Thứ năm, 21/06/2018 01:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giới chuyên môn nói gì?

17/07/2013, 10:13 (GMT+7)

Việc mua bán trứng là hành vi bị cấm. Điều này đã được quy định rõ trong Nghị định của Chính phủ ban hành năm 2003 về “Sinh con theo phương pháp khoa học” nhưng thị trường buôn bán trứng phụ nữ vẫn diễn ra âm thầm và “quyết liệt”.

Việc mua bán trứng là hành vi bị cấm. Điều này đã được quy định rõ trong Nghị định của Chính phủ ban hành năm 2003 về “Sinh con theo phương pháp khoa học” nhưng thị trường buôn bán trứng phụ nữ vẫn diễn ra âm thầm và “quyết liệt”.

>> Rao bán trứng công khai >> Thâm nhập thị trường ''mua bán trứng phụ nữ''

Theo BS Hồ Mạnh Tường (Tổng Thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TPHCM), tỉ lệ hiếm muộn của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản ở Việt Nam là 7,7%. Như vậy, hiện nay Việt Nam có hơn 1 triệu cặp vợ chồng hiếm muộn.

Đối với những người phụ nữ có vấn đề về buồng trứng và phải xin trứng của người khác thì vợ chồng hiếm muộn phải tự tìm người cho và chi phí 1 lần cho trứng khoảng 30-40 triệu đồng. Hiện tại, các bệnh viện điều trị về hiếm muộn, vô sinh vẫn không thành lập ngân hàng trứng vì người xin trứng tự tìm người cho và chưa có qui định về vấn đề này trong các văn bản của Nhà nước.

Phòng khám điều trị vô sinh hiếm muộn tại BV Từ Dũ

Cho trứng là một thủ thuật đơn giản, nguy cơ cho sức khỏe là thấp. Người cho trứng và người nhận trứng cần làm các xét nghiệm tương tự nhau. Đó là các xét nghiệm về các bệnh lây truyền, về sức khỏe chung, về phụ khoa. Người cho cần được đánh giá kỹ về buồng trứng, còn người nhận được xem xét về tử cung. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn chi tiết khi chuẩn bị điều trị. Tỉ lệ thành công khoảng 50%.

ThS-BS Lê Thị Minh Châu, Phó Trưởng khoa điều hành Khoa hiếm muộn (BV Từ Dũ, TPHCM) cho biết, trước đây các cặp vợ chồng bị hiếm muộn ít khi nào dám thổ lộ, chia sẻ tình trạng của mình. Nhưng hiện nay, bệnh nhân bị vô sinh, hiếm muộn đã cởi mở hơn.

Mỗi người phụ nữ có từ 300- 400 ngàn nang noãn (trứng) trong suốt thời kỳ sinh sản. Trên 35 tuổi tỷ lệ dự trữ buồng trứng giảm dần. Bệnh viện không có ngân hàng trứng và bệnh nhân phải tìm người hiến. Còn đằng sau việc này là như thế nào thì nhân viên y tế, bác sĩ cũng không thể biết được mà chỉ quản lý được trong khuôn viên bệnh viện mà thôi.

Theo TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết (PGĐ, kiêm Trưởng khoa Hiếm muộn BV Từ Dũ), việc mua bán trứng là vi phạm pháp luật, vì theo thông tư hướng dẫn thực hiện hỗ trợ sinh sản của Bộ Y tế thì nghiêm cấm việc mua bán trứng, tinh trùng.

 Tuy nhiên, một thực tế hiện nay, nhu cầu xin trứng là có với những bệnh nhân điều trị hiếm muộn, trong khi đó chúng ta lại không có ngân hàng trứng và nhiều lý do khó khăn khác từ người hiến trứng. Do đó, theo qui luật cung cầu, sẽ phát sinh các dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của người cần và trên cơ sở đó người cung trục lợi.

Vấn đề này cần được quản lý nghiêm ngặt hơn, không chỉ đơn thuần từ y tế mà còn phải có sự tham gia của nhiều ban ngành khác.

Cũng theo TS.BS Tuyết: Theo qui định mỗi người chỉ được cho trứng 1 người, do đó khi việc cho trứng thành vấn đề kinh doanh thì người cho trứng bất chấp cho mấy lần. Điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe người cho trứng mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của người xin trứng.

 Về phương diện xã hội, cho nhiều người trong xã hội mà không kiểm soát sau này sẽ dễ có nguy cơ quan hệ cùng huyết thống, và kéo theo những hậu quả khó lường của nó. Các nguy cơ của cho trứng là: Hội chứng quá kích buồng trứng, xuất huyết buồng trứng khi hút trứng, nếu không cầm đôi khi phải phẫu thuật cầm máu hay cắt buồng trứng chảy máu. Thậm chí xảy ra nhiễm trùng do thủ thuật...

Các cặp vợ chồng có thể đăng ký khám hiếm muộn tại khoa hiếm muộn của các bệnh viện có chuyên khoa này như BV Hùng Vương, Từ Dũ... (TPHCM) hoặc các phòng khám tư nhân có uy tín.

Đối với các phòng khám này phải được sự cho phép của Sở Y tế, sự kiểm định, cấp phép của Bộ Y tế về thụ tinh ống nghiệm. Chi phí điều trị hiếm muộn tại Bệnh viện Từ Dũ khoảng 30-40 triệu đồng, bên ngoài thì có thể cao hơn. Còn điều trị để có kết quả thì tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận