Thứ bảy, 20/07/2019 09:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân:

'Giờ là lúc thuận lợi nhất giải quyết vấn đề Thủ Thiêm'

10/12/2018, 18:30 (GMT+7)

Ngày 10/12, tại buổi trao quyết định làm Bí thư Quận uỷ Q.2, TP.HCM cho ông Trần Văn Thuận (thay ông Nguyễn Hoài Nam vừa bị khởi tố), Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân “gửi gắm” ông Thuận vấn đề Thủ Thiêm và nói: “Giờ là lúc thuận lợi nhất giải quyết vấn đề Thủ Thiêm”.

 Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi người dân Thủ Thiêm ở khu tạm cư.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Q.2 tập trung làm tốt hai nhóm nhiệm vụ chính: chăm lo cho người dân Thủ Thiêm, giải thích rõ về chính sách bồi thường; phòng ngừa tình trạng người dân bị lợi dụng, kích động. “Chưa bao giờ thuận lợi như hiện nay, bởi đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ. Thành phố phải tập trung giải quyết dứt điểm trong năm 2019, không để khiếu kiện kéo dài. Cần phải biến thách thức thành thời cơ để lấy lại niềm tin của nhân dân”, Bí thư Thành ủy nói.

Theo ông Nhân, Đảng bộ TP.HCM lớn nhất nước, trách nhiệm chính trị lớn, nên phải tự giải quyết chứ không để Trung ương phải giải quyết thay. Do đó, Ban thường vụ Thành ủy đã có 10 cuộc họp, nhận rõ những thiếu sót, vạch ra lộ trình giải quyết cụ thể. Theo đó, ngày 8/12 vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP về các chính sách đền bù cho 321 hộ dân ở khu vực 4,3ha, được Thanh tra Chính phủ kết luận tại Thông báo số 1483/TB-TTCP là “ngoài ranh” quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cụ thể, đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3ha, thành phố tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại. Với 155 hộ dân còn lại, các cơ quan được giao chuẩn bị 3 phương án: tái định cư tại chung cư trong khu 4,3 ha theo quy hoạch; tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3ha; tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3ha. Các phương án này dựa trên cơ sở đặc điểm nhà đầt của người dân trước khi bị giải tỏa và theo nhu cầu của các hộ dân.

 Khu đất 4,3ha tại KP1, P.Bình An, Q.2 được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm

Đối với diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm đi qua khu vực 4,3ha, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giữ nguyên quy hoạch để phục vụ lợi ích chung. Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3ha được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư, sử dụng cho tái định cư.

UBND thành phố sẽ chỉ đạo quận 2 gặp từng hộ để trao đổi sâu hơn về dự kiến các chính sách, nghe ý kiến của họ. Thời gian hoàn thành việc lấy ý kiến trước ngày 15/1/2019. Ban Thường vụ Thành ủy cũng thống nhất với dự thảo kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho các hộ dân đã di dời ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Thành ủy, HĐND, UBND TP đang nỗ lực hoàn thiện chính sách đền bù tái định cư trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật và theo hướng có lợi nhất cho người dân. Theo đó, người dân nên bình tĩnh, không nên tham gia các hoạt động không phù hợp quy định của pháp luật về an ninh trật tự”, văn bản của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM nêu.

Tân Bí thư Quận ủy quận 2 Trần Văn Thuận hứa sẽ cùng tập thể giải quyết tốt vấn đề Thủ Thiêm. Từ nay đến ngày 15/1/2019, cơ quan chức năng sẽ gặp hết 321 hộ dân ở khu 4,3 ha để có kế hoạch giải quyết cụ thể.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận