Thứ bảy, 21/09/2019 08:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giới chuyên gia: Saudi Arabia có thể sở hữu bom hạt nhân

26/03/2015, 09:11 (GMT+7)

Báo Arutz Sheva ngày 25/3 dẫn ý kiến của các chuyên gia tỏ ý lo ngại rằng quốc gia đầu tiên tại Trung Đông sở hữu vũ khí hạt nhân không phải là Iran mà là Saudi Arabia.

Giới chuyên gia cho rằng cảnh báo rõ ràng nhất của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về mối nguy hiểm của một thỏa thuận "tồi" với Iran không phải là việc Tehran sẽ lập tức sở hữu bom hạt nhân mà là những nước khác trong khu vực có thể đẩy nhanh các nỗ lực để bắt kịp Iran.

Theo chuyên gia về vũ trang và phổ biến hạt nhân Emily B. Landau thuộc Viện Nghiên cứu an ninh quốc gia Israel, "mọi cặp mắt đang hướng về Saudi Arabia."

Theo sau Iran, "Saudi Arabia sẽ là đối thủ số một về sở hữu vũ khí hạt nhân vì có mối quan hệ với Pakistan. Saudi Arabia đã cấp tài chính cho chương trình tên lửa đạn đạo của Pakistan và hai bên có thể đã có một số dàn xếp về khả năng hạt nhân. Riyadh có thể sẽ mua bom từ Pakistan."

Tin đồn về việc Saudi Arabia, cũng như Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ chạy đua hạt nhân với Iran không mới. Theo các chuyên gia, động cơ của Saudi Arabia có thể rõ ràng hơn vì nằm gần Iran và có tiềm lực tài chính để cạnh tranh.

Một lý do khác là sự đối trọng, việc sở hữu khả năng hạt nhân giúp Saudi Arabia bảo vệ trước các hoạt động của Iran như ở Yemen hoặc Iraq.

Theo bà Landau, "xu hướng của các nước thành viên Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) là xây dựng các chương trình dân sự trước hoặc xây dựng hạ tầng có thể chuyển sang những mục đích quân sự".

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận