Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Hai 17/06/2019 , 08:46 (GMT+7)

08:46 - 17/06/2019

Giây phút bình an, cả xã hội cảm động

Suốt những ngày qua, câu chuyện chị Nguyễn Thị Liên, 28 tuổi, ở Hà Nam, dù bị ung thư giai đoạn cuối nhưng vẫn rất kiên cường chống chọi với bệnh tật, kiên quyết giữ thai chờ đứa con ra đời, đã khiến hàng triệu trái tim trên cả nước cảm động.

Ngày 22/5, sau khi phải mổ ở tư thế ngồi để đưa cháu bé ra đời, cháu Bình An (con của chị Liên) được chuyển đến trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh thuộc BV phụ sản Trung ương để chăm sóc với chế độ đặc biệt.

Giây phút xúc động khi bé Bình An nằm gọn trong vòng tay của chị Liên. Ảnh: Báo Sài Gòn giải phóng.

Còn chị Liên, do sức khỏe xấu đi rất nhiều sau cơn vượt cạn, phải chuyển vào khoa hồi sức tích cực của bệnh viện K để điều trị. Tại đây, rất nhiều lần chị đã cận kề cái chết: người bị phù, suy hô hấp nặng, rơi vào hôn mê, bác sĩ buộc phải mở nội khí quản, cho chị thở máy…

Trước tình trạng đó, 2 bệnh viện đã quyết định tặng chị một món quà đặc biệt.

Sau nhiều lần bàn thảo, lên phương án, sáng ngày 13/6, chị Liên được đưa lên xe cứu thương để đến BV phụ sản Trung ương để gặp con, nhưng chị không hề biết. Các bác sĩ sợ nếu biết trước, sự xúc động đột ngột sẽ khiến tình trạng sức khỏe của chị xấu thêm, nhưng sự việc thì được lan truyền trên mạng xã hội rất nhanh, được hàng triệu người nín thở theo dõi.

Giám đốc bệnh viện K Trần Văn Thuấn trực tiếp ngồi trên xe cứu thương, sẵn sàng hỗ trợ trên đường đưa chị đến chỗ con. Tại BV phụ sản Trung ương, đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đón chị, đưa chị vào chỗ bé Bình An. Vừa nhìn thấy con, nước mắt người mẹ nhòe ướt. Kể từ lúc sinh, đây là lần đầu tiên chị được ôm con trong lòng.

Tất cả những người được chứng kiến giây phút thiêng liêng đó đều lặng đi vì xúc động. Và khi phải chia tay, người mẹ đã dùng hết sức để dặn con “ở đây ngoan, bao giờ mẹ khỏe, mẹ sang”. Cả xã hội đang cầu mong cho chị sớm khỏe lên, để lại được sang, được ôm đứa con yêu quý vào lòng.

Việc thực hiện ca mổ vô cùng khó khăn, phức tạp, ở tư thế người mẹ phải ngồi vì không thể thở được ở tư thế nằm, để bé Bình An được bình an chào đời.

Rồi việc bố trí cho mẹ con chị Liên gặp nhau trong tình trạng tính mạng của chị ngàn cân treo sợi tóc, là một sự cố gắng rất lớn của hai bệnh viện, và mang ý nghĩa nhân văn rất cao.

Giữa cơn bão của dư luận xã hội về những bất cập của ngành y tế, nào bệnh viện bất an, côn đồ vào tận nơi truy sát cả người bệnh lẫn bác sỹ, nào bảo vệ chặn xe cứu thương từ ngoài không cho vào bệnh viện chở người ốm ra, buộc người nhà phải thuê xe của xã hội đen “bảo kê” khu vực bệnh viện với giá đắt gấp 5, gấp 10. Nào việc người thân phải để cả người bệnh đã chết nằm vắt vẻo trên xe máy để đưa về nhà, nào việc dự kiến thu tiền cả người đến thăm nuôi người bệnh… thì việc làm trên đã trở thành một điểm sáng chói về tình người, khiến xã hội có thiện cảm hơn với ngành y rất nhiều.