Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giết mổ gia súc, gia cầm: Cách làm hay của Đà Nẵng

Thứ Ba 20/10/2015 , 09:30 (GMT+7)

Trên địa bàn TP Đà Nẵng từng có hơn 400 lò giết mổ tự phát và hàng trăm hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo VSATTP. 

Nhưng bằng nhiều quyết sách mạnh mẽ, Đà Nẵng gom các lò mổ tự phát về một mối, đưa chăn nuôi ra khỏi nội thành. Đến nay, các cơ sở giết mổ TP Đà Nẵng được xếp loại A.

Gom về một chỗ

Trung tâm Chế biến gia súc - gia cầm Đà Sơn, ở khu phố Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, một trong tám lò mổ tập trung của TP Đà Nẵng.

Chúng tôi có mặt vào thời điểm rạng sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì từng đoàn xe chở heo, bò, gà các nơi đổ về đường Hoàng Văn Thái. Sau đó rẽ vào khoảng 500m, một khu vực điện thắp sáng rực, hàng trăm người đang làm việc. Đấy là thời điểm lò mổ Đà Sơn đi vào hoạt động.

Trung tâm có hơn 30 hộ kinh doanh, mỗi đêm giết mổ bình quân 1.200 con heo, 50 con bò và hàng ngàn con gia cầm. Sau khi kiểm dịch lâm sàng đầu vào trước đó, công đoạn khép kín từ dội rửa, chọc tiết, nhúng nước sôi, cạo lông bằng máy, cạo nguội lại bằng dao tay, bóc tách nội tạng, đầu, xương ra riêng và treo lên giá đỡ, xẻ dọc thành hai mảnh, để tiện bưng bê, bốc xếp và vận chuyển.

Tất cả dây chuyền diễn ra không quá 10 phút là xong một con heo. Bò cũng cách làm tương tự, gà thì sau khi móc ruột, tách đầu, cánh, chân ra riêng, cho vào bao nylon khi đã đóng dấu kiểm soát. Nhân viên Chi cục Thú y kiểm tra đóng dấu vào từng miếng thịt.

Để có được điều đó, TP Đà Nẵng có một quá trình cải tổ. Ông Trần Tới, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đà Nẵng kể: Trước năm 2012, trên địa bàn TP có hơn 400 điểm giết mổ nhỏ lẻ. Ngày đó, tình trạng ô nhiễm từ các lò rất nghiêm trọng, đời sống người dân bị ảnh hưởng. UBND TP ban hành Quyết định 15 ngày 9/4/2012 về quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn để khắc phục tình trạng này.

Mới đây, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký Quyết định số 6188/QĐ-UBND phê duyệt 3 dự án kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn với tổng mức đầu tư dự kiến 660 tỷ đồng gồm: Dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô khoảng 66ha tại thôn Nam Thành, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang với tổng mức đầu tư dự kiến 300 tỷ đồng; dự án đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Hòa Sơn với quy mô khoảng 0,5ha tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang với tổng mức đầu tư dự kiến 60 tỷ đồng và dự án đầu tư xây dựng chợ đầu mối gia súc, gia cầm và hàng nông sản (quy mô khoảng 30ha tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang với tổng mức đầu tư dự kiến 300 tỷ đồng).

Quyết định ra đời được cơ quan chức năng nghiêm túc thực hiện, sau một giai đoạn dài, từ 400 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, gom thành 8 điểm giết mổ tập trung cách xa khu dân cư. Tại đây không còn giết mổ dưới nền xi măng mà chuyển qua giết mổ treo 100%.

“Ngày đầu chúng tôi bắt tay thực hiện lò mổ tập trung chưa biết định hình như thế nào. UBND TP cử đoàn cán bộ vào tận các lò tập trung của TP Hồ Chí Minh ở Hóc Môn, Bình Điền… học tập. Tại đây chúng tôi tiếp cận những công nghệ giết mổ rất hiện đại. Tuy nhiên bê nguyên công nghệ đó về áp dụng cho Đà Nẵng thì cái được, cái không nên cần phải cải tiến”, ông Tới chia sẻ.

Ông Tới dẫn chứng, như làm bếp gas đun nước sôi cạo lông, một đêm giết mổ hơn 100 con heo là được. Nhưng với Đà Nẵng công nghệ này không đáp ứng đủ, bởi một đêm như lò mổ Đà Sơn cung cấp 80-85% cho TP, giết mổ 1.000-1.200 con heo, 50-60 con bò và vài nghìn con gia cầm.

“Đà Nẵng mua một dây chuyền giết mổ treo ở TP Hồ Chí Minh về lắp ráp ở Đà Sơn với công suất 150 con heo/đêm. Trong khi nhu cầu hơn 1.000 con, do đó, Đà Nẵng phải cải tiến thêm. Như giai đoạn cạo lông, phải chuyển qua lò hơi, hay nơi treo heo cạo lông được thiết kế rộng hơn… do vậy, cùng công nghệ này nhưng mỗi đêm giết mổ hơn 1.000 con heo”, ông Tới nói.

Liên quan đến chăn nuôi tập trung, Đà Nẵng ban hành Chỉ thị 12 về việc nghiêm cấm chăn nuôi, giết mổ, mua bán gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.

Theo đó, nghiêm cấm mọi tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chăn nuôi, giết mổ và mua bán gia súc sống trong khu dân. Chỉ thị yêu cầu các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tiếp tục chăn nuôi, sẽ được bố trí về khu chăn nuôi tập trung đã được TP quy hoạch tại thôn Diêu Phong, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang. Những hộ này được hỗ trợ để chuyển ra ngoại thành, còn những hộ không có nhu cầu thì TP sẽ hỗ trợ. Tính diện tích chuồng nuôi, lò mổ bị tháo dỡ, quy ra tiền, TP chi trả giúp người dân chuyển nghề.

Chính quyền vào cuộc

Theo Quyết định 15, tất cả các cơ sở giết mổ trên địa bàn phải đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y theo quy định. Trong đó, mọi phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật phải thực hiện bằng xe chuyên dụng, nếu vận chuyển bằng xe máy, xe thô sơ thì sản phẩm phải được đựng trong thùng chứa. Đây tưởng chừng như là một thách thức cho ngành chức năng, nhưng thật không ngờ, chỉ sau một thời gian ngắn quyết định có hiệu lực, cảnh chở thịt heo vắt ngang, vắt dọc bị dẹp bỏ.

Thay vào đó, công việc vận chuyển sản phẩm động vật, chủ yếu là thịt heo đã được thực hiện bằng những chiếc xe chuyên dùng sạch sẽ, kín đáo. UBND TP Đà Nẵng hỗ trợ 65 người nghèo chuyên vận chuyển thịt từ lò mổ đi tiêu thụ mỗi người 2 triệu đồng để đóng thùng chuyên dụng.

Những người không thuộc diện hỗ trợ nhận thấy sự cần thiết phải thay đổi phương thức chuyên chở cũng đã tự động đóng thùng cho xe. Ngoài ra, đối với những xe tải chuyên dụng chở thịt, TP hỗ trợ 75 triệu đồng/xe. Lực lượng thú y thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện hộ không chấp hành, sẽ thẳng tay xử phạt.

Nói về thành công, ông Tới bộc bạch: “Người dân Đà Nẵng rất tự giác, như trong nội thành có việc chở heo vào giết mổ hay chăn nuôi thì người dân phản ánh đến đường dây nóng, sau đó lực lượng chức năng có mặt để xử lý”.

Ông Trần Tới, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đà Nẵng trăn trở: “Hiện các lò mổ trên địa bàn đi vào hoạt động quy củ, đảm bảo VSATTP, tuy nhiên khâu xử lý nước thải ra môi trường đang gặp khó khăn.

Để xử lý cái này rất bí, bởi đầu tư tốn rất nhiều kinh phí, song một cơ sở giết mổ khoảng 1.000 con/ngày thì đầu tư xây dựng xử lý môi trường là bao nhiêu cũng chưa có cụ thể.

Như tại lò mổ Đà Sơn, chúng tôi làm việc với lực lượng cảnh sát môi trường đưa ra phương án đào hàng chục hồ nuôi cá rô phi. Nước thải sau khi được phân chia, qua xử lý sơ bộ thì nuôi cá để hạn chế ô nhiễm”.

 

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Phóng sự 18/09/2020 - 15:14

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.

Hai người mất tích, bị thương, hàng chục nhà dân tốc mái

Hai người mất tích, bị thương, hàng chục nhà dân tốc mái

Xã hội 18/09/2020 - 13:38

Hai vợ chồng người dân ở huyện Đakrông bị nước cuốn trôi khiến 1 người mất tích. Ngoài ra 1 người dân ở huyện Hải Lăng bị thương trong khi chằng chống nhà cửa.

Nam Định: Khởi công tuyến đường ven biển gần 2.700 tỷ đồng

Nam Định: Khởi công tuyến đường ven biển gần 2.700 tỷ đồng

Xã hội 18/09/2020 - 13:37

Tuyến đường ven biển dài gần 66 km; đi qua địa bàn 24 xã, thị trấn thuộc 3 huyện ven biển của Nam Định chính thức được khởi công vào sáng nay (18/9).

Vĩnh Phúc: Khánh thành, gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh

Vĩnh Phúc: Khánh thành, gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh

Thời sự 18/09/2020 - 13:33

Sáng 18/9, tại xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường đã tổ chức lễ gắn biển công trình xây dựng cống rãnh thoát nước thải chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp

Thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp

Thời sự 18/09/2020 - 13:21

Sáng 18/9, 100% Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết nhất trí thành lập thành phố Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) như Tờ trình của Chính phủ.

Bão số 5 đổ bộ vào Huế làm 1 người chết, 1.600 ngôi nhà tốc mái

Bão số 5 đổ bộ vào Huế làm 1 người chết, 1.600 ngôi nhà tốc mái

Xã hội 18/09/2020 - 12:53

Bão số 5 đã đổ bộ vào Thừa Thiên - Huế sáng 18/9 khiến 1 người chết, 24 người bị thương vong, hơn 1.600 nhà dân bị tốc mái.

Sau bão, Quảng Nam xuất hiện lũ quét

Sau bão, Quảng Nam xuất hiện lũ quét

Xã hội 18/09/2020 - 12:45

Nhiều ngôi nhà, hoa màu của người dân bị ngập, trâu bò chết khi nước lũ bất ngờ tràn về do mưa lớn mấy ngày qua ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam).

Bão chưa đổ bộ nhưng cây đã bật gốc, mất điện, tắc đường

Bão chưa đổ bộ nhưng cây đã bật gốc, mất điện, tắc đường

Xã hội 18/09/2020 - 12:16

Do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có mưa nhỏ, gió nhẹ. Tuy nhiên, tại tỉnh đây đã có những thiệt hại ban đầu.

Hình ảnh những thiệt hại đầu tiên do bão số 5 gây ra ở Quảng Trị

Hình ảnh những thiệt hại đầu tiên do bão số 5 gây ra ở Quảng Trị

Thời sự 18/09/2020 - 11:53

Bão số 5 đã gây mưa to kèm gió mạnh tại các khu vực ven biển và miền núi tỉnh Quảng Trị đã gây ra những thiệt đối với đời sống của người dân.

Vĩnh Long: Công bố 4 công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ

Vĩnh Long: Công bố 4 công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ

Thời sự 18/09/2020 - 11:28

Ngày 18/9, Tỉnh uỷ Vĩnh Long họp báo cho biết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI sẽ diễn ra từ ngày 23-26/9/2020.

Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bình Phước lần thứ V

Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bình Phước lần thứ V

Chính trị 18/09/2020 - 11:24

Ngày 18/9, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V năm 2020.

Phát hiện người đàn ông nằm tử vong ở Miếu Bà

Phát hiện người đàn ông nằm tử vong ở Miếu Bà

Xã hội 18/09/2020 - 11:16

Từ nơi khác nhưng đến sống lang thang ở TP Tam Kỳ, chính quyền đã đưa ông T. về quê nhưng ông này vẫn quay lại, sau đó chết trong một ngôi miếu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất giống sạch bệnh, cần lắm bàn tay Nhà nước!

Sản xuất giống sạch bệnh, cần lắm bàn tay Nhà nước!

“Vô nghĩa. Vô nghĩa. Vô nghĩa”. PGS.TS Nguyễn Minh Châu nhấn mạnh chuyện nếu một nhà vườn làm tốt việc phòng trừ bệnh nhưng các vườn khác xung quanh vẫn còn bị bệnh.

Hai người mất tích, bị thương, hàng chục nhà dân tốc mái

Hai người mất tích, bị thương, hàng chục nhà dân tốc mái

Hai vợ chồng người dân ở huyện Đakrông bị nước cuốn trôi khiến 1 người mất tích. Ngoài ra 1 người dân ở huyện Hải Lăng bị thương trong khi chằng chống nhà cửa.

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.