Phú Lộc cần kêu gọi, đào tạo để “kết nạp” thêm xã viên, đặc biệt là lớp trẻ, góp phần xây dựng HTX Phú Lộc thành mô hình điểm để nhân rộng trên địa bàn toàn huyện.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận