Thứ tư, 21/11/2018 07:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giết thịt, cấp đông rùa tai đỏ

04/10/2010, 10:39 (GMT+7)

UBND tỉnh Vĩnh Long có công văn chấp thuận theo đề nghị của Caseamex xử lý trên 18 nghìn con RTĐ bằng cách giết thịt tại chỗ và cấp đông.

Cuối cùng việc xử lý đàn rùa tai đỏ (RTĐ) cũng đã được tiến hành. Vào ngày 1/10, UBND tỉnh Vĩnh Long có công văn chấp thuận theo đề nghị của Cty CP XNK thủy sản Cần Thơ (Caseamex) xử lý trên 18 nghìn con RTĐ bằng cách giết thịt tại chỗ và cấp đông.

Chiều 1/10, tại khu vực nuôi giữ đàn rùa trong ao của Trung tâm Giống thủy sản Caseamex ở ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long), dưới sự giám sát của đại diện các cơ quan hữu quan tỉnh Vĩnh Long và TP Cần Thơ, Caseamex bắt đầu cho nhân công xuống ao kéo lưới bắt rùa và đưa lên bờ cho vào bồn nhựa, sau đó tiến hành giết mổ thí điểm. Trong buổi chiều đầu tiên giết mổ được 154 con. Các công đoạn giết mổ chậm, từng con rùa được cắt cổ. Phần tiết và nội tạng được loại bỏ,  cho vào túi PE đưa đi tiêu hủy; tách phần mai và yếm rùa, chỉ lấy phần cơ thịt cấp đông đưa về nhà máy trữ vào kho lạnh. Riêng phần vỏ gồm mai và yếm cũng được giữ phơi khô đưa về nhà máy.

Theo dự kiến ban đầu, việc giết mổ toàn bộ số RTĐ sẽ kéo dài từ 1 đến 3/10/2010 mới hoàn tất. Tuy nhiên, đến hết ngày hôm sau (2/10), với hơn 30 công nhân từ nhà máy chế biến thủy sản Caseamex đưa sang làm việc cả ngày đạt khoảng hơn 5 tấn rùa. Trong khi 40 tấn RTĐ sau khi nhập về đến nay trừ đi phần hao hụt do bị chết, ước tính số còn lại khoảng 30 tấn với hơn 18.000 con. Do đó thời gian xử lý có thể kéo dài hơn 4 ngày.

Một cán bộ Sở NN-PTNT Vĩnh Long cho rằng, trước đó Đoàn kiểm tra có thử nghiệm bắt rùa ngâm vào hóa chất nhưng sau hơn 20 phút rùa mới chết. Với phương án xử lý dùng hóa chất tiêu hủy rùa phải mất nhiều thời gian hơn và không an toàn. Trong khi cách xử lý bằng giết thịt, cấp đông có thể giúp cho DN giảm bớt phần nào thiệt hại kinh tế.
Ở khu nuôi giữ đàn RTĐ của Caseamex trong 6 tháng qua nằm gần như tách biệt trên phần bờ Bắc sông Hậu. Từ Cần Thơ đi theo đường Nam sông Hậu xuống chợ Mái Dầm và chờ đò đưa sang. Trong mấy ngày qua, việc giết mổ diễn ra khá kín đáo, biệt lập. Những người dân hiếu kỳ muốn vào xem bị mấy chủ đò ngang tư nhân tại chợ Mái Dầm rao giá bao chuyến hai lượt đi-về 100.000 đồng/người. Song, dù có sang được bên kia thì cũng không xem được vì nhân viên bảo vệ Caseamex ngăn chặn không cho vào. Họ được cấp trên căn dặn tuyệt đối không cho người lạ mặt vào, kể cả cánh nhà báo muốn ghi hình với nhiều lý do.

Ông Nguyễn Tấn Nhơn, Trưởng phòng Quản lý thủy sản, Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ là thành viên trong đoàn giám sát liên ngành của tỉnh Vĩnh Long và Cần Thơ, cho biết lý do có thể hiểu được từ phía DN Caseamex là ngại không cho quay phim chụp ảnh với cảnh cắt tiết rùa có máu me, ghê rợn. Hơn nữa theo một số tôn giáo rùa là vật linh thiêng.

Theo Caseamex, sau khi thực hiện giết mổ, thịt rùa đảm bảo được bảo quản tốt trong 2 năm. Trong thời gian này sẽ tái xuất bán thịt hoặc dùng làm thức ăn cho gia súc.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận