Thứ năm, 13/12/2018 05:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giếng vua cũng bị xâm hại

25/04/2012, 10:18 (GMT+7)

Từ bao năm qua, sự tồn tại của giếng vua trên đảo Lý Sơn như chiếc “phao cứu sinh” cho hàng ngàn người dân trên đảo mỗi mùa khô hạn.

Giếng Xó La hay còn gọi là giếng vua, ở thôn Đông, xã An Vĩnh trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Giếng này nằm cách bờ biển chừng 5 mét, thuộc xã An Vĩnh. Lòng giếng có đường kính hơn 1m, sâu chừng 6m, được xây bằng những  viên đá cuội to xếp chồng lên nhau.

Vào mùa hè, hầu như tất cả các giếng nước trên hòn đảo này đều cạn hoặc bị nhiễm mặn. Thế nhưng, giếng vua chưa bao giờ cạn, cũng không bị nhiễm mặn, kể cả những năm đỉnh hạn, dù giếng này chỉ nằm cách mép nước biển chừng 5 mét.  

Từ bao năm qua, sự tồn tại của giếng vua trên đảo Lý Sơn như chiếc “phao cứu sinh” cho hàng ngàn người dân trên đảo mỗi mùa khô hạn. Tuy nhiên, thời gian gần đây khi tuyến kè chắn sóng Đông Nam trên đảo triển khai thi công thì cả khu vực này đã bị đào bới tan hoang, phá vỡ cảnh quan môi trường tự nhiên trong khu vực giếng vua, đồng thời, tác động xấu đến mạch nước ngầm, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. 

Ông Lê Văn Hòa ở khu dân cư số 3, thôn Đông, xã An Vĩnh (Lý Sơn) bức xúc: “Việc mở đường làm kè thì người dân chúng tôi luôn ủng hộ, nhưng khi thực hiện dự án phải tính đến quyền lợi, cuộc sống của người dân. Bởi giếng vua không những đảm bảo cung cấp nguồn nước sinh hoạt quý hiếm cho cư dân trên đảo mà còn là một di tích lịch sử, một điểm đến của du khách khi ra thăm đảo”.

Hàng trăm hộ dân ở xã An Vĩnh thường ngày đến giếng vua để lấy nước ngọt về sử dụng. Đa số các nhà cũng có giếng, nhưng thường xuyên bị nhiễm mặn nên chỉ sử dụng tắm, giặt quần áo và tưới cây. Còn nguồn nước dùng nấu ăn, uống hàng ngày của gia đình thì phải xuống tận giếng vua lấy về vì nước ở đây vừa ngọt, vừa sạch. Tuy nhiên, hiện việc xây dựng tuyến đường nằm trong hệ thống kè chắn sóng đang có nguy cơ làm đứt mạch nước ngầm bên dưới lòng đất, lượng nước giếng đang có nguy cơ bị cạn kiệt, có thể gây thiếu nguồn nước sinh hoạt cho bà con trên đảo, đặc biệt là vào những tháng mùa khô năm nay.

Ông Trần Bút, Chủ tịch UBND xã An Vĩnh, cho biết: Chính quyền địa phương cũng đã nhận được một số đơn kiến nghị của người dân và xã đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra, lập biên bản về sự thi công tuyến đường gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nguồn nước ngầm tại khu vực giếng vua.

Tuy nhiên, đây là dự án do tỉnh làm chủ đầu tư nên UBND xã chỉ gửi văn bản lên cấp trên đề nghị giải quyết. Trước mắt, xã chúng tôi đề nghị nhà thầu tạm dừng thi công dự án quanh khu vực giếng vua để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt vào mùa khô cho bà con trên đảo.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận