Chủ nhật, 21/10/2018 11:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giới thiệu dự án làng văn hóa-du lịch Việt tại Pháp

12/12/2011, 11:40 (GMT+7)

Tối 10/12, cuộc tọa đàm giới thiệu dự án lớn mang tên “Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam” đã khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, giới thiệu những thước phim tài liệu dài 12 phút về dự án. Cuộc tọa đàm diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm “Việt Nam - điểm đến của đầu tư văn hóa - du lịch” được tổ chức tại Paris (Pháp).

Triển lãm trưng bày các tác phẩm văn hóa của một số dân tộc thiểu số Việt Nam là một trong hàng loạt các hoạt động kêu gọi xúc tiến đầu tư được tổ chức năm 2011 tại Pháp nhằm khuyến khích các dự án đầu tư và các nhà đầu tư từ các nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước cho 5/7 khu chức năng của dự án lớn này nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, vui chơi giải trí lành mạnh, hoạt động thể thao của cộng đồng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa Việt Nam.

Theo quy hoạch, dự án sẽ được xây dựng trên tổng diện tích hơn 1.544ha, trong đó, có 605ha mặt đất và 939ha mặt nước, với các khu chức năng của dự án đó là Khu các làng dân tộc Việt Nam; Khu Trung tâm văn hóa và vui chơi giải trí; Khu dịch vụ du lịch tổng hợp; Khu Di sản văn hóa thế giới; Khu công viên bến thuyền; Khu cây xanh mặt nước hồ Đồng Mô; Khu quản lý điều hành, văn phòng.

Ông Lâm Văn Khang, Phó trưởng Ban quan lý Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam thuộc Bộ Văn Hóa, Thể thao, Du lịch Việt Nam cho biết đây là một dự án có quy mô lớn tầm cỡ quốc gia, trong đó yếu tố văn hóa được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt khu Di sản Văn hóa thế giới và khu các Làng dân tộc Việt Nam được coi là “trọng tâm và động lực” của sự phát triển khu văn hóa du lịch này trong tương lai cũng như trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam.

Dự án nằm trong chuỗi các khu du lịch tiềm năng ở miền Bắc Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, cách thủ đô Hà Nội khoảng 40km về phía Tây, được khởi công xây dựng năm 2007 và ngày 19/9/2010 được khai trương nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội. Ông Lâm Văn Khang cho biết thêm hiện nay, cơ sở hạ tầng và các thủ tục pháp lý cơ bản của dự án đã hoàn thành và sẵn sàng đón nhận các nhà đầu tư. Sau đó dự án được khai thác và vận hành giai đoạn 1 với phương châm vừa khai thác sử dụng, vừa đầu tư xây dựng.

Được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 12/5/2008, dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 hoàn thành xây dựng 34/54 làng dân tộc thuộc khu các Làng dân tộc Việt Nam và thực hiện dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật chung. Giai đoạn 2 (2011-2015) hoàn thành cơ bản các hạng mục công trình vào năm 2013 và toàn bộ dự án sẽ hoàn tất năm 2015.

PV- ĐS

Đang được quan tâm

Gửi bình luận