Thứ hai, 20/08/2018 01:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giấy loại + nước thành giấy vệ sinh

02/02/2010, 11:56 (GMT+7)

Giấy loại + nước thành giấy vệ sinh

Các chuyên gia ở công ty Oriental Co., Ltd của Nhật vừa phát minh ra một loại máy đặc biệt có tên là White Goat có thể tái chế các loại giấy văn phòng, giấy loại thành những cuộn giấy vệ sinh và được xem là phát minh sáng chói đầu tiên trong năm 2010 này.

Máy gồm bộ phận chính là chi tiết băm giấy, giấy đã băm được chuyển tới cho bộ phận xeo và tại đây nó được hòa tan với nước, sau đó tạo thành giấy ướt và khi khô trở thành sản phẩm hoàn hảo dùng được ngay không khác gì giấy vệ sinh hiện đang có bán trên thị trường. White Goat dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay và chỉ cần 30 phút máy sẽ sản xuất xong một cuộn giấy vệ sinh hoàn hảo, tương đương với 40 tờ giấy văn phòng tiêu chuẩn, tiết kiệm được nhiều vật liệu từ cây trồng và mang tính môi trường cao.

Ra đời hóa chất tinh lọc nước mới

Tạp chí Technology Review của Mỹ số ra tháng Giêng 2010 đăng tải một nghiên cứu mới của các chuyên gia ở ĐH Illinois, Mỹ về việc nghiên cứu, cho ra đời một loại hóa chất mới dùng cho ngành công nghiệp tinh lọc nước sinh hoạt. Loại hóa chất này có chứa ôxít titan nitơ lỏng (nitrogen-doped titanium oxide) được tăng cường các hạt nano palađi (palladium nanoparticles) và khi nó phơi ra môi ánh sáng hữu hình thì các ôxít titan sẽ tạo ra các gốc tự do diệt khuẩn còn các hạt nano palađi lại làm nhiệm vụ hấp thụ các electron làm ngưng phản ứng. Một khi được kích hoạt, vật liệu nói trên sẽ làm giảm mức khuẩn từ 40 triệu tế bào/1 galông xuống chỉ còn 1 tế bào khuẩn/2.500 galông (1 galông = 4,5 lít).

Mặc dù có hiệu quả lớn như vậy nhưng các hạt nano palađi vẫn tiếp tục phát huy tính năng tinh lọc ngay cả khi không còn áng sáng nên rất phù hợp cho những vùng hoặc các quốc gia có điều kiện ánh sáng tự nhiên yếu. Việc ra đời loại hóa chất nói trên mở ra triển vọng vô cùng sáng sủa cho việc cung cấp nước sạch cho con người bởi theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay trên thế giới cứ 6 người mới chỉ có 1 người được tiếp cận với nguồn nước sạch.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận