Thứ tư, 24/04/2019 01:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giàu nhờ nuôi nhím

10/03/2010, 09:59 (GMT+7)

Bằng ý chí và nghị lực, dám nghĩ, dám làm anh Nhất, chị Nguyệt đã mạnh dạn đầu tư trên 1 tỷ đồng nuôi nhím và thu được hiệu quả cao.

Vào những ngày đầu tháng 3 năm 2010, khi nghe người dân nói có mô hình nuôi nhím hiệu quả cao của anh Nhất ở thôn Suối Giêng, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, chúng tôi tìm đến ngay.

Cảm nhận đầu tiên đáng khâm phục là vợ chồng anh Nguyễn Văn Nhất, vợ là chị Võ Thị Nguyệt đã dày công nuôi nhím. Bằng ý chí và nghị lực, dám nghĩ, dám làm anh chị đã mạnh dạn đầu tư trên 1 tỷ đồng nuôi nhím và là người đầu tiên ở khu vực nuôi nhím thu được hiệu quả cao.

Chị Nguyệt cho biết: “Một lần lên thành phố thăm người bạn, thấy gia đình nhà bạn có nhà, đất chật hẹp nhưng họ vẫn nuôi được nhím đạt hiệu quả. Từ đó, tôi nảy ra ý định và quyết tâm nuôi nhím. Ban đầu khi mua nhím về, tôi cho nó ăn một số rễ cây đào được trong vườn. Hết rễ cây, tôi cho nó ăn các loại củ quả như khoai, bầu, bí, thậm chí có lúc tôi cho ăn cơm… Thức ăn dễ kiếm, nhím phát triển rất tốt. Đợt đầu, anh chị mua về 30 cặp nhím từ 2 đến 5 tháng tuổi. Sau 3 tháng dày công chăm sóc, đàn nhím tăng trọng khá nhanh, bình quân mỗi tháng tăng 1 kg/con…”. Chị Nguyệt cho biết thêm, trong thời gian tới vợ chồng chị có kế hoạch quy hoạch 1 ha đất vườn để nhân rộng mô hình nuôi nhím giống.

Quy trình nuôi nhím của chị Nguyệt khá đơn giản. Chị xây chuồng nhím bằng gạch dưới các tán cây râm mát, cứ xây 4 dãy chuồng/1.000 m2, mỗi dãy chuồng lại chia làm 10 ngăn, mỗi ngăn rộng khoảng 1,6 m2, chị rào lưới B40 xung quanh, đủ không gian thoáng mát cho một cặp nhím sinh sản. Kinh nghiệm của vợ chồng chị Nguyệt cho thấy, nhím ăn một ngày nhiều lần nhưng ăn nhiều về ban đêm. Chuồng trại cần giữ vệ sinh cho tốt, thoáng mát về ban ngày và ấm áp về ban đêm. Mỗi ngày quét dọn chuồng một lần. Từ ngày nuôi nhím, chị Nguyệt chưa phát hiện con nào bị bệnh. Với giá nhím giống hiện nay 12 triệu đồng/cặp, một năm nhím đẻ 2 lứa thì chỉ trong thời gian một năm, vợ chồng chị Nguyệt đã thu hồi vốn ban đầu. Vừa thu hồi vốn nhanh, lại có đàn nhím giống, chuồng trại tại chỗ, cứ như vậy, chỉ sau 5 năm đàn nhím của vợ chồng chị sẽ có tới hàng trăm con.

Quá trình nuôi, anh chị chọn lọc những con nhím có khả năng sinh sản để bán và làm giống. Những con còn lại anh chị nuôi thịt. Chị Nguyệt cho biết, nếu chăm sóc tốt, trong một năm nhím thịt trưởng thành có trọng lượng từ 10 đến 12 kg, với giá bán hiện tại 150.000 đồng/kg thịt hơi, anh chị thu lãi gần 1 triệu đồng/con.

ĐỖ KHẮC THỂ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận