Thứ tư, 19/09/2018 11:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gió mưa mặc kệ

06/10/2010, 10:18 (GMT+7)

Cơn mưa nặng hạt chợt ùa đến nhưng không khán giả nào rời vị trí, người thì che ô, người mặc áo mưa… rồi trầm trồ trước những điệu múa cổ của những nghệ nhân dân gian mang lại.

Cơn mưa nặng hạt chợt ùa đến nhưng không khán giả nào rời vị trí, người thì che ô, người mặc áo mưa… rồi trầm trồ trước những điệu múa cổ của những nghệ nhân dân gian mang lại. Đêm múa cổ Thăng Long – Hà Nội tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội tối 4/10 đã thu hút hàng nghìn khán giả đến xem dù trời mưa tầm tã.

Trong đêm diễn, có 9 điệu múa dân gian được các nghệ nhân thể hiện, hầu hết ở dạng nguyên bản, trong số đó, có nhiều điệu múa tưởng như đã mất hẳn. Đó là múa Bài Bông, múa Lục Cúng, múa Trống hội, múa Giảo Long, múa Hội Gióng, múa Trống làng Triều Khúc, múa Giải oan thích kết, múa Lễ chữ, múa Chạy cờ. Theo cụ Nguyễn Tịnh Tứ (74 tuổi), đến từ làng Triều Khúc nhận xét: “Lâu lắm rồi tôi mới được xem lại múa Trống của làng mình. Tuy vậy, có một vài động tác chưa chuẩn như cách cầm dùi trống vẫn chưa có hồn, múa nhiều chỗ chưa thật khớp với nhạc nhưng tôi thích tinh thần các nghệ sĩ, biểu diễn dưới mưa, đó là khí phách, cốt cách người Thăng Long xưa”.

Chủ nhiệm dự án múa cổ, NSND Lê Ngọc Canh cũng có mặt tại buổi biểu diễn, ông nhận xét vui: “Mưa một tý cho có lộc trời! Nhưng nhìn tình cảm khán giả dành cho chúng tôi như vậy, ai cũng thấy xúc động”.

Cơn mưa có vẻ như thử thách lòng người, có khi chỉ lác đác vài hạt, rồi lại bỗng nhiên đổ xuống ầm ầm. Các nghệ sĩ múa sặc sỡ áo màu, những ngọn đèn trên tay thoắt ẩn thoắt hiện nhưng vẫn không tắt dù đầu tóc, áo quần đã bết lại vì nước mưa. Những động tác tay, đá chân, xoay người thuần thục, tiếng nhạc, tiếng trống dồn dập như xua tan đi cơn mưa đang đổ xuống. Cứ mỗi điệu múa, khán giả lại tặng thưởng những tràng pháo tay không ngớt. Có vẻ cơn mưa là “chất xúc tác” đặc biệt, làm tăng sự tương tác giữa người nghệ sĩ và khán giả, làm tăng sự thăng hoa trong từng động tác, trong từng nghệ sĩ tham gia đêm diễn.

Khán giả Nguyễn Phương Hường (21 tuổi), đến từ Hải Dương chia sẻ: “Thực ra, Đại lễ có nhiều hoạt động hấp dẫn lắm. Múa cổ hay nhưng chưa chắc đã nhiều người xem, em cũng định không xem nhưng thấy các nghệ sĩ múa dưới mưa hay quá. Thật tuyệt vời! Mưa thế này đôi khi lại hay”.

Trao đổi với NNVN, nghệ sĩ múa Lê Ngọc Minh cho biết: “Múa cổ Thăng Long đa dạng lắm, có hơn 30 điệu múa nhưng lần này, chúng tôi chỉ giới thiệu đến 9 điệu múa đặc sắc, phù hợp với không khí Đại lễ. Còn nhiều dịp khác như Tết Nguyên Đán, chúng tôi sẽ biểu diễn phục vụ những khán giả, yêu thích nét mềm mại, hào hùng của múa cổ”.

Cũng trong ngày 4/10, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Triển lãm và Liên hoan Thư pháp Thăng Long – Hà Nội đã được diễn ra. Với đặc trưng “giấy, bút, mực, nghiên” nên mưa cũng là nỗi lo số 1 của BTC.

Ngay từ sáng, những bức thư pháp đã được trưng bày ra sân nhà Thái Học – Văn Miếu, 200 chiếc đèn lồng treo trang trí, 250 bức thư họa kích cỡ đa dạng trên chất liệu giấy, gốm, tre trúc. Đến đầu giờ chiều, cơn mưa bất chợ đổ xuống đã khiến BTC lúng túng nhưng thoáng cơn mưa này đã nhanh chóng ngưng khiến BTC mừng ra mặt.

Dòng người lại đổ về nườm nượp khu Văn Miếu để ngắm nghĩa “nét chữ, nét người” của các thầy đồ. Hình ảnh ấn tượng nhất là nhiều khán giả chụp hình ghi lại giai thoại lịch sử: Trần Quốc Toản viết sáu chữ “Phá cường địch báo Hoàng ân”, giai thoại lịch sử về Nguyễn Trãi - Lê Lợi với câu chuyện viết trên lá cây “Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần”. Tái hiện lại lễ rước ông đồ, tiến sỹ trong trang phục thời xưa trong khuôn khổ triển lãm cũng thu hút người xem và được nhiều người tham quan khen ngợi.

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận