Thứ ba, 25/09/2018 12:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gió mới Triệu Phong

28/12/2012, 10:54 (GMT+7)

Triệu Phong là huyện đi đầu của tỉnh Quảng Trị về việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Triệu Phong là huyện đi đầu của tỉnh Quảng Trị về việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Sau gần hai năm triển khai, Triệu Phong đã làm được nhiều việc đáng để các nơi khác học tập.

Triệu Phong là huyện trọng điểm nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị. Tổng diện tích đất nông nghiệp đến gần 10.000 ha, diện tích đất lâm nghiệp hơn 16.500 ha. Dân số toàn huyện có gần 109.000 người, trong đó dân số nông thôn chiếm 96,6%, lao động nông - lâm - ngư nghiệp chiến 76%... Với những đặc điểm trên, Đảng bộ và chính quyền huyện Triệu Phong, xác định phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm. Ngay từ đầu huyện đã chú trọng huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc.

Ông Hồ Viết Hy, Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Triệu Phong, cho biết: Thế mạnh của địa phương là nông nghiệp, bệ phóng cho sự phát triển của huyện. Chúng tôi xác định muốn sớm thành công trong việc xây dựng NTM thì phải chú trọng tổ chức tốt SX để tạo ra sản phẩm có tính cạnh tranh, tăng thu nhập, không ngừng cải thiện chất lượng sống cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị Lê Hữu Phúc (đội mũ, đứng giữa) thăm đồng lúa chất lượng cao ở huyện Triệu Phong

Muốn vậy, trước hết phải làm tốt công tác nghiên cứu, đặc biệt là tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân thấy rõ vị trí quan trọng của chương trình và sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với nông nghiệp - nông dân và nông thôn. Xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp, ngành, cả hệ thống chính trị, đây là thời cơ thuận lợi để phát triển SXNN và xây dựng NTM. Qua đó tạo ra sự thống nhất, quyết tâm tập trung cao hơn nữa của toàn xã hội để tạo ra nguồn lực tổng hợp cho chương trình. Từ xưa đến nay, Triệu Phong nổi tiếng là đoàn kết, trên cái gốc vững chắc mới tạo ra được nguồn sức mạnh mà không phải địa phương nào cũng làm được.

Theo ông Hồ Viết Hy, để đẩy mạnh SXNN sang SX hàng hóa cần tiến hành dồn điền đổi thửa. Việc xây dựng, quy hoạch, dồn điền đổi thửa có ý nghĩa quan trọng, được huyện lấy ý kiến công khai rộng rãi của các thành phần trong xã hội nên ít trở ngại khi triển khai thực hiện ngoài thực tế. Tiếp đó huyện lựa chọn nôi dung, tiêu chí thuận lợi, cần ít vốn đầu tư triển khai trước, chọn những sản phẩm hoặc nghề là thế mạnh của từng xã để thực hiện.

Ngoài ra phải chú trọng thực hiện các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế của tỉnh, huyện, không ngừng nâng cao năng suất, sản lượng, hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. Trong tổ chức SX đáng chú ý là phát triển chăn nuôi, đẩy mạnh SX nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, phát triển kinh tế gò đồi, tổ chức SX giống cây chính nông nghiệp, lồng ghép các chương trình hỗ trợ con giống, đầu tư xây dựng cánh đồng có thu nhập cao, phát triển thương mại - dịch vụ tại các xã Triệu Trạch, Triệu Phước, Triệu Thành...

Đến nay, huyện Triệu Phong có 11 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí; các xã đạt trên 10 tiêu chí là Triệu Thành, Triệu Phước và Triệu Thuận, đây là các xã điểm NTM của huyện, còn Triệu Trạch là xã điểm NTM của tỉnh. Huyện đã thực hiện xong hồ sơ quy hoạch NTM của 18 xã, nhiều xã đã được thẩm định hồ sơ. Phấn đấu đến năm 2015 có 30% số xã đạt tiêu chí quốc gia xây dựng NTM. Các xã còn lại duy trì vững chắc các tiêu chí đã đạt và phấn đấu tăng thêm 5 đến 6 tiêu chí.

Ông Nguyễn Thanh Vũ, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thành, cho biết, nếu chỉ dựa vào vốn của Nhà nước thì không biết đến khi nào mới làm được NTM. Chúng tôi chủ trương đổi mới tư duy, suy nghĩ, vận động bằng mọi cách để sớm hoàn thành công cuộc xây dựng NTM, chứ không thụ động ngồi đợi. Tuy còn một số khó khăn trong công việc xây dựng NTM, nhưng Triệu Thành sẽ sớm về đích. Triệu Thành chọn hướng phát triển của mình là SX hàng hóa và các hình thức SX có hiệu quả để nâng cao đời sống người dân. Cụ thể chú trọng thương mại - dịch vụ để tạo ra đồng tiền lưu thông trên thị trường ngày càng nhiều. Phát triển dịch vụ nông nghiệp với hàng loạt cơ sở cơ khí sữa chữa máy móc nông nghiệp phục vụ cho cả vùng đồng bằng Triệu Phong và cũng cố phát triển các nghề truyền thống như nem, chả, bún, bánh kẹo... nhằm giải quyết được nhiều việc làm cho lao động nông thôn.

Theo ông Hồ Viết Hy, Chủ tịch huyện Triệu Phong, một kinh nghiệm quan trọng được huyện luôn chú ý thực hiện trong xây dựng NTM là huy động tối đa nguồn lực đóng góp của nhân dân và DN, có thể bằng tiền mặt, có thể bằng vật tư như xi măng, phân bón, có DN tặng công trình dân sinh như hệ thống điện thắp sáng qua đường trung tâm xã... tất cả nhằm góp phần đẩy nhanh việc xây dựng các hạng mục cơ bản của hạ tầng nông thôn theo đề án được phê duyệt. Trong quá trình thực hiện chú ý làm từ việc nhỏ đến việc lớn theo phương châm “làm từ ngoài đồng về làng, làm từ xóm lên xã”. Các thôn, làng thì tập trung chỉnh trang cảnh quan, bảo đảm vệ sinh môi trường, các hộ gia đình ưu tiên xây dựng các công trình vệ sinh, cải tạo ao vườn, sân, cổng khuôn viên...

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận