Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gieo hạt giống, gặt tương lai

Thứ Năm 15/10/2015 , 09:30 (GMT+7)

Đầu tư vào các nhà khoa học, nhà quản lý nông nghiệp trong tương lai chính là cách mà Tập đoàn Monsanto cam kết đầu tư lâu bền ở Việt Nam…

Mới đây, Tập đoàn Monsanto và Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chính thức công bố danh sách và trao học bổng Monsanto-VNUA năm học 2015 – 2016. 

5 sinh viên xuất sắc và 4 nhóm nghiên cứu đã vượt qua quá trình “thử lửa” một cách nghiêm ngặt để giành quyền được cấp học bổng trong năm thứ hai của chương trình.

Tiêu chí lựa chọn là sinh viên năm thứ 2 trở lên của Khoa Công nghệ sinh học; Có kết quả học tập tốt (điểm tổng kết năm học đạt từ 3,20 trở lên);  Có năng lực tiếng Anh tốt (có chứng chỉ hoặc qua phỏng vấn); Bài viết giới thiệu về bản thân, kế hoạch học tập và các dự định sau khi tốt nghiệp… Ưu tiên sinh viên tham gia nhóm nghiên cứu khoa học.

Học bổng Monsanto - VNUA là chương trình hợp tác nhằm nuôi dưỡng và khuyến khích các tài năng trẻ tham gia vào công tác nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học tiên tiến phục vụ cho nông nghiệp và nông dân Việt Nam.

Đây là học bổng trực tiếp bằng tiền mặt có trị giá lớn nhất từ trước tới nay dành cho sinh viên công nghệ sinh học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam với mức hỗ trợ trị giá 42,5 triệu đồng cho mỗi sinh viên và quỹ nghiên cứu trị giá 26,5 triệu đồng cho mỗi nhóm nghiên cứu.

Số tiền rất quý đặc biệt là đối với những sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam bởi đa số em xuất thân từ gia đình nông dân nghèo và hiếu học.

Ngoài yếu tố tài chính, các sinh viên được trao giải còn có cơ hội thực tập tại Tập đoàn Monsanto Việt Nam, được tiếp cận những khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất về nông nghiệp của thế giới.

Nhận định về đợt trao học bổng năm nay, Tiến sĩ Harvey Glick, Giám đốc Chính sách và pháp chế vùng châu Á - Thái Bình Dương của Tập đoàn Monsanto  cho biết, sáng tạo luôn là nền tảng cho mọi tiến trình phát triển. Các tài năng trẻ được trao học bổng hôm nay đang góp phần tạo ra những tiền đề cho ngày mai thông qua các hoạt động nghiên cứu và phát triển, từ đó hứa hẹn sẽ giúp tạo ra các giải pháp thiết thực giải quyết các thách thức chúng ta đang phải đối mặt.

"Với học bổng này, chúng tôi muốn tiếp thêm động lực cho các sinh viên trẻ vươn đến thành công, đồng thời xây dựng nền tảng vững chắc để các tài năng Việt theo đuổi sáng tạo mới cho công nghệ sinh học”, Tiến sĩ Harvey Glick nói.

Với mục đích hỗ trợ cho những sinh viên ưu tú nhất của ngành công nghệ sinh học phát triển tiềm năng trong học tập, Tập đoàn Monsanto tài trợ cho 5 sinh viên, mỗi sinh viên 2.000 USD/năm học trong 5 năm. Học bổng được xét và trao hàng năm trên cơ sở hồ sơ xin học bổng. Học bổng Monsanto - VNUA được công bố chính thức vào tháng 9/2014.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Đức Bách, Phó trưởng Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đánh giá cao những tác động tích cực của học bổng Monsanto – VNUA khi thúc đẩy tinh thần học tập, nghiên cứu và sáng tạo của sinh viên. 

Chương trình đã góp phần tạo nên những sinh viên ưu tú và mở ra cho các em những cơ hội mới để phát triển năng lực bản thân và đóng góp cho ngành công nghệ sinh học Việt Nam trong tương lai.

Nhân dịp này, Khoa Công nghệ sinh học và Tập đoàn Monsanto đã trao đổi để xây dựng chương trình hợp tác dài hạn nhằm giúp nhiều sinh viên được học hỏi từ môi trường chuyên nghiệp của Cty Dekalb Việt Nam (Tập đoàn Monsanto) hơn nữa, cũng như sớm tiếp cận với ruộng đồng và người nông dân qua các chuyến khảo nghiệm định kỳ.

Học bổng Monsanto - VNUA tiếp nối định hướng lâu năm của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong hỗ trợ các ý tưởng đột phá và có tính khả thi cao từ sinh viên, đặc biệt với công nghệ sinh học.

Trong năm cấp học bổng đầu tiên (2014), hai sinh viên được nhận học bổng trở thành những người xuất sắc nhất của học viện. Nhờ nguồn hỗ trợ tài chính thiết thực từ học bổng, các sinh viên nhận giải khác cũng đã có điều kiện tiếp cận với tài liệu học tập và nghiên cứu chuyên sâu, từ đó tiếp tục được tham gia các khóa học tập tại nước ngoài.

09-59-00_ts-glick-hrvey-gim-doc-chinh-sch-v-php-che-vung-chu-thi-binh-duong-monsnto
Tiến sĩ Harvey Glick phát biểu

Monsanto là tập đoàn đa quốc gia hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyên về hóa chất nông nghiệp, hạt giống cây trồng và công nghệ sinh học trong nông nghiệp. Tập đoàn đã có mặt tại hơn 60 quốc gia với trên 20.000 nhân viên trên toàn thế giới. 

Phát biểu tiếng Anh làu làu, phản biện, dẫn chuyện tự tin chính là những ấn tượng của tôi về các sinh viên nhận học bổng lần này. Trong số các sinh viên xuất sắc của lứa cấp học bổng Monsanto – VNUA năm 2014, em Nguyễn Đức Chính đã thu hút sự chú ý của mọi người bằng lối dẫn chuyện hóm hỉnh: “Thực tập ở Monsanto rất vui. Monsanto tựa như một gia đình với các thành viên là anh chị em rất gắn bó. Làm sao để em có thể là thành viên ở trong đó?”.

Chính là một sinh viên gây ấn tượng tốt cho Hội đồng xét duyệt bằng nghiên cứu “Sản xuất nhiên liệu sinh học từ tảo lục nước ngọt (Scenedesmus sp.)” mang tính khả thi cao.

Những nghiên cứu như sinh viên này thực hiện đã thể hiện sức sáng tạo mới trong công nghệ sinh học khi chú trọng công nghệ tái tạo và bảo tồn tài nguyên. Chính cũng đã có cơ hội thực tập tại Cty Dekalb Việt Nam để tìm hiểu quy trình canh tác ngô, công nghệ hạt giống và các kênh phân phối trong nông nghiệp, cùng lúc nghiên cứu thêm về tình trạng cỏ dại và sâu bệnh trên ruộng ngô.

Là một điển hình cho các sinh viên khóa sau, Nguyễn Đức Chính giữ vai trò trưởng nhóm Câu lạc bộ tiếng Anh, Khoa Công nghệ sinh học, hỗ trợ các bạn trong khoa trao đổi và gặp gỡ thường xuyên để cải thiện kỹ năng và kiến thức tiếng Anh chuyên ngành.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:15

Xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM có nhiều người trồng mai chuyên canh và cung cấp mai giống, mai thành phẩm cho thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.