Thứ sáu, 26/04/2019 05:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giấy phép khảo nghiệm cấp không quá 3 cây trồng

21/08/2014, 08:10 (GMT+7)

Hội doanh nghiệp SXKD Thuốc BVTV Việt Nam cho rằng quy định này mang tính áp đặt, không dựa vào cơ sở khoa học.

Nội dung trao đổi:

Mỗi giấy phép khảo nghiệm cấp không quá 3 cây trồng, mỗi cây trồng không quá 3 đối tượng (Dự thảo TT3, điều 9, mục 4).

Hội doanh nghiệp SXKD Thuốc BVTV Việt Nam: Quy định này mang tính áp đặt, không dựa vào cơ sở khoa học. Một hoạt chất trừ được nhiều đối tượng thì lượng sử dụng cũng chẳng khác nhiều với 2, 3, 4… hoạt chất dùng để trừ từng ấy đối tượng. Vậy, tại sao mỗi giấy phép khảo nghiệm chỉ cấp không quá 3 cây trồng, mỗi cây trồng không quá 3 đối tượng? Luật BV – KDTV không có quy định về nội dung này. Chúng tôi đề nghị ban soạn thảo sửa đổi quy định này.

Trung Kiên (Viện KHKTNN Miền Nam): Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc có phổ rất rộng, cùng lúc phòng trừ được nhiều đối tượng gây hại, trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Nếu chỉ cho khảo nghiệm, đăng ký giới hạn không quá 3 loại cây trồng, mỗi cây trồng không quá 3 đối tượng gây hại thì sẽ phát sinh nhiều tên thuốc và càng khó cho người sử dung

Cồ Khắc Sơn, nguyên cán bộ Viện KHKTNN Miền Nam: Một nguyên tắc vàng trong việc sử dụng thuốc BVTV là nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc, đúng liều lượng, nồng độ, đúng lúc và đúng cách. Với nguyên tắc đúng thuốc, ngành BVTV hướng dẫn: cần lựa chọn những loại thuốc có tác động chọn lọc... Chọn thuốc an toàn đối với cây trồng, ít nguy hại đến người tiêu thụ sản phẩm.

Chọn thuốc có thời gian cách ly ngắn, không lưu tồn lâu dài trong nguồn nước và trong đất. Một loại thuốc nào đấy có thể có phổ tác dụng rộng phòng trừ được nhiều đối tượng dịch hại trên nhiều loại cây trồng, nhưng thời gian yêu cầu về cách ly lại khác nhau nên không thể hướng dẫn rất nhiều chi tiết trên cùng một nhãn thuốc, và nếu có đủ chỗ cho để in ấn thì trình độ của người nông dân hiện nay cũng không thể ghi nhớ hết được.

Với nguyên tắc đúng lúc và đúng liều lượng, nồng độ, ngành BVTV hướng dẫn: Phun thuốc đúng lúc kịp thời vào thời điểm dịch hại trên đồng ruộng dễ bị tiêu diệt và theo dự tính, dự báo, điều tra của cơ quan chuyên môn BVTV.

Trên một cây trồng, có thể cùng lúc có nhiều đối tượng gây hại nhưng mật số, chu kỳ sinh trưởng, gây hại của những đối tượng này không đồng nhất với nhau, với đối tượng này có thể là vừa đủ nhưng với đối tượng khác lại ít hoặc nhiều quá, vì vậy trong thời điểm nào đấy một cây trồng có nhiều đối tượng gây hại, mà điều này rất hiếm, thì việc dùng thuốc phổ rất rộng cũng không mang lại hiệu quả cao.

Không nên khuyến khích việc dùng thuốc phổ rộng mà nên khuyến khích việc dùng thuốc đặc trị, bởi nếu dùng thuốc phổ rộng nhiều sẽ gây nên hiện tượng kháng thuốc, lờn thuốc, càng khó cho công tác bảo vệ mùa màng.

Với những lý do trên, tôi ủng hộ quan điểm của ban soạn thảo thông tư, mỗi giấy phép khảo nghiệm cấp không quá 3 cây trồng, mỗi cây trồng không quá 3 đối tượng.

TS Hồ Văn Chiến, GĐ Trung tâm BVTV Phía Nam: Bến Tre, Tiền Giang nổi tiếng với ca cao trồng xen dưới tán dừa. Ca cao nhiễm nấm Phytopthora rất nặng và đang lây sang cả dừa. Vậy phun thuốc trừ nấm Phytopthora cho ca cao lại phải trừ cây dừa lại để phun thuốc khác sao? Nấm Phytopthora hại rất nhiều loại cây trồng, ngay cả với cây rừng và rau củ.

Quy định thuốc cho từng loại cây trồng là không khoa học và cũng không thực tế. Tuy nhiên, với những cây trồng khác nhau thì cách dùng và thời gian cách ly cũng khác nhau, bởi vậy cần xếp theo từng nhóm loại cây trồng. Doanh nghiệp không thể làm được việc sắp xếp thuốc theo từng nhóm cây mà cơ quản quản lý nhà nước phải làm việc này.

Nội dung trao đổi kỳ tới:

- Cỡ chữ in trên nhãn thuốc BVTV tối thiểu size 8, tên hoạt chất và hàm lượng có size tối thiểu 16, font Times New Roman hoặc tương đương (Dự thảo TT3, điều 80, mục 2, điểm a).

Ý kiến phản biện: Đề nghị cho doanh nghiệp chủ động cỡ chữ vì ruộng đồng VN manh mún, nhiều gói chỉ 1-5 gr, chai 10-20 ml nên việc in nhãn như vậy thì sẽ không có chỗ.

- Nhãn phụ phải được gắn chặt với từng bao gói thuốc BVTV, đảm bảo không bị tách rời khi vận chuyển, sử dụng (Dự thảo TT3, điều 84, mục 2)

Ý kiến phản biện: Không thực tế vì rất khó gắn chặt.

Rất mong bạn đọc góp ý kiến trao đổi: Ý kiến xin gửi theo địa chỉ thư điện tử: diendanbvtv@gmail.com.

QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận