Thứ hai, 24/09/2018 08:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gió tạm đảo chiều, đảng của Thủ tướng vượt mặt Khối Poroshenko

27/10/2014, 11:13 (GMT+7)

Đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đã dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội của Ukraine với 21,7% phiếu số, Uỷ ban Bầu cử Trung ương (CEC) công bố khi với 15,12% số phiếu được kiểm.

Gió tạm đảo chiều, đảng của Thủ tướng vượt mặt Khối Poroshenko
Khoảng 34 triệu cử tri Ukraine đi bỏ phiếu. (Ảnh: AFP)

Đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đã dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội của Ukraine với 21,7% phiếu số, Uỷ ban Bầu cử Trung ương (CEC) công bố khi với 15,12% số phiếu được kiểm.

Theo CEC, Khối Petro Poroshenko bây giờ về vị trí sát nút thứ hai với 21,69 tổng số phiếu.

Tiếp sau hai đảng đang dẫn đầu này là đảng Tự cứu Samopomich do thị trưởng Lviv Andriy Sadovy đứng đầu, và hiện đang nắm giữ được 10,11 số phiếu, sau nữa là Khối Đối lập với 9,29%, Đảng Cấp tiến theo đường lối dân tộc của Oleh Lyashko với 7,9% và đảng của Tổ quốc Batkivshchyna của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko với 6,1 %.

Trong cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn này ở Ukraine, người Ukraine đã đi bỏ phiếu cho 423 đại biểu, bao gồm 225 người đại diện cho các đảng phái và 198 người đại diện cho các khu vực bầu cử. 5% tổng số phiếu bầu là ngưỡng để vào quốc hội.

Theo Mạng lưới Dân sự Ukraine (OPORA), tỷ lệ đi bầu cử vào quố hội (Verkhovna Rada) trên toàn Ukraine là 51,2 %. Tỷ lệ đi bầu cao nhất là ở miền Tây đất nước (59,7%), trong đó phải kể đến các thành phố Lviv và Ivano-Frankivsk, tỷ lệ đi bầu thấp nhất là ở miền đông (41,1%).

Khối Petro Poroshenko Bloc là một đảng vừa tự do lại vừa bảo thủ với chủ trương chính là giúp cho Tổng thống Ukraine đương nhiệm thực hiện được các lời hứa đưa ra trong lần bầu cử ông như đưa Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu, tăng cường bảo vệ xã hội, chấm dứt tham nhũng và tạo ra sự độc lập về năng lượng. Chương trình bầu cử của đảng là “Chiến lược 2020” với 60 cuộc cải cách và các chương trình đặc biệt để làm cho Ukriane có đủ điều kiện xin gia nhập EU vào 6 năm tới.

Đảng Mặt trận Nhân dân do Thủ tướng đương nhiệm Arseniy Yatsenyuk và Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm Oleksandr Turchynov cầm đầu, cũng ủng hộ việc gia nhập của Ukraine vào EU cũng như các cuộc cải cách về kinh tế, tài chính, tư pháp và công tố.

Đảng Cấp tiến của Oleh Lyashko là một đảng cấp tiến dân chủ thân châu Âu. Cương lĩnh của đảng này tập trung vào việc tạo lập “một xã hội có các cơ hội công bằng và phúc lợi xã hội cho toàn dân". Ông Lyashko cũng kêu gọi chống tham nhũng, cải cách chính trị và kinh tế và đề nghị cấm bán đất đai.

Đảng Khối Độc lập ủng hộ việc quan hệ thân thiết với Nga. Theo Nghị quyết của đảng này, họ yêu cầu phải có một cuộc điều tra kỹ lưỡng đối với những tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột vũ trang giữa lực lượng Kiev và những người ủng hộ độc lập ở đông nam Ukraine. Đảng này còn kêu gọi phải trả tiền bồi thường cho những nạn nhân của hành động quân sự và ủng hộ bảo vệ xã hội (trợ cấp xã hội) cho những người tị nạn Ukraine.

Đảng Samopomich (Tự cứu) với người đứng đầu là thị trưởng Lviv Andriy Sadovy mô tả hệ tư tưởng của đảng là một “tinh thần Cơ đốc giáo và sự khôn ngoan."

Liên minh toàn Ukraine Batkivshchyna (Tổ quốc ) đứng đầu là bà Yulia Tymoshenko là một phong trào tự do - bảo thủ, tập trung vào các giá trị châu Âu. Chương trình bầu cử của đảng phê phán những chính sách của tổng thống và kế hoạch hoà bình giải quyết xung đột của ông này ở miền đông. Bà Tymoshenko kêu gọi Kiev phải có những biện pháp cương quyết ở Donbas để thắng bằng bất cứ giá nào.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận